Hội nông dân Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, XĐGN

Thứ ba - 28/08/2018 10:58
Trong những năm qua, các cấp hội nông dân ở Quỳ Hợp đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã góp phần tạo được sự chuyển biến lớn trong các cấp hội nông dân và thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo QP-AN trên địa bàn.

Hiện tại  hội nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 31.584 hội viên. Nhằm giúp hội viên có nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, Hội nông dân huyện đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội được tổng số tiền là trên 115 tỷ đồng, cho 3.796 hộ vay. Ngoài ra phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp cho vay qua tổ theo Nghị định 41/CP, 55/CP của Thủ tướng Chính phủ đã thành lập được 92 tổ vay vốn và giải ngân trên 450 tỷ đồng, cho trên 9.500 hộ vay.

Nhiều gia đình trồng cây Dó trầm hiệu quả cao


Nhiều gia đình ở Đồng Hợp, Nam Sơn, trồng cây Dó trầm hiệu quả cao

Bằng các nguồn vốn đó nhiều hộ đầu tư vào sản xuất chăn nuôi, trồng rừng hiệu quả, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội huyện  Quỳ Hợp. Đến nay Hội nông dân huyện đã xây dựng và nhân rộng được 177 mô hình, trong đó có 99 mô hình về trồng trọt, 56 mô hình về chăn nuôi, 08 mô hình về thủy sản, 14 mô hình về lâm nghiệp. Bình quân mỗi mô hình có thu nhập từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

 Ông Lương Văn Phành, bản Cà Vạt, xã Nam Sơn, Quỳ Hợp chia sẻ:Sau khi có chính sách hội nông dân huyện cho vay  ngân hàng bò 16,7 triệu đồng, công thêm gia đình nữa mua thêm được 1 cặp, nay cả bò gia đình nữa và bò nông dân nữa đang phát triển tốt. Nay tôi trả bò mẹ về nông dân huyện rồi. Còn vấn đề trồng rừng gia đình tập trung cố gắng trồng được hơn chục ha rừng, công thêm nuôi cá và mới làm thêm mô hình mới trồng cây bằng lăng rừng. Hiện tại cuộc sống gia đình tạm ổn. Sau khi trừ chi phí có mức thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm".

Bò nhốt được nhiều hộ nông dân trên địa bàn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế,


Bò nhốt được nhiều hộ nông dân trên địa bàn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình 

Tùy điểu kiện địa lý của từng vùng mà các hộ nông dân ở Quỳ Hợp đầu tư các mô hình phù hợp. Nhiều hộ nông dân vùng dưới đã chú trọng vào trồng cam quýt, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Hiện tại toàn huyện trồng được gần 3.000ha cam quýt các loại, gần chục năm qua nhờ có chỉ dẫn địa lý thương hiệu cam Vinh nên giá trị cam quả tăng cao. Từ đó thu nhập của người trồng cam ở Quỳ Hợp đạt cao. Cây cam được xác định là cây làm giàu cho nhiều hộ dân ở Quỳ Hợp.

Chị Trần Thị Hằng, Chi hội trưởng ND xóm Minh Thành, Minh Hợp, Quỳ Hợp nói:"Xóm Minh Thành có 50 hội viên, hội viên của nông dân xóm Minh thành chủ yếu trồng cây cam và cây quýt. Hiệu quả cây cam quýt đưa lại cao giúp cho đời sống kinh tế của các hội viên được nâng lên. Mỗi hộ có từ 1 đến 3 ha. Hàng năm có hộ thu nhập 100 triệu đồng, có hộ thu nhập đến 1 tỷ đồng".

Với sự vươn lên trong công tác xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng đến nay toàn huyện Quỳ Hợp đã có 8.888 hộ nông dân đạt SXKD giỏi các cấp. Trong đó có 27 hộ SXKD giỏi đạt cấp TW, 105 hộ đạt giỏi cấp tỉnh, 367 hộ đạt giỏi cấp huyện. Các cấp hội nông dân 21 xã, thị trấn đã giúp được 115 hộ thoát nghèo bền vững góp phần giảm hộ nghèo của Quỳ Hợp xuống con 15%.

 Ông Nguyễn Quý Hùng, Nguyên chủ tịch Hội nông dân huyện Qùy Hợp cho biết:"Hội nông dân huyện thực hiện chương trình SXKD giỏi, XĐGN, thời gian qua đưa các nghị quyết của huyện ủy vào thứ nhất là chăn nuôi đại gia súc, thì trên toàn huyện đàn trâu, đàn bò, đàn lợn và đàn gia cầm và kể cả thủy sản đều tăng đủ cung cấp cho thị trường Quỳ Hợp. Thứ 2 là vấn đề nông nghiệp ổn định năng suất và sản đạt trên 32.000 tấn/ năm. Thứ 3 vùng cây nguyên liệu nhất là phát triển nhất là cây cam, cây quýt ở 5 xã vùng cây nguyên liệu có gia đình cho thu nhập từ 100 đến 1 tỷ đồng/năm.  14 xã vùng cao phong trào trồng rừng đã hướng đến trồng rừng sinh thái kinh tế cao. Từ thu nhập trên đời sống của của nông dân ổn định, đầu 2012 còn 23% nay giảm xuống còn 15% hộ nghèo".

Kinh tế phát triển bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc


Kinh tế phát triển bộ mặt nông thôn Quỳ Hợp ngày càng khởi sắc

Phong trào chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của các cấp Hội nông dân ở Quỳ Hợp trong thời gian qua đã tạo được sức mạnh lan tỏa góp phần nâng cao  đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Từ đó bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay302
  • Tháng hiện tại334,781
  • Tổng lượt truy cập15,961,270
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây