Phụ nữ xã Nghĩa Xuân đa dạng các MH hỗ trợ phát triển kinh tế

Thứ ba - 13/03/2018 22:44
Xác định chương trình hành động “tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững, bằng cách đa dạng hóa các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế”. Trong thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các chi hội ở cơ sở triển khai thực hiện gắn với các phong trào: “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”…đã tạo sức lan tỏa và đạt được những kết quả đáng khích lễ.

Chị Lã Thị Thủy ở chi hội phụ nữ xóm Phượng chăn nuôi theo kiểu trang trại đã gần 4 năm. Lúc mới làm gặp nhiều khó khăn, gà luôn hay bị dịch bệnh nhưng khi được Hội Phụ nữ xã cho đi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà nên đến nay mô hình đã phát triển và mở rộng quy mô. Mỗi năm gia đình chị Thủy nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa chị xuất bán hơn 3 tấn gà thịt, trừ mọi chi phí thì mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Phu Nữ Nghĩa Xuân 1
Mô hình nuôi gà láy thịt của hội viên Lã Thị Thủy

Chị Lã Thị Thủy tâm sự “Năm 2016 gia đình tôi được vay từ ngân hàng chính sách, chương trình cho vay hỗ sản xuất kinh doanh 50 triệu. Chúng tôi đã đầu tư vào xây dựng trang trại cũng như giống, vốn, hạ tầng cơ sở, sau một năm kinh doanh lứa gần đây nhất chúng tôi xuất 1.200 con được trên 3 tấn gà, cả vốn cả lãi được trên 200 triệu đồng. Tiếp tục lứa này chúng tôi nuôi trên 1.500 con”.

Phu Nữ Nghĩa Xuân 2
Mô hình nuôi gà lấy thịt và trứng của hội viên Trương Thị Mi

Còn với hội viên Nguyễn Thị Nhàn, xóm Hợp Xuân hưởng ứng Phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” bằng cách đầu tư trồng xả xen cam, xen ổi mỗi năm cho thu nhập từ các loại cây trồng khoảng 300 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Nhàn cho biết “Chị em đây làm nhiều mô hình chăn nuôi lợn, gà, mô hình trang trại có cam, ngoài cam có ổi trong đó chị em có mô hình trồng xen gừng trong ổi, trong cam. Gia đình tôi năm nay được hơn 2 chục triệu tiền xả, có một số chị nữa mô hình trồng xen có hiệu quả”.

Song hành với Phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” thì Phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” cũng được Hội Phụ nữ xã Nghĩa Xuân quan tâm sát sao. Hàng năm, Hội đã chỉ đạo các chi hội trong toàn xã chủ động rà soát hộ nghèo, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của các hội viên nghèo để phân công hội viên khá giúp đỡ...Nhờ vậy, năm 2017 các chi hội phụ nữ trên địa bàn đã giúp đỡ cho 73 hội viên làm kinh tế để thoát nghèo bền vững bằng nhiều hình thức như: giúp giống cây, giống con và công lao động không hoàn lãi trị giá trên 180 triệu đồng.

Hơn nữa, để giúp hội viên nắm vững về kiến thức trong sản xuất, kinh doanh và được vay vốn ưu đãi, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện nhận ủy thác vay vốn cho các hội viên phát triển kinh tế. Đến ngày tổng dư nợ ủy thác được 6,8 tỷ đồng với 273 hộ được vay vốn; đồng thời mở được hàng chục lớp đào tạo nghề cho hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia học tập.

Phụ nữ Nghĩa Xuân 3
Hội viên phụ nữ xã được tham gia tập huấn, đào tạo nghề

Hiện xã Nghĩa Xuân có 85 mô hình phát kinh tế do phụ nữ làm chủ có thu nhập từ 100–300 triệu đồng/hộ/năm.

Chị Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp phấn khởi cho biết “Hội phụ nữ có khá nhiều mô hình như mô hình trồng gừng xen canh, mô hình trồng nấm, trồng tỏi, nuôi gà thịt, nuôi lợn thịt…Từ sự phát triển về những mô hình này đa số chị em đã ổn định về kinh tế. Mỗi năm chúng tôi đã hỗ trợ để giúp phụ nữ thoát nghèo vịnh viễn từ 4-5 hội viên phụ nữ. Trong những năm tiếp theo chúng tôi tiếp tục vận động để giúp đỡ cho chị em phát triển về kinh tế này làm như thế nào để chị em phát triển kinh tế cho bền vững hơn. Đồng thời song song phát triển kinh tế chúng tôi tuyên truyền cho chị em thực hiện về khâu an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, tăng tổng đàn, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ”.

Phu Nữ Nghĩa Xuân 4
An toàn thực phẩm trong chăn nuôi, được hội viên phụ nữ xã Nghĩa Xuân chú trọng từ thức ăn

Với việc đa dạng hóa các mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế, sự nỗ lực phấn đấu, sáng tạo, đổi mới và ý chí tự lực vươn lên của các hội viên phụ nữ đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá giả, đời sống của chị em ngày càng được nâng lên, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã đạt chuẩn NTM đầu tiên huyện miền núi Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây