Một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tâm huyết, trách nhiệm

Thứ ba - 05/04/2022 09:49
Gần 16 năm gắn bó cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quỳ Hợp với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) chi hội bản Poòng do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Châu Hồng quản lý, chị Trương Thị Phiên đã không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều thành viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Đến xã Châu Hồng, hỏi chị Trương Thị Phiên - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Poòng, người dân ai cũng biết và yêu quý. Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, chị Phiên đã không quản ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Song song đó với vai trò Tổ trưởng chị cũng đã trực tiếp động viên bà con trong bản sống đoàn kết. Và là cầu nối các thành viên trong tổ giúp đỡ nhau trong việc sử dụng vốn ưu đãi vào mục đích phát triển sản xuất, phấn đấu giảm nghèo nhanh, làm giàu chính đáng, chị đã khéo léo chỉ bảo các thành viên lồng ghép việc triển khai, tuyên truyền chủ chương, chính sách tín dụng của Nhà nước về tín dụng ưu đãi và hoạt động của NHCSXH tại các cuộc họp thôn lồng với họp Tổ TK&VV,  nhờ vậy mà công tác vay vốn, sử dụng vốn vay đều được bà con bàn bạc công khai, dân chủ, từ việc bình xét đối tượng được vay vốn đến việc giúp đỡ nhau, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, kiểm tra, giám sát đôn đốc động viên bà con có ý thức tiết kiệm hàng tháng gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ nộp lãi đầy đủ cho ngân hàng.
mohinh
Đàn dê của gia đình Trương Thị Phiên
Chị Phiên cho biết, nhân dân trong bản Poòng chủ yếu sống bằng nghề nông và chăn nuôi bò, đời sống của nhân dân ổn định nhưng không mấy khá giả. Trong đó, có nhiều hộ dân có đời sống khó khăn. Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, tổ trưởng tổ TK &VV, chị Phiên luôn sâu sát nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên. Đồng thời nghiêm túc tìm hiểu, nghiên cứu kĩ nội dung các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn, từ đó tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.
 Qua đó, giúp tôi nắm bắt, tiếp thu kịp thời những vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng, để tiến hành bình xét đối tượng được thụ hưởng đến quá trình sử dụng vốn vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi một cách công bằng, dân chủ, mang lại hiệu quả cao nhất, giúp hộ vay trả lãi và gốc đúng thời gian quy định.

Ngoài ra, đối với hội viên nào sử dựng vốn không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư thì chị Phiên kịp thời nhắc nhở, đồng thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống, để tìm hướng cùng tổ viên, địa phương và ngân hàng có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chị, các tổ viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.
mohinh1
Mô hình nuôi bò của gia đình Trương Thị Phiên
Hiện nay, tổ vay vốn của chị Phiên có 50 thành viên, với đầy đủ các chương trình vay vốn của ngân hàng CSXH: chương trình cho vay hộ nghèo,  hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm…. Hiện tổng dư nợ của tổ TK&VV của chị đạt gần 2,2 tỷ đồng. Nhiều năm liền tổ TK&VV không có nợ quá hạn; tổ viên tham gia tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 100% số hộ vay vốn với hơn 143 triệu đồng và huy động tiết kiệm của tổ là 40 triệu đồng. Tổ TK&VV của Chị quản lý luôn được NHCSXH huyện xếp loại tốt hàng tháng.
Tuy tuổi đã cao, nhưng với vai trò là một Tổ trưởng Tổ TK&VV và Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, chị Phiên luôn trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác quản lý vốn vay và công tác Hội. Để động viên hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, chị Phiên đã nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, với 9 bò sinh sản được chị chăm sóc chu đáo, chăn nuôi hiệu quả, từ tiền chăn nuôi bò, gia đình bà đầu tư mua xe ôtô chạy taxi và đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi thêm dê, mỗi năm gia đình bà thu nhập hơn 100 triệu đồng, là một trong những gương phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Cùng với phát triển kinh tế gia đình, chị Phiên luôn tận tình hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi cho hội viên khi có nhu cầu. Nhờ đó, trong gần 16 năm qua, đã có nhiều hộ nông dân được hỗ trợ vốn vay thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, hiệu quả trong sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập nâng cao đời sống.

Sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp bà con trong thôn thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, chị Trương Thị Phiên trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội của huyện. Hằng năm chi Phiên luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Ngân hàng CSXH huyện khen thưởng.

 

Tác giả bài viết: Bích Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay5,247
  • Tháng hiện tại27,163
  • Tổng lượt truy cập33,706,672
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây