Phụ nữ Quỳ Hợp đồng hành cùng hội viên nghèo và trẻ mồ côi

Thứ tư - 10/07/2019 09:22
Xác định phụ nữ và trẻ em nghèo, bất hạnh là đối tượng cần được ưu tiên, giúp đỡ, trong thời gian qua, Hội LHPN ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể và thiết thực, góp phần trợ giúp nhiều phụ nữ, trẻ em nghèo vượt qua khó khăn. Đặc biệt là triển khai cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” và các hoạt động “Hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo” từ đó giúp những phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên để ổn định cuộc sống.

Tại cơ sở các xã, thị trấn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: tặng bò, lợn giống, gà giống, tặng chăn ấm cho phụ nữ nghèo, trồng sả gây quỹ, “Biến rác thành quỹ hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo... Thông qua các hoạt động đó đã kịp thời hỗ trợ phụ nữ nghèo khởi nghiệp, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức đã giúp cho nhiều chị em vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.
Toàn huyện đã giúp đỡ 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ và xóa được 86 hộ phụ nữ nghèo, trong đó 66 hộ phụ nữ làm chủ hộ. Từ những hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội các cấp đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 18%  năm 2016 xuống còn 13,8%.

HOI PN 1
Mô hình trồng sả gây quỹ giúp hội viên nghèo của phụ nữ xã Nghĩa Xuân

Chị Lê Thị Mai Chung, hội LHPN xã Nghĩa Xuân phấn khởi chia sẻ “Hiện tại mô hình trồng sả sen canh đang thu hút rất nhiều chị em hội viên, mục đích của các mô hình này là chị em hội LHPN xã Nghĩa Xuân gây quỹ để ủng hộ một số chị em thoát nghèo bền vững và giúp cho chị em về cây trồng, con giống để mỗi năm hội LHPN xã Nghĩa Xuân cố gắng thoát từ 1-2 hội viên nghèo trong toàn xã, giúp cải thiện đời sống kinh tế chị em toàn xã ngày càng đi lên”
Cùng với chăm lo cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”, các cấp Hội đã tổ chức vận động cán bộ, hội viên đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ được 330 triệu. Bằng số tiền đó từ năm 2017 đến nay, Huyện hội đã xây mới 9 nhà, sửa chữa 14 cho hội viên phụ nữ nghèo. Ngoài ra các cấp Hội đã huy động nguồn lực trao học bổng và xe đạp cho 1.230 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 700 triệu đồng.

HOI PN 2
 Hội phụ nữ huyện khởi công mái ấm tình thương cho hội viên nghèo Võ Thị Hồng (xã Châu Quang năm 2018)

Chị Lo Thị Hà, bản Cáng, xã Châu Đình vui vẻ chia sẻ "Gia đình em rất khó khăn không làm được nhà ở được sự giúp đỡ của Hội LHPN xã Châu Đình, Chi hội phụ nữ bản Cáng em rất cảm ơn sự quan tâm đó. Gia đình hứa sẽ cố gắng thêm để hoàn thiện ngôi nhà ổn định cuộc sống, chăm lo làm ăn vươn lên thoát nghèo"
Ngoài ra, thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên nhắn tin, mua hơn 600 áo đồng phục và vận động được 18 triệu đồng tặng 10 hội viên tại xã Tri lễ huyện Quế Phong. Tặng 1.450 suất quà, 120 sổ tiết kiệm, 19 áo lụa cho Mẹ Việt Nam anh hùng; Mẹ, vợ liệt sỹ, các thương bệnh binh, tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia hiến máu nhân đạo với hơn 900 đơn vị máu. Từ các hoạt động của hội đã tạo được tình cảm, niềm tin của hội viên, nhân dân và chính quyền đối với tổ chức hội phụ nữ.

HOI PN 3
Hội phụ nữ huyện tặng quà cho trẻ em nghèo tại xã Châu Hồng

Ông Lưu Xuân Điểm, chủ tịch UBND xã Châu Cường ghi nhận“Vai trò của phụ nữ xã luôn luôn khẳng định về cong tác tuyên truyền, cụ thể tập trung tuyên tuyền vào các nhiệm vụ chính trị xã hội, các nghị quyết của Đảng, tập trung vào vận động nhân dân, các hội viên vào các phong trào 3 không. Thứ 2 nữa tuyên truyền hội viên đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế thứ nhất mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT và sản xuất, thứ 2 chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả. Vai trò của phụ nữ kết hợp để tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em, buôn bán ngừơi và tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”.
Trong thời gian tới, các cấp Hội ở Quỳ Hợp tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án 279 "Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững đến năm 2020"; triển khai thực hiện Đề án 938; Đề án 939 của Thủ tướng Chính phủ về "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027" và "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" bằng việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của ban chấp hành, tập trung đổi mới hình thức sinh hoạt CLB, sinh hoạt hội viên, hướng các hoạt động về cơ sở.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho biết“Đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện các phong trào, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội trng đó chúng tôi tập trung các nhiệm vụ như đổi mới hình thứ sinh hoạt chi hội để tập hợp, thu hút hội viên tham gia đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về các nội dung đang nổi cộm ở địa phương như phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tảo hôn để góp phần cùng với hệ thống chính trị của huyện nhà giữ vững an toàn, trật tự trên địa bàn huyện”.
Có thể nói các cấp Hội phụ nữ ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động ngày càng thiết thực, phù hợp với từng đối tượng đã phát huy vai trò nòng cốt, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đồng thời, làm tốt chức năng đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân… ngày càng khẳng định được uy tín của tổ chức Hội.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay8,927
  • Tháng hiện tại129,872
  • Tổng lượt truy cập23,618,154
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây