Hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp nỗ lực tái đàn lợn

Thứ tư - 08/08/2018 07:22
So với thời điểm tháng 4 năm 2017, lúc giá thịt lợn giảm xuyên đáy, khiến nhiều người chăn nuôi lao đao và thậm chí tại nhiều địa phương đã kêu gọi giải cứu thịt lợn thì giá thịt lợn hơi xuất chuồng hiện tại đã tăng gấp 2,5-3 lần. Nhận thấy những tín hiệu khả quan của thị trường nên nhiều hội viên phụ nữ ở Quỳ Hợp bắt đầu tái đàn sản xuất.

Vì giá lợn thịt xuống thấp nên gia đình chị Bùi Thị Lăng ở xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân đã từng bỏ chuồng trống trong suốt 1 năm qua. Bây giờ thấy giá lợn đã nhích lên, nhiều thương lái tìm mua  và hy vọng về thị trường trong thời gian tới nên gia đình đã vệ sinh, sửa sang lại chuồng nuôi để tái đàn sản xuất.

Chị Bùi Thị Lăng - Xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp nói“Năm ngoái gia đình tôi khi nào cũng có đàn trong chuồng là 150-170 con do nhu cầu thị trường quá thấp mất nhiều không có vốn tái đàn. Năm nay thị trường thương nái vào mua nhiều thì chúng tôi tái đàn được một ít khoảng 50-60 con vì nhu cầu vốn không có mà tái đàn nữa. Hiện tại thương nái vào mua đang giá từ 52-53 mà thị trường không có lợn để bán cho thương lái”.

TAI DAN LON 1
Chị Lăng đã tái đàn lợn sau thời gian dài bỏ trống chuồng không nuôi

Thời điểm này giá lợn thịt cao nhất so với từ trước đến nay. Các hộ chăn nuôi bắt đầu tái đàn, kéo theo đó nhu cầu giống tăng cao khiến giá lợn giống tăng mạnh. Hiện lợn giống bán ra từ các trại sản xuất giống uy tín có giá 120-160 ngàn đồng/kg. Bình quân mỗi con giống có trọng lượng khoảng 10-12kg có giá trên dưới 1,5 triệu đồng, tăng gấp ba lần so với những tháng trước. Đây cũng đang là một trong những lý do khiến nhiều hội viên phụ nữ ở Nghĩa Xuân dù đã đầu tư tái đàn song chưa mặn mà.

Chị Ngô Thị Hiền – Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp cho biết: “Hội viên phụ nữ chúng tôi phát triển mô hình nuôi lợn rất nhiều nhưng mà năm ngoái giá cả xuống thấp nên chị em nghỉ nuôi lợn rất nhiều. Năm nay Hội phụ nữ chúng tôi tiếp tục vận động chị em khi giá cả tăng lên tiếp tục tái đàn. Hiện nay một số chị em tiếp tục tái đàn nâng tổng đàn lên như giá cả hiện nay chị em đã tán đàn nhưng hiện nay chị em gặp một số khó khăn về nguồn vốn để tiếp tục tái đàn, cũng mong muốn về phía ngân hàng chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho chị em nguồn vốn vay để tiếp tục tái đàn nhằm giúp chị em tăng trưởng về kinh tế, tăng thu nhập trong sản xuất”.

TAI DAN LON 3
Hiện tại ở Quỳ Hợp thương nái vào mua đang giá từ 52-53 mà thị trường không có lợn để bán cho thương lái

Tính đến tháng 6 năm 2018, Quỳ Hợp có tổng đàn lợn là 53.524 con, tăng 4.400 con so với 6 tháng đầu năm 2017; Sản lượng thịt hơi xuất chuồng gần 2.585 tấn, tăng 166 tấn so với 6 tháng đầu năm 2017. Nhận định thị trường lợn thịt có thể phục hồi sau một thời gian dài “lao dốc” nên lúc này người chăn nuôi ở nhiều địa phương tại Quỳ Hợp bắt đầu tái đàn sản xuất.

Song, để tập trung chăn nuôi hiệu quả, hạn chế những rủi ro, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Quỳ Hợp đã triển khai đồng bộ, cụ thể nhiều giải pháp xuống tận hội viên.

Bà Trương Thị Bích Hiệp- Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho biết“Quan điểm của Hội phụ nữ trong thời gian tới là sẽ tập trung chỉ đạo các Hội phụ nữ xã, thị trấn tuyên truyền đến hội viên và nhân dân không phát triển đàn ồ ạt mà khuyến cáo người dân theo dõi giá cả thị trường để đầu tư phù hợp, tập trung vào chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa, đồng thời duy trì và phát triển các đàn lợn có hiệu quả kinh tế cao, lợn bản địa để nhằm đa dạng hóa thị trường; khuyến khích mô hình chăn nuôi lợn theo bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống; chủ động liên kết với các cơ sở chăn nuôi có uy tín để ổn định đầu tư, kết nối thị trường, tránh phụ thuộc nhiều vào thương lái, dẫn đến cung vượt cầu bị ép giá, dẫn tới người chăn nuôi bị thua lỗ”.

Nhu cầu thực phẩm sẽ tăng cao, nhất là vào những tháng cuối năm. Đây là thời điểm người chăn nuôi kỳ vọng vào sự tăng giá của lợn thịt. Do vậy, cùng với việc chỉ đạo các địa phương tập trung tái đàn, công tác phòng chống dịch bệnh cũng như phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học đã được các cấp hội phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng cũng như nâng cao thu nhập cho hội viên.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay19,668
  • Tháng hiện tại206,278
  • Tổng lượt truy cập17,865,874
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây