Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện miền núi Quỳ Hợp đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo bền vững

Thứ hai - 26/07/2021 20:33
Các hoạt động “Hỗ trợ hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững” luôn được các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện miền núi Quỳ Hợp chú trọng triển khai, thực hiện với nhiều cách làm mới, làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên phụ nữ từng bước ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi khi chồng mất sớm, chị Nguyễn Thị Thanh đơn thân nuôi con, lại là hộ nghèo của xóm Thọ Sơn xã Thọ Hợp huyện Quỳ Hợp. Vượt qua hoàn cảnh, Chị Thanh luôn nỗ lực vươn lên để thay đổi cuộc sống. Năm 2015 từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng của ngân hàng chính sách xã hội huyện, chị Thanh đã mạnh dạn đầu tư mua 3 con bò sinh sản và 2 con lợn mạ. Với bản tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi nên khi Hội xã mở các tập huấn những kiến thức cơ bản về sản xuất chăn nuôi, chị Thanh đều đăng ký tham gia để học tập. Nhờ đó chỉ sau 3 năm, bò của gia đình đã sinh sản được 5 con. Sau khi bán 4 con bò thu về hơn 100 triệu đồng, chị Thanh tiếp tục đã đầu tư nuôi thêm 100 con gà và 7 con dê sinh sản. Sau 5 năm đầu tư đa dạng mô hình chăn nuôi bò, lợn, gà và dê, gia đình chị Thanh đã phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn được vay. Chỉ sau 5 năm không chỉ trả xong nợ, thoát được cảnh nghèo đói, chị Thanh đã vươn lên thành hộ khá.

PN QH DONG HANH CUNG PN NGHEO 1
Chị Nguyễn Thị Thanh điển hình phụ nữ vượt khó thoát nghèo

Chị Nguyễn Thị Thanh- Xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An nói“Chị bán mấy con bò trả tiền ngân hàng, rồi chị dâm thêm lợn với gà, với dê. Tổng thu nhập một năm nói cho thật là bây giờ trừ hết chi phí cám, một năm được 130-140 triệu”.
Cùng với huyện thực hiện các tiêu chí “Không đói nghèo” trong xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến nay cán bộ hội viên phụ nữ ở Quỳ Hợp đã đoàn kết, chung sức, chung lòng, cùng nhau thực hiện các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững. Xác định đây là việc làm khó, cần phải có sự bền bỉ, dẽo dai, sự bắt tay vào cuộc của các cấp, các ngành, của chính bản thân phụ nữ nghèo và các cấp Hội phụ nữ.

PN QH DONG HANH CUNG PN NGHEO 3
 Phụ nữ Nghĩa Xuân hỗ trợ làm nhà ở cho hội viên đặc biệt khó khăn

Chị Ngô Thị Hiền- Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay“Chúng tôi có triển khai những chương trình như thu gom rác thải để gây quỹ, hỗ trợ về con giống. Ngoài ra hội phụ nữ luôn tổ chức xây dựng các mô hình của hội viên của chi hội như mô hình trồng sả xen canh để ủng hộ, giúp đỡ cho trẻ em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó của xã. Bên cạnh đó Hội LHPN chúng tôi  vận động các cá nhân, tập thể, mạnh thường quân cũng như các doanh nghiệp để xây dựng mái ấm tình thương. Trong 5 năm Hội chúng tôi đã vận động xây dựng được 4 nhà và hiện tại đang sửa chữa 1 nhà với tổng số tiền 255 triệu đồng”.
Chị Trần Thị Nguyệt, xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ “Trước đây năm 2020 gia đình chị là hộ nghèo cho nên được Hội LHPN xã hỗ trợ cho con giống nên, giờ con giống cũng sinh sản rứa rồi. Năm ni nhà chị làm, cố gắng vượt nghèo, giờ tận dụng đất chăn nuôi thêm lợn, gà, bò”.

PN QH DONG HANH CUNG PN NGHEO 2
 Mô hình hũ gao tiết kiệm của phụ nữ xã Văn Lợi

Nhằm giúp hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay, các cấp Hội phụ nữ ở Quỳ Hợp đã huy động nguồn vốn tại chỗ bằng cách thành lập các tổ nhóm tiết kiệm và vốn vay xóm bản, phụ nữ tiết kiệm tín dụng tại 21/21 xã, thị trấn. Đến nay, Hội tiếp tục khai thác, quản lý và sử dụng có hiệu quả tổng nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH lên 170 tỷ đồng cho gần 4 nghìn thành viên vay; 100% chi hội phụ nữ có hoạt động tiết kiệm, số thành viên tham gia tiết kiệm hơn 19 nghìn lượt, tổng số dư tiền tiết kiệm hơn 6,4 tỷ đồng. Ngoài ra thông qua các hoạt động vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức đã giúp cho nhiều chị em vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Từ những hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của các cấp Hội phụ nữ đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ hơn 18% năm 2016 xuống còn hơn 10 % năm 2020.

PN QH DONG HANH CUNG PN NGHEO 4
Mô hình con đường hoa của hội phụ nữ xã Văn Lợi

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết “Phát huy những kết quả đạt được, Hội LHPN huyện tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của hội trong đó chúng tôi sẽ tập trung hướng về cơ sở nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên với phương châm không để chị em phụ nữ nào bị ở phía sau. Tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh”.
Có thể nói trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động ngày càng thiết thực, phù hợp với từng đối tượng tại các địa phương đã phát huy vai trò nòng cốt, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đồng thời, làm tốt chức năng đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, là chỗ dựa tin cậy cho các hội viên.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập184
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm180
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại618,851
  • Tổng lượt truy cập32,525,250
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây