Những ngôi nhà từ chương trình “Kế hoạch nhỏ”

Thứ tư - 07/10/2020 04:05
Để giúp đỡ động viên đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và biết vươn lên học tập tốt, trong những năm qua, Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đã tích cực triển khai đẩy mạnh phong trào xây dựng ngôi nhà khăn hồng tình nguyện và đã góp phần giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có được những ngôi nhà mới, đồng thời tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”, thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.

Em Lương Thị Quỳnh Hương là học sinh khá giỏi của trường tiểu học Châu Thái, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình em đang phải ở trong nhà tranh xuống cấp và không có khả năng xây dựng nhà ở. Tuy hoàn cảnh rất khó khăn nhưng trong những năm học qua, em Hương đã luôn cố gắng vươn lên trong học tập, nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinhgiỏi của trường. Trước hoàn cảnh của gia đình em, Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà khăn hồng tình nguyện cho gia đình em tại xóm Đồng Minh xã Châu Thái, Quỳ Hợp. Em Hương rất phấn khởi, vui mừng vì được ở trong ngôi nhà mới khang trang sạch đẹp, đây sẽ là nguồn khích lệ để em có thêm nghị lực, vượt qua khó khăn tiếp tục là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ. Em Quỳnh Hương bày tỏ: Hôm nay các cô, các chú đến xây dựng nhà mới con cảm thấy rất vui. Con hứa con sẽ học thật giỏi chăm ngoan, vâng lời bố mẹ ông bà.

khan hong 1
Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp trao 30 triệu đồng tiền hỗ trợ xây dựng nhà khăn hồng tình nguyện cho em Lương Thị Quỳnh Hương, học sinh lớp 3D trưởng tiểu học Châu Thái, Quỳ Hợp.

Nhằm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho học sinh nghèo, bắt đầu từ năm học 2013-2014, Hội đồng Đội huyện Quỳ Hợp triển khai phong trào quyên góp ủng hộ xây dựng “Ngôi nhà khăn hồng tình nguyện”, phong trào “Đàn gà khăn quàng đỏ” đến tất cả  43 liên đội trường học trên địa bàn.Với hình thức hàng tháng, mỗi em học sinh quên góp từ một kg giấy loại hoặc 10 đến 15 vỏ lon bia, chai nhựa hay là hình thức bỏ lợn từ 200 đến 500 đồng để quyên góp thành quỹ. Nhiều Liên đội đã chủ động đổi mới hình thức phát động Kế hoạch nhỏ, qua mô hình "Ngôi nhà 200đ"  hay Công trình măng non cấp Liên đội "Bảo vệ môi trường - ươm mầm ước mơ" vừa thu gom phế liệu bảo vệ môi trường, tạo thói quen phân loại và tập kết rác thải đúng nơi quy định, số tiền thu được từ hoạt động bán phế liệu đem làm kế hoạch nhỏ,... Ngoài ra, các tổ chức đoàn, liên đội còn tổ chức vận độngtừ các cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ các em nghèo xây dựng ngôi nhà mới. Thầy giáo Trần Văn Huy, Tổng phụ trách đội trường tiểu học Châu Thái, Quỳ Hợp cho biết thêm: “Trong năm vừa rồi thì cũng như các năm các hoạt động của trường góp phần vào kế hoạch nhỏ cùng chung với các trường học do hội đồng động phát động bằng các hình thức như là gom lon bịa và giấy loại. Đối với trường thì mội kỳ là phát động 1 lần và năm học thì 2 lần, bình quân tiền kế hoạch nhỏ từ lon bia, giấy loại thu nộp quy đổi thu được 2-3 triệu đồng để góp phần trao nhà khăn hồng tình nguyện và đặc biệt trao nhà khăn hồng tình nguyện cho em Lương thị Quỳnh Hương”.

khan hong 2
 Đoàn thanh niên, hội đồng đội các xã đã tổ chức giúp đỡ bằng ngày công để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cứ mỗi năm học mới, Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đều xây dựng kế hoạch, khảo sát học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập để hỗ trợ xây dựng từ 1 đến 2 “Ngôi nhà khăn hồng tình nguyện”. Từ năm học 2013- 2014 đến nay, Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được 9 ngôi nhà khăn hồng tình nguyện với số tiền hơn 270 triệu đồng cho 9 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện. Riêng năm học 2019 - 2020, Hội đồng hội huyện đã đã quyên góp được trên 74 triệu đồng và đã hỗ trợ 2 ngôi nhà cho 2 bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Đây sẽ là sự động viên khích lệ để cho các em tiếp tục vượt qua khó khăn vươn lên học tập tốt, trở thành con ngoan trò giỏi cháu ngoan của Bác Hồ. Chị Bùi Thị Hồng, Chủ tịch hội đồng đội huyệnQuỳ Hợp cho biết thêm: Phong trào kế hoạch nhỏ quyên góp ủng hộ xây dựng ngôi nhà khăn hồng tình nguyên phát động từ năm 2013-2014 thông qua 2 hình thức chính đó là thứ nhất đó là ống lợn tiết kiệm hoặc hình thức thứ 2 là mỗi em thu gom giấy vụ giấy loại và lon bia. Việc lựa chọn hình tức nào thì tuỳ vào tình hình thực tế để lựa chọn để triển khai. Sau thời gian sau các em học sinh các bậc phụ huynh và các tổng phụ trách thấy được ý nghĩa của phong trào này lớn và thiết thực và có sự hỗ trợ lâu dài cho các em để các có được những ngôi nhà kiên cố để các em yên tâm học tốt, tiếp sức cho các em trên con đường đến trường thì thời gian sau số tiền tăng lên nhiều, có những năm chúng tôi đã hỗ trợ trao tặng được 2 ngôi nhà khăn hồnh tình nguyện tổng số tiền 60 triệu đồng. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để làm sao cho phong trào kế hoạch nhỏ tiếp tục duy trì phát triển và có được nhiều những ngôi nhà kiên cố hơn nữa để hỗ trợ cho những em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt hơn.

Khan hong 3
Năm học 2019-2020 Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ xây dựng được 2 ngôi nhà khăn hồng tình nguyện

Có thể nói, phong trào xây dựng ngôi nhà khăn hồng tình nguyện thông qua chương trình “Kế hoạch nhỏ” hay là những ngôi nhà 2 đến 500 đồngcủa các em thiếu nhi trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở mới. Đây cũng là hoạt động thiết thực của các cấp Đoàn-Hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục truyền thống tương thân, tương ái lá lành đùm lá rách và thực hiện có hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều bác Hồ dạy”cho thanh thiếu nhicác dân tộc ở huyện Quỳ Hợp.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay10,457
  • Tháng hiện tại50,080
  • Tổng lượt truy cập25,211,964
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây