Nông dân Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ hai - 16/04/2018 20:50
Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở Quỳ Hợp ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp, góp phần tích cực vào phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện.
ANH SXDK1
Năm 2017 qua bình xét Quỳ Hợp đã có 8.880 hộ hội viên nông dân đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi các cấp

Gia đình ông Phan Văn Bé, xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp là một trong những điển hình của phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Với mô hình tổng hợp, gia đình Ông đã giàu lên nhờ mô hình trồng rừng, trồng cam, kết hợp với nhận thầu nuôi cá trên Đập Tân Thắng cho thu nhập mỗi năm cho thu nhập từ 300- 400 triệu đồng.

Ông Phan Văn Bé - Xóm Tân Thắng xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp cho biết:“ Tôi trước đây cũng làm nhiều nghề, bươn chải linh tinh nhưng sau về chủ trương, đường lối của Đảng là giữ rừng và phát triển rừng, đồng thời bác thầu ao cá phát triển kinh tế. Rừng của bác trồng theo phong cách nhiều lứa, lứa đang thu hoạch đây 10 năm diện tích khoảng 8-9 ha, lứa thu hoạch trước đó là 7 năm, bình quân cứ 7 năm cả, diện tích khoảng hơn 15ha chia 3 loại. Ngoài ra về nhà bác trồng cam. Cách làm là cái này hỗ trợ cái kia”.

ANH SXKD 2
Ông Phan Văn Bé, xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp chăm sóc vườn keo7 năm của gia đình

Còn đối với gia đình ông Cao Đình Trần ỏ xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân với bản tính cần chù chịu khó, không ngại khó khăn để phát triển kinh tế ổn định cuộc sống. Sau khi có vốn tích lũy và vay thêm vốn từ ngân hàng, gia đình đã mua đất để trồng cam và các loại cây ăn quả đồng thời đầu tư chăn nuôi thêm bò nhốt, dê, lợn và gà.Qua nhiều năm vất vả, sự cần cù chịu khó đến nay gia đình ông đã trở thành mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của xã Nghĩa Xuân. Mỗi năm sau khi trừ chi phí thu lãi trên 250 triệu đồng.

Ông Cao Đình Trần - Xóm Tàu xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp chia sẻ: Gia đình tôi làm cam được 6 năm, trong đầu tư chi phí thì thu nhập từ cam trừ chi phí tầm 150-200 triệu đồng rồi làm thêm ao cá nuôi bò, lợn gà tính tổng thu nhập cả năm khoảng 250 triệu đồng.

Ngoài ra trên địa bàn huyện còn rất nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Để những mô hình kinh tế phát triển bền vững và nhân rộng trên địa bàn, Hội Nông dân các xã đã chủ động tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đến từng chi hội và hội viên, đồng thời tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện. Trong quá trình triển khai, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế qua đó nhiều hội viên đã có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế và số hộ sản xuất kinh doanh giỏi tại các cơ sở hàng năm ngày càng tăng hơn góp phần làm giảm hộ nghèo ở các địa phương.

Ông Vi Văn Thảo - Phó chủ tịch nông dân xã Châu Lý, Quỳ Hợp cho biết thêm: Hội xã Châu Lý cũng đã tuyên truyền phát động phong trào sản xuất kinh doanh giỏi được bà con hội viên đồng tình ủng hộ. Hội phối hợp với hội cấp trên mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về chăn nuôi trồng trọt để bà con áp dụng vào sản xuất chăn nuôi.Giao dịch với ngân hàng nông nghiệp, NHCS để bà con tiếp cận với nguồn vốn để mà phát triển chăn nuôi sản xuất qua đó góp phần XĐGN của xã  tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm 2%.

ANH SXKD 3
 Nhiều hộ nông dân ở Châu Lý giàu lên nhờ trồng rừng và chăn nuôi gia súc

Toàn huyện có gần 26.400 hộ hội viên nông dân hiện sinh hoạt tại 21 chi hội cơ sở. Trong những năm qua, Hội nông dân huyện Quỳ Hợp đã đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc xóa đói giảm nghèo, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nông dân. Đến nay qua bình xét Quỳ Hợp đã có 8.880 hộ đạt tiêu chuẩn SXKD các cấp. Hàng năm, mỗi địa phương đã giúp đỡ được 1-2% hội viên nông dân thoát nghèo.

Ông Nguyễn Quý Hùng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết: Hội nông dân huyện thực hiện chủ trương của hội cấp trên và NQ của huyện ủy đưa nông dân làm chủ và phối hợp với ủy ban thực hiện một số mô hình kinh tế nhất là phát triển ngành rừng, chăn nuôi trồng trọt và các cây có kinh tế cao. Để đảm bảo các nguồn về vốn, hội nông dân có 3 nguồn chính đó là ngân hàng nông nghiệp, quỹ hỗ trợ nông dân và vốn kinh doanh của ngân hàng chính sách. Nông dân đã tích cực đưa các tiến bộ KHKT vào sản xuất cho nên hiệu quả kinh tế khác hơn so với những năm trước. Những năm tới, hội nông dân phát triển về trồng rừng sinh thái kinh tế cao, trên rừng đầy đủ các loại cây được trồng theo hỗn giao, cây rừng được ổn định không bị chặt phá không bị đốt và thu hoạch lấy ngắn nuôi dài.

Có thể nói, phong trào nông dân SXKD giỏi ở Quỳ Hợp đã tạo động lực thi đua lao động sản xuất trong mỗi nông dân. Mỗi người một hoàn cảnh, cách nghĩ, cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều đã nỗ lực vượt khó, tích cực lao động, xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao để làm giàu ngay tại quê hương mình.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây