Quỳ Hợp đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống đói, rét cho đàn gia súc mùa rét

Thứ ba - 22/12/2020 14:39
Những ngày này đang là thời cao điểm của rét đậm rét hại, các cơ quan chuyên môn và các xã thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét bảo vệ tổng đàn gia súc gia cầm trên địa bàn.

chong ret 1
 

chong ret 2
Khi trời giá rét các hộ chăn nuôi trâi bò che chăn chuồng trại và chủ động nguồn thức ăn, không thả rông đàn gia súc.

Nhiều năm qua, chăn nuôi trâu là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Vi Ngọc Hạnh ở bản Điểm, xã Châu Đình. Với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi trâu, mỗi khi mùa đông đến, ông đã chủ động tu sửa chuồng nuôi, tích trữ thức ăn, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, che chăn chuồng trại cẩn thận để giữa ấm cho đàn trâu của gia đình mình.
 Ông Hạnh bản Điểm, xã Châu Đình,  Quỳ Hợp chia sẻ: “Chuẩn bị vào mùa đông thì mình xây lại chuồng trại, che bạt cho tru, trữ rơm, trồng cỏ để phòng chống rét cho trâu, đến lúc rét đậm thì mình tủ bạt, đốt củi đồ cho tru thôi”
Cũng như gia đình ông Hạnh, gia đình ông Vi Xuân Hoà ở bản Cáng, Châu Đình cũng vậy. Ông cho biết đàn bò của gia đình ông đã trải qua nhiều đợt rét đậm nhưng nhờ được cán bộ xã tuyên truyền, hướng dẫn về việc tu sửa, vệ sinh, che chắn chuồng trại, chuẩn bị đầy đủ các loại thức ăn dữ trữ và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C tuyệt đối không thả rông đàn bò ra ngoài trời nên đàn bò 6 con của gia đình ông luôn được đảm bảo.
Ông Hoà Cáng, Châu Đình, Quỳ Hợp chia sẻ: Sau khi tập huấn ở xã về thì chống rét trâu bò thì về gia đình cũng thực hiện đúng chủ trương rồi che bạt, thức ăn cho bò rồi cỏ voi rồi mía chặt cho bò ăn  no để bò phát triển tốt. mấy năm thực hiện chủ trương như thế để đàn bò phát triển.

chong ret 3
 

chong ret 4
 Nhờ được tuyên truyền và hướng dẫn trong công tác phòng chống rét nên nhiều hộ dân đã chủ động dự trữ được nguồn thức ăn cho trâu bò trong những ngày giá rét.

Châu Đình là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc lớn của huyện Quỳ Hợp. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức tiêm phòng định kỳ kịp thời cho nên đàn gia súc của xã phát triển tốt. Ngay từ đầu mùa rét này, UBND xã Châu Đình đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn trâu, bò hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đạm, rét hại gây ra.
 Anh Trương Minh Thoại, Phó chủ tịch UBND xã Châu Đình cho biết: Sau khi tiếp thu các văn bản của huyện xã Châu Đình đã triển khai các văn bản đến tận các xóm bản để tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân là làm tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. Về công tác tuyên truyền thì điều đầu tiên làm tốt công tác chống rét thì vận động bà con che chắn hết các chuồng trại vào các đợt rét đậm rét hại kéo dài, tích trữ thức ăn cho đàn gia súc như rơm rạ, trồng cỏ voi, vào thời điểm này xã đang chặt mía thì tận dụng ngọn mía để làm thức ăn cho gia súc.

chong ret 5
Hội nông dân các địa phương hướng dẫn bà con cách phòng chống rét cho đàn gia súc

Hiện tại, huyện Quỳ Hợp có tổng đàn trâu, bò hơn 40.500 con. Hàng năm vào mùa đông giá rét, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với đàn gia súc, gia cầm, Hội nông dân huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với các ban ngành liên quan triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.
Ông Vi Văn Quý, Chủ tịch hội nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết: “Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh  đặc biệt là phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm thì hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND huyện để tổ chức tuyên truyền vận động hội viên tiêm phòng đầy đủ, giữ ấm, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ ben cạnh đó tuyên truyền vận động hội viên tích trữ thức ăn để đảm bảo trong mùa rét”.
Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cùng với sự chủ động của người dân trên địa bàn, hy vọng việc phòng chống rét  cho đàn gia súc, gia cầm sẽ được được đảm bảo, từ đó đàn vật nuôi được an toàn phát triển, hạn chế được mức thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay12,262
  • Tháng hiện tại314,015
  • Tổng lượt truy cập28,950,012
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây