Mặt trận tổ quốc huyện Quỳ Hợp tham gia xóa đói, giảm nghèo: Cho “cần câu” hơn cho “con cá”

Thứ hai - 26/03/2018 23:56
Với phương châm giúp người nghèo, cận nghèo trên địa bàn giảm nghèo bền vững. Những năm gần đây, Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp có nhiều cách làm hiệu quả, không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo mà còn giảm nguy cơ tái nghèo. Phương châm hỗ trợ chủ yếu được xác định là cho “cần câu” hơn cho “con cá”.

Gia đình chị Lê Thị Thắm là hộ nghèo đặc biệt khó khăn nhiều năm liền của xóm Hộc Mợi, con trai chị bị ốm nặng thường xuyên phải nằm viện để điều trị, mọi tài sản vợ chồng anh chị kiếm được cũng chỉ đủ thuốc thang cho con trai. Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thắm, ban cán sự xóm Hộc Mợi đã bình xét cho gia đình được nhận tiền hỗ trợ mua bò sinh sản từ chương trình “hỗ trợ vốn sản xuất” của ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp.
 

MTTQ hỗ trợ tiền mua bò 1


Nhờ được hỗ trợ bò, cộng với bản tính cần cù, gia đình chị Thắm đã thoát nghèo bền vững

Với bản tính cần cù, chịu khó, siêng năng đến nay gia đình chị Thắm đã thoát nghèo bền vững, trở thành điểm sáng ở xóm nghèo nhất xã Châu Quang. Chị tâm sự

Chị Lê Thị Thắm, xã Hộc Mợi, xã Châu Quang, Quỳ Hợp nói“Từ quỹ vốn của mặt trận cho gia đình thoát nghèo 15 triệu mua một con bò, từ năm 2015-2017 có sinh sản được 2 con bê. Từ chỗ vay mượn anh em đã có vốn để chăn nuôi thấy sinh sản nuôi thêm cả trâu, cả bò. Đến nay gia đình đã có bầy bò và một con trâu đực, nói chung gia đình thoát nghèo bền vững rồi”.

Cũng như hộ chị Thắm, gia đình anh Trương Văn Du cũng là hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xóm Đò, xã Thọ Hợp trong nhiều năm qua. Bản thân anh Du sau một tai nạn nghề nghiệp bị cụt một chân, không làm được gì, gắng nặng gia đình 4 miệng ăn đè lên vai người vợ. Sau khi gia đình được mặt trận huyện hỗ trợ bò sinh sản, anh Du đã tận dụng diện tích đất vườn để trồng cỏ và nuôi bò nhốt, nên 3 năm nuôi bò đến nay gia đình anh có 4 con bò.
 

MTTQ hỗ trợ tiền mua bò 5


 Gia đình anh Du đã phát triển bò được hỗ trợ một cách hiệu quả

Anh Trương Văn Du, xóm Đò, xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho biết“Năm 2015 tôi được nhận cặp bò đến nay 3 năm đã sinh bê, một mạ được 2 con, một mạ được 1 con. Đến nay gia đình cũng tạm ổn thoát nghèo. Cảm ơn các ban ngành, nhà nước đã hỗ trợ, trợ giúp cho gia đình chúng tôi”.

Từ năm 2015 -2017, ủy ban MTTQ Quỳ Hợp đã hỗ trợ 3 đợt với 40 con bò sinh sản cho 40 hộ nghèo, cận nghèo để thoát nghèo. Nhờ chương trình hỗ trợ bò sinh sản trong thời gian qua của MTTQ huyện đã có khoảng 18 con ghé được sinh sản thêm, giúp cho 40 hộ dân được nhận hộ trợ bò đã thoát nghèo bền vững.
 

MTTQ hỗ trợ tiền mua bò 3


MTTQ huyện trao bò hỗ trợ tại xã Châu Đình

Ông Lương Hồng Xuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp nói:“Trong những năm qua được sự quan tâm của thường trực huyện ủy, cơ quan MTTQ huyện đã phối hợp với phòng lao động thương binh xã hội huyện đặc biệt quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ về vốn để cho dân có điều kiện phát triển sản xuất với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Tết Mậu Tuất 2018 vừa rồi, chủ trương của Ban thường trực huyện ủy, ban vận động quỹ người nghèo của huyện vận động được các nhà hảo tâm và các doanh nghiệp và các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn sắp tới sẽ hỗ trợ cho các hộ cận nghèo trên toàn huyện số tiền đang còn gần 1,4 tỷ sẽ hỗ trợ cho mỗi nhà 10 triệu theo kiểu thoát nghèo bền vững để mua bê ghé, hơn 130 hộ sắp tới đây sẽ khảo sát và đi trao cho các hộ gia đình để thoát nghèo bền vững”.

Với quyết tâm giúp người nghèo không tái nghèo, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Quỳ Hợp đã phát huy tinh thần trách nhiệm, quan tâm hỗ trợ kịp thời, chi đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, dân chủ, tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội được cải thiện đời sống, khuyến khích họ có ý chí vươn lên thoát nghèo. Chính Sự đổi mới trong công tác xóa đói giảm nghèo của hệ thống MTTQ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã mang lại kết quả rõ rệt.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây