Hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp tích cực đào tạo nghề cho hội viên

Thứ tư - 05/12/2018 14:25
Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ ở Quỳ Hợp đã chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hội viên, để chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, làm chủ cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thanh ở xóm Khe Đổ - xã Nghĩa Xuân, năm 2017, sau khi được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn, chị Thanh đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn, chị đã về áp dụng kỹ thuật đó vào chăm sóc đàn lợn của gia đình nên con nào cũng phát triển tốt, sinh sản nhiều, không chỉ có nuôi lợn thịt để xuất bán mỗi năm 4 lứa, gia đình chị còn chủ động được con giống. Từ hộ chăn nuôi kém hiệu quả, chị đã vươn lên trở thành hộ sản xuất, chăn nuôi giỏi tại địa phương. Chị Thanh chia sẻ “Được đào tạo nghề về mình áp dụng để chăn nuôi có hiệu quả hơn, tăng thêm thu nhập hơn. Gia đình nuôi theo hình thức bán công nghiệp, cho ăn tận dụng các cám gạo, cám ngô, hèm rượu. Hiện có 15 con lợn thịt, một con lợn mạ. Mỗi năm xuất bán 4 lứa, khoảng 11 tấn. Mỗi năm cũng được 100 triệu đồng trừ chi phí rồi”.

Phu nữ 1
Sau khi được học nghề chăn nuoi nhiều chị em đã áp dụng hiệu quả

Việc đào tạo nghề cho lao động nữ vùng nông thôn là việc làm cần thiết, không những giúp chị em nắm bắt được kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất, đem lại sản phẩm có chất lượng cao mà còn tạo cho chị em có công ăn việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập cho gia đình góp phần cùng các địa phương ở Quỳ Hợp thực hiện bảo tồn các nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái. Trong 3 năm qua, riêng nguồn kinh phí đào tào nghề dệt Thổ cẩm do các đơn vị hỗ trợ được gần 400 triệu đồng để mở lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm và hỗ trợ 40 khung dệt thổ cẩm cho 8 xã vùng đặc biệt khó khăn. Sau đào tào nghề chị em phát huy rất hiệu quả. Mỗi bộ váy áo, khăn đội đầu và thắt lưng trị giá khoảng 1,5 triệu đồng. Mỗi chị chăm chỉ làm liên tục thì trong thời gian khoảng 1 tuần là hoàn thiện. Các chị đã có thể dệt được nhiều sản phẩm phục vụ cho gia đình và bán ra trên thị trường. Chị Phan Thị Miên - bản Cố, xã Châu Thái nói "Tôi học hỏi truyền thống dệt cái váy cho đến cái khăn, tôi làm được nhiều rồi giờ tôi lại bày vẽ cho con gái tôi sau này con tôi có thu nhập đưa ra thị trường".

Trong năm 2017, Hội phụ nữ huyện đã phối hợp với Trường trung cấp nghề tỉnh Nghệ An; Trung tâm giáo dục thường xuyên-giáo dục nghề nghiệp huyện Quỳ Hợp mở 15 lớp đào tạo nghề chăn nuôi, thú y, may mặc, dệt thổ cẩm… cho gần 600 chị em của các hội xã, thị trấn trên địa bàn.

Phụ nữ 3
Chị em phụ nữ Nghĩa Xuân tham gia học nghề chăn nuôi thú y

Đồng thời, nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế hộ, ngoài đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 4.399 hội viên vay 153 tỷ đồng phát triển sản xuất, chăn nuôi và trồng rừng. Bà Trương Thị Bích Hiệp, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho biết “Chúng tôi xác định việc đào tạo nghề cho phụ nữ nông thôn rất là quan trọng. Thông qua đào tạo nghề với mục đích tạo công ăn việc làm cho chị em lúc nhàn rỗi, đồng thời năng cao ý thức trách nhiệm của hội viên trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề truyền thống. Ngoài ra còn góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương và góp phần vào hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình mục tiêu QG về XDNTM trên địa bàn huyện Quỳ Hợp”.

Phu Nữ 2
Đã có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi sau khi chị em được đào tạo nghề

Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục mở rộng đào tạo các ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu thị trường, phù hợp với lao động nữ; tăng cường liên kết với các đơn vị tuyển lao động để giới thiệu học viên vào làm việc; hỗ trợ vốn cho hội viên khó khăn vay để phát triển nghề đã học; xây dựng mô hình tổ liên kết tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn; gắn công tác dạy nghề cho lao động nữ với giải quyết việc làm, tạo đầu ra cho sản phẩm.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây