Huyện đoàn Quỳ Hợp phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách để đẩy mạnh phong trào lập thân, lập nghiệp

Thứ ba - 22/06/2021 10:37
Những năm qua, phong trào lập thân, lập nghiệp trong thanh niên luôn được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Quỳ Hợp quan tâm, thực hiện tốt, đặc biệt là giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn Ngân hành chính sách xã hội. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều đoàn viên trên địa bàn huyện đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn ủy thác                 
Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Huyện đoàn đã tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay với NHCSXH, tạo điều kiện cho thanh niên và Nhân dân vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Đặc biệt từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động ủy thác qua tổ chức đoàn ngày càng được nâng lên cả về chất lượng quản lý và hiệu quả ngồn vốn vay.
Huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa các Đoàn thanh niên xã, thị trấn với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Cùng với đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo các Đoàn thanh niên xã, thị trấn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ vay vốn tiết kiệm, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ TK&VV bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời.
hd
Huyện đoàn thường xuyên thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát nguồn vốn

Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Huyện đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình sử dụng vốn của đoàn viên, thanh niên tại các xã, thị trấn; tiến hành kiểm tra 100% tổ tiết kiệm. Trong quá trình kiểm tra, đã kiểm tra các Tổ TK&VV, đi sâu kiểm tra đối tượng cho vay, mục đích sử dụng vốn và vay vốn, các hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn; chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên.
Hiện nay, đã có 21/21 đoàn xã, thị trấn nhận ủy thác vay vốn từ Ngân hàng CSXH, có 76  tổ TK&VV với tổng dư nợ do tổ chức Đoàn quản lý đạt 123.153 triệu đồng, tăng 44.774 triệu đồng so với cuối năm 2018 (78.379 triệu đồng), với 2.642 hộ đang còn dư nợ. dự nợ tiền gửi tiết kiệm đạt 8,3 tỷ đồng.

Bàn đạp thúc đẩy phong trào lập thân, lập nghiệp
Việc thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn vay là bàn đạp để Huyện đoàn Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, Huyện đoàn Quỳ Hợp đã khảo sát nhu cầu, hướng dẫn, trợ giúp thanh niên xây dựng các dự án phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình, tổ chức các lớp phổ biên KHKT, hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương, từ đó đã giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên, lao động nông thôn, giúp cho nhiều hộ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, có những hộ đến nay đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi.
Trong 5 năm qua, Huyện đoàn đã hộ trợ xây dựng 18 dự án, hỗ trợ 32 thanh niên vay vốn sản xuất để xây dựng các mô hình kinh tế. Nhiều thanh niên đã sử dụng nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, tiêu biểu như: mô hình chăn nuôi bò nhốt sinh sản ở xã Châu Cường, Mô hình tổ hợp tác chế biến đá mỹ Nghệ ở Đồn Mộng, Châu Quang, Mô hình nuôi gà sinh học của Chị Trần Thí Thúy Hồng, thị trấn Quỳ Hợp, Mô hình vườn, ao, chuồng, rừng của đoàn viên Hồ Thị Huyền Ly, xã Nghĩa Xuân, Mô hình trồng cam của đoàn viên Trần Văn Hùng, xã Minh Hợp, mô hình sản xuất nhôm kính của Anh Sầm Văn Ngọc xã Châu Cường. Đặc biệt, Huyện đoàn đã thành lập Câu Lạc Bộ thanh niên phát triển kinh tế huyện Quỳ Hợp với 23 thành viên và hỗ trợ giúp đỡ 100% thành viên câu lạc bộ tiếp cận nguồn vốn chính sách từ Ngân hàng CSXH...Qua đó, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp lập nghiệp trong thanh niên với nhiều mô hình cho thu nhập từ 150  đến 300 triệu đồng/năm.
Đoàn viên Sầm Ngọc Giao, xã Châu Cường tham gia dự án nuôi bò nhốt sinh sản xã Châu Cường chia sẻ: “Hưởng ứng phong trào lập thân lập nghiệp, thông qua Đoàn Thanh niên xã, tôi làm hồ sơ vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH để làm mô hình nuôi bò nhốt. Tôi đã mua 3 con bò sinh sản, sau 3 năm đàn bò của tôi hiện đã có 8 con, mô hình kinh tế của gia đình tôi từng bước đem lại hiệu quả, gia đình đã thoát khỏi hộ nghèo. Hiện nay, gia đình tôi đã trả vốn và tiếp tục vay lại để mở rộng quy mô đàn bò lên thành 15 con, quyết tâm thực hiện thành công nuôi bồ để có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm”. Không chỉ gia đình anh Giao, từ nguồn vốn chính sách, Huyện đoàn đã giúp giảm được 417 hộ nghèo, trong đó có 132 hộ nghèo là thanh niên làm chủ hộ.
Còn gia đình anh Quán Vi Ba, Xóm Đồn Mộng xã Châu Quang là chủ tổ hợp tác điêu khắc đá Mỹ nghệ thì cho biết: “Năm 2018, được đoàn thanh niên tạo điều kiện, tôi đã đứng ra cùng 2 thanh niên hợp tác với nhau vay 150 triệu từ nguồn vốn NHCS để mua máy móc, xây dựng nhà xưởng sản xuất. Nhờ tinh thần, ý thức vươn lên và nguồn vốn đỡ đầu đó, hoạt động của tổ hợp tác điêu khắc đá Mỹ Nghệ của chúng tôi đã phát triển rất nhanh, đến nay, chúng tôi đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập từ 10 – 12 triêu/tháng, doanh thu của tổ hợp tác mỗi năm trên 2 tỷ đồng”. Để đoàn viên thanh niên sử dụng vốn hiệu quả, Huyện đoàn tích cực vận động, tuyên truyền thanh niên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất. Đến nay, trên địa bàn huyện có 126 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập từ 100 – 150 triệu đồng/năm.
hd1
Mô hình điêu khác đá mỹ nghệ của tổ hợp tác Đồn Mộng, xã Châu Quang
Đồng chí Nguyễn Đình Thuận - Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Huyện đoàn luôn xác định hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt vốn vay của Ngân hàng CSXH một cách hiệu quả nhất đã tạo lập nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển các mô hình và nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả. Qua đó, góp phần trong mục tiêu chung xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lực lượng đoàn viên, cùng các địa phương trong huyện hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều thanh niên khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”.
Có thể thấy rằng, sự tích cực, chủ động trong thực hiện công tác nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng chính sách xã hội của Huyện đoàn Quỳ Hợp đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Đồng thời, hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế để lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Đồng thời, thông qua hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, cán bộ đoàn cũng nắm bắt sâu sát hơn tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa tổ chức đoàn với thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên và nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức đoàn ở mỗi địa phương.

 

Tác giả bài viết: Đình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay5,499
  • Tháng hiện tại71,171
  • Tổng lượt truy cập32,610,174
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây