Hội nông dân Nghĩa Xuân với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ ba - 08/05/2018 08:07
Trong những năm qua, bằng sự năng động, sáng tạo Hội nông dân xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đã thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi qua đó đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong phát triển kinh tế đồng thời xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia đình anh Trần Giang Nam ở xóm Tàu là một trong những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của xã Nghĩa Xuân. Trước đây, gia đình anh rất khó khăn, thiếu kinh nghiệm, vốn liếng để sản xuất nên loay hoay mãi vẫn không tìm ra hướng phát triển kinh tế phù hợp, từ khi sinh hoạt hội được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT đã giúp anh thay đổi cách nghĩ, cách làm. Năm 2004, anh bắt đầu chăn nuôi, với bản tính cần cù, ham học hỏi nên đàn lợn phát triển tốt, đến nay luôn giữ ổn định 70 đến 80 con, mỗi năm xuất chuồng 3 đến 4 lứa thu nhập trên 100 triệu đồng

Anh Trần Giang Nam, xóm Tàu, Nghĩa Xuân cho biết: “Hội nông dân cho chúng tôi vay vốn phát triển knh tế gia đình thì chúng tôi đã phát triển trồng mía máy xay xát rồi chăn nuôi, bây giờ thấy cây cam có hiệu quả kinh tế cao gia đình chúng tôi chuyền sang trồng cam  Từ tự túc thì gia đình thu nhấp từ 100-150 triệu đồng.”

ANH NONG DAN 1
Hiện nay xã Nghĩa Xuân có 250 hội viên nông dân đạt danh hiệu nông dân giỏi các cấp

Còn chị Lã Thị Thủy ở chi hội nông dân xóm Phượng lại chọn hướng phát triển kinh tế bằng cách chuyển đổi diện tích trồng trọt sang chăn nuôi gà theo kiểu trang trại đã gần 4 năm. Lúc mới bắt đầu nuôi, chị gặp nhiều khó khăn, gà luôn hay bị dịch bệnh nhưng khi được Hội nông dân xã cho đi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà nên đến nay mô hình đã phát triển và mở rộng quy mô. 

Chị Lã Thị Thủy ở chi hội nông dân xóm Phượng chia sẻ: Năm 2016 gia đình tôi được vay từ ngân hàng chính sách, chương trình cho vay hỗ sản xuất kinh doanh 50 triệu. Chúng tôi đã đầu tư vào xây dựng trang trại cũng như giống, vốn, hạ tầng cơ sở, sau một năm kinh doanh lứa gần đây nhất chúng tôi xuất 1.200 con được trên 3 tấn gà, cả vốn cả lãi được trên 200 triệu đồng. Tiếp tục lứa này chúng tôi nuôi trên 1.500 con.

ANH NONG DAN 2
Mô hình nuôi gà thịt của hội viên Lã Thị Thủy ở chi hội nông dân xóm Phượng cho thu nhập cao 

Hội nông dân xã Nghĩa Xuân có hơn 1.363 hội viên sinh hoạt ở 15 chi hội. Xác định rõ việc đẩy mạnh thực hiện phong trào "thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" do Hội nông dân phát động là cách tốt nhất để xóa đói, giảm nghèo, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu có mô hình ông Trần ở xóm Tàu, chị Thương, chị Hiền ở xóm Dinh… qua hoạt động đó đã góp phần làm giảm hộ nghèo của xã xuống còn 4,5%. Để đạt được kết quả đó, trong những năm qua, các cấp hội nông dân ở Nghĩa Xuân đã chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp, cách làm để thực hiện tốt phong trào này, nhất là tạo nguồn vốn cho bà con đầu tư phát triển sản xuất.

Trương Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội nông dân Nghĩa Xuân cho biết: Phong trào kinh doanh hội được hội viên hưởng ứng tích cực, qua phong trào này các hội viên phát triển kinh tế đồng đều về các mặt, xuất hiện một số mô hìnhcho thu nhập cao và qua đó chúng tôi cũng nhân rộng mô hình phát triển ra cho những hộ hội viên và xoá được nhều hội vien nghèo trong toàn xã. Hàng nă hội nông dân có 600 hội viên đăng ký mô hình SXKD giỏi và có 250 hội viên đạt danh hệu nông dân giỏi các cấp.

Với những kết quả đạt được trong việc đẩy mạnh phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội nông dân xã Nghĩa Xuân là một trong những xã điển hình của cả của hội nông dân huyện Quỳ Hợp và đã được TW Hội nông dân Việt Nam và UBND tỉnh, huyện tặng bằng khen, giấy khen.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây