Quỳ Hợp tích cực phòng trừ sâu bệnh cho lúa hè thu, vụ mùa.

Chủ nhật - 01/08/2021 19:57
Thời gian qua thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm không khí cao cho nên các loại sâu bệnh phát sinh gây hại cho lúa hè thu-mùa ở Quỳ Hợp. Trước tình hình đó, các ban ngành địa phương và bà con nông dân đã tích cực chăm sóc, phòng trừ để bảo vệ cho lúa phát triển tốt.

Gia đình ông Vi Hồng Hà ở bản Nhang Thắm, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp có hơn 1 sào lúa. Thời gian này nhờ thường xuyên theo dõi đồng ruộng mà gia đình đã phát hiện sâu cuốn lá nhỏ phát sinh gây hại để kịp thời tiến hành phòng trừ.
Ông Vi Hồng Hà- Bản Nhang Thắm, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An nói: Về chăm sóc thì theo sự chỉ đạo của ban nông nghiệp xã và xóm là cũng chuyên canh tác thăm đồng nhưng vừa qua bệnh xuất hiện cả đồng gia đình cũng phun trừ 2 lần rồi

phong tru 2
 Bà con nông dân tiến hành phun trừ khi xuất hiện sâu bệnh hại

Vụ hè thu mùa huyện Quỳ Hợp đã gieo cấy được hơn 1.880ha. Ngay từ đầu vụ sản xuất lúa mặc dù gặp thời tiết nắng nóng nhưng được sự đầu tư chăm sóc của bà con nông dân ở các xã nên lúa phát triển tương đối tốt. Tuy nhiên từ giai đoạn lúa bắt đầu trổ đòng như hiện nay do thời tiết diễn biến thất thường nên đã bị sâu cuốn lá, khô vằn và bệnh vàng di động phát sinh gây hại. Trong đó tập trung ở một số xã như Châu Quang, Châu Thái, Châu Lý, Đồng Hợp, Châu Cường, Châu Đình. Hiện nay các xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho nông dân tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh hại bảo vệ lúa phát triển tốt.
Ông Quang Văn Thân-  Phó chủ tịch xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: Xã Châu Cường có 186ha, sản xuất đạt 100% diện tích . Trong quá trình sản xuất thì bà con cũng rất chăm lo. Trong thời gian vừa rồi thì có xuất hiện một số sâu cuốn lá, bệnh vàng lúa, chúng tôi cũng khuyến cáo cho bà con, có văn bản chỉ đạo chỉ đạo cán bộ nông nghiệp tuyên truyền bà con khắc phục sâu cũngnhư hạn chế tối đa để đạt hiệu quả năng xuất trong vụ hè thu này.

phong tru 3

phong tru 4
Cán bộ nông nghiệp xã Châu Cường và Cán bộ kỹ thuật, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp kiểm tra tình hình sâu cuốn lá nhỏ trên đồng ruộng

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết nắng mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã xuất hiện bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ với diện tích nhiễm là 52ha, trong đó nhiễm nhẹ hơn 47ha, còn lại nhiễm trung bình và đã được bà con phun trừ kịp thời. Tuy nhiên trong thời gian tới, sâu bệnh có thể phát sinh gây hại bất kỳ lúc nào nên các cơ quan chuyên môn ở huyện Quỳ Hợp cũng đã khuyến cáo, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ.
Chị Lê Thị Quỳnh Nga- Cán bộ kỹ thuật, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp, Nghệ An khuyến cáo với bà con: “Trong thời gian sắp tới đây thời tiết diễn biến thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại bà con cần chú ý, cần theo dõi đồng ruộng để có biện pháp phòng trừ tốt nhất. Nếu như sâu cuốn lá nhỏ đạt mật độ từ 30 con/m2 trở lên thì phun trừ ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết diễn biến như thế này thì khả năng các loại sâu bệnh hại sẽ tiếp tục phát sinh gây hại để phòng trừ phòng trừ tốt các loại sâu bệnh hại thì bà con chúng ta phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện ra vết bệnh, phối hợp với cán bộ nông nghiệp xã và trung tâm dịch vụ nông nghiệp để xác định đúng bệnh, đúng thuốc để phun trừ kịp thời và khoanh vùng vết bệnh một cách hiệu quả nhất
Hy vọng với sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương và bà con nông dân sẽ phòng trừ được các loại sâu bệnh để vụ lúa hè thu và lúa mùa trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được bảo vệ an toàn, phát triển tốt, đạt năng suất cao.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập193
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm190
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại618,594
  • Tổng lượt truy cập32,524,993
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây