Anh Chu Quang Toản - Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Chủ nhật - 25/06/2017 22:59

Anh Chu Quang Toản - Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Không cam chịu nghèo đói, dám nghĩ, dám làm, năm 2011 anh Chu Quang Toản, ở xóm Nam Lợi, xã Văn Lợi đã đầu tư mở trang trại tổng hợp. Đến nay, sau gần 7 năm xây dựng, mô hình của gia đình anh đã cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm. Anh Toản là điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2012- 2016.
Trước đây, cũng như bao hộ dân khác trong xã, gia đình anh Toản sản xuất nông nghiệp theo tập quán truyền thống, cây trồng năng suất thấp nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều năm tích lũy từ kiến thức lẫn đồng vốn. Năm 2011, gia đình anh quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng để quy hoạch hơn 4,4 ha đất làm trang trại tổng hợp trồng cao su, cam, quýt, bưởi, đào ao thả cá, chăn nuôi bò nhốt và nuôi lợn rừng lai.
 


Mô hình kinh tế tổng hợp của anh Chu Quang Toản cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm.

 
Bước đầu làm trang trại gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn hạn hẹp, kiến thức khoa học hạn chế, tuy nhiên anh Toản đã kiên trì, không ngừng học hỏi qua tài liệu, sách báo và những hộ có kinh nghiệm thông qua những lần anh đi tham quan mô hình ở trong tỉnh và các tỉnh bạn. Anh Toản tâm sự: Mong muốn làm việc gì đó ngày tại mảnh đất nhà mình để thoát nghèo. Tôi tự đi học hỏi các mô hình kinh tế ở các tỉnh bạn ví dụ huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, huyện Phổ Cừ, tỉnh Hưng Yên, Tỉnh Bắc Giang, Tỉnh Thái Nguyên...Sau khi đúc rút cho mình kinh nghiệm thì vợ chồng tôi vay mượn tiền mở trang trại tổng hợp này. Trước gia đình trồng 1,5 ha cam, quýt. Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, để đầu tư cho cây cam, quýt, tôi trồng cây dưa hấu, làm vườn ươm cây giống cam, quýt... Khi cam, quýt có thu nhập, tôi lại lấy cái này đầu tư cho cái kia”.

Sau 7 năm kiên trì với hướng đi mình đã lựa chọn, đến nay gia đình anh Toản đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp gồm 2,7 ha cam Va len từ 2-8 năm tuổi, 0,7 ha cao su 8 năm tuổi, 400 gốc bưởi Diễn, bưởi Quang Tiến, bưởi Đào Hồng, 1 vườn ươm 3 vạn cây giống các loại/ năm và 0,8 ha ao cá.
 


 Anh Toản đầu tư chuồng trại chăn nuôi từ 6-10 con bò nhốt.

 
Ngoài ra, gia đình anh Toản còn đầu từ chuồng trại chăn nuôi bình quân từ 6- 10 con bò nhốt. Đặc biệt từ tháng 9/2016, qua học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi lợn rừng lai từ các mô hình ở tỉnh bạn, anh Toản đã đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi 130 con lợn rừng lai, trong đó có 12 con lợn nái và 1 con đực giống. Với giá bình quân 120 nghìn đồng/ 1 kg thịt, mỗi năm tổng thu từ lợn rừng lai đem về cho gia đình anh Toản từ 300-400 triệu đồng.
 


 Mỗi năm từ chăn nuôi lợn rừng lai đem về nguồn thu cho gia đình anh Toản từ 300-400 triệu đồng.

 
Từ hộ nghèo của xã, bằng niềm say mê lao động, sự sáng tạo của bản thân nắm bắt kịp thời cơ chế thị trường, năm 2013, gia đình anh Chu Quang Toản đã thoát nghèo vươn lên thành hộ khá, giàu của xã Văn Lợi. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh còn tạo công an việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động tại địa phương.
 

 
Chị Đoàn Thị Mỹ, Chủ tịch Hội nông dân xã Văn Lợi kiểm tra mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Chu Quang Toản.

Thông qua Hội nông dân xã Văn Lợi, gia đình anh Toản được hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận hộ trang trại để vay vốn 400 triệu từ Ngân hàng nông nghiệp. Đồng thời gia đình anh cũng được hỗ trợ vốn vay từ quỹ nông dân của tỉnh và huyện cấp về cho xã để anh Toản có thêm đầu tư vào mô hình trang trại. Hiện nay, cùng với các mô hình kinh tế khác tại xã Văn Lợi, trang trại của anh Chu Quang Toản đã góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Chị Đoàn Thị Mỹ, Chủ tịch Hội nông dân xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp cho biết “Điển hình về mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập cao ở xã Văn Lợi có mô hình mô hình anh Chu Quang Toản đây. Năm 2016 tổng thu nhâp hơn 1,2 tỷ trừ các chi phí còn 650 triệu lãi ròng. Dự tính năm 2017 thì tổng thu nhập trừ chi phí khoảng 1,2 tỷ lãi ròng. Từ đây Hội nông dân xã tuyên truyền cho các hội viên học tập để nhân rộng mô hình ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Văn Lợi khóa XX”.
 


Anh Toản vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen tại Hội nghị biểu dương đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An lần thứ X, giai đoạn 2012- 2016.

 
Với những thành quả trong lao động, sản xuất, cuối tháng 2/2017 vừa qua, anh Chu Quang Toản vinh dự là hội viên nông dân tiêu biểu của huyện Quỳ Hợp được UBND tỉnh Nghệ An trao tặng bằng khen tại Hội nghị biểu dương đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An lần thứ X, giai đoạn 2012- 2016. Anh xứng đáng là tấm gương nỗ lực vượt khó để mọi người học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây