Hội LHPN huyện Quỳ Hợp nhiều hoạt động hướng về cơ sở

Thứ năm - 29/07/2021 20:48
Phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, các cấp hội phụ nữ ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã và đang tích cực tô thắm thêm truyền thống quê hương cách mạng, xây dựng Qùy Hợp- huyện điểm văn hóa ngày càng “thay da đổi thịt” hơn. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, với tinh thần sáng tạo, nhạy bén, các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã tích cực đổi mới cách thức vận động và tổ chức các phong trào thi đua hướng mạnh về cơ sở.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện đã triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được các cấp Hội triển khai sâu rộng và cụ thể hóa phù hợp với từng địa phương, từng hội viên phụ nữ. Đồng thời, tích cực đổi mới công tác chỉ đạo theo hướng sát thực, hiệu quả, chọn nội dung trọng tâm cụ thể. Từ các phong trào thi đua được phát động, các cấp Hội từ Huyện đến cơ sở đã tổ chức nhiều công trình, phần việc thiết thực chăm lo cho phụ nữ, trẻ em như: Phong trào “Tết vì người nghèo” các cấp Hội vận động quyên góp tiền mặt, lương thực, thực phẩm tặng cho 245 hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 197 triệu đồng; Phong trào “Phụ nữ Quỳ Hợp Tiết kiệm bản thân, dành phần người khó” toàn huyện đã vận động được 4.600kg gạo, hơn 6.430 bó củi, 4.816 ngày công, 7 con lợn và bò. Tiền mặt hơn 255 triệu đồng, tặng quà cho 856 học sinh và 179 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ tính riêng cuộc vận động “90 hành động vì phụ nữ và trẻ em” toàn huyện vận động chị em tiết kiệm được gần 8.100 kg gạo, hơn 6.220 bó củi, 5.600 ngày công và hơn 258 triệu đồng tiền mặt giúp cho 484 chị có đặc biệt khó khăn.

PN QH HUONG VE CO SO 1
Mô hình hũ gạo tiết kiệm của Hội phụ nữ xã Văn Lợi

Chị Trần Thị Phượng, xóm Khánh Quang, xã Châu Quang chia sẻ:“Gia đình hoàn cảnh khi mô giừ, chồng tàn tật, vợ làm nuôi 3 đứa con, cảm ơn cấp trên với chị em phụ nữ giúp gia đình vượt qua khó khăn”.
Với phương châm “Không để ai bỏ lại phía sau”, 100% hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức, quan tâm đến phụ nữ đơn thân, yếu thế. Trong 5 năm qua, các cấp hội đã vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 14 Mái ấm tình thương, vượt 4 nhà so với Nghị quyết.

PN QH HUONG VE CO SO 3
Các chị em phụ nữ xã Nghĩa Xuân giúp ngày công sửa nhà cho gia đình chị Trương Thị Quỳnh, xóm Đột Vả

Chị Trương Thị Quỳnh, xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân tâm sự “Tôi thuộc cảnh hộ nghèo, năm ni được suất làm nhà, chị em phụ nữ quyên góp được cho tôi. Giờ bác cũng là yên tâm làm nhà có nhà đi ra đi vô, có nhà ở tui rất mừng và cũng cảm ơn chị em phụ nữ xã”.
Ngoài ra Hội còn chú trọng xây dựng điển hình cá nhân trong nêu gương người tốt, việc tốt; thực hiện các mô hình làm theo Bác như: “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Biến rác thải thành con giống”; “Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em tàn tật”; xây dựng các mô hình CLB “Giáo dục kỹ năng sống”, “Dân vũ”; “Gia đình 4 tiêu chí: No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”... Thông qua các hoạt động đã giúp chị em phát huy phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, tiến bộ, văn minh, đáp ứng yêu cầu phát triển CNH, HĐH đất nước.
Chị Ngô Thị Hiền, chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Xuân cho hay “Chúng tôi có triển khai những chương trình như thu gom rác thải để gây quỹ, hỗ trợ về con giống. Ngoài ra hội phụ nữ luôn tổ chức xây dựng các mô hình của hội viên của chi hội như mô hình trồng sả xen canh để ủng hộ, giúp đỡ cho trẻ em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó của xã. Bên cạnh đó Hội LHPN chúng tôi  vận động các cá nhân, tập thể, mạnh thường quân cũng như các doanh nghiệp để xây dựng mái ấm tình thương. Trong 5 năm Hội chúng tôi đã vận động xây dựng được 4 nhà và hiện tại đang sửa chữa 1 nhà với tổng số tiền 255 triệu đồng”.

PN QH HUONG VE CO SO 4
Mô hình biến rác thải thành con giống được các chi hội phụ nữ ở xã Nghĩa Xuân triển khai hiệu quả

Thực hiện chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" gắn với thực hiện các Dự án "Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững" thuộc Đề án 279 và Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027 với nhiều nội dung phù hợp tình hình thực tế ở địa phương như An toàn thực phẩm, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, an toàn giao thông, phòng chống mua bán người và di cư không an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em bằng nhiều hình thức Hội thi, hội diễn, truyền thông, nói chuyện chuyên đề, đối thoại tại các trường THCS, THPT với trên 25.000 học sinh tham gia; tổ chức trên 40 đợt tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”; 2 cuộc đối thoại với chủ đề “lắng nghe phụ nữ và trẻ em nói”...
Ngoài việc ủng hộ Miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt về MTTQ các cấp, Hội còn vận động thêm 27,2 triệu đồng nộp về Hội LHPN tỉnh để tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ tham gia làm nhiệm vụ tại Huế và Quảng Trị. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội Phụ nữ toàn huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay, góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19 như huy động gần 200 lượt hội viên tình nguyện nấu ăn phục vụ nhân dân cách ly tập trung tại Châu Lý, Châu Lộc và 13 điểm chốt tại Minh Hợp, Nghĩa Xuân và các trạm y tế xã; Cấp phát trên 2.000 bánh xà phòng, 1.850 lọ sát khuẩn và 6.000 tờ rơi, 8.500 khẩu trang; Tham gia tổ chức gian hàng 0 đồng , chia sẻ kết nối yêu thương: vận động trên 10 tấn gạo, 8 tấn rau củ quả và nhiều nhu yêu phẩm khác…; thường xuyên cập nhật thông tin từ các trang thông tin điện tử của Huyện để đăng tải tin, bài về phòng chống dịch trên trang Facebook, Zalo của các cấp Hội; tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân tham gia nhắn tin "Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19", cài đặt ứng dụng Bluezone,…
Xây dựng trên 8.000m con đường hoa; 33 mô hình "đoạn đường nở hoa”; 225 mô hình “Gia đình 5 không 3 sạch”, 2 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch”, tất cả các đơn vị xây dựng 61 “Tuyến đường phụ nữ tự quản về VSMT”; nhân rộng thêm 550 hố rác gia đình; 100% cơ sở Hội duy trì lịch dọn vệ sinh hàng tháng; 4 mô hình “Biến rác thải thành con giống” và 1 mô hình “Làng quê yên bình”. Các cấp Hội đã tổ chức 125 lượt truyền thông về bảo vệ môi trường cho hơn 20.000 lượt hội viên, phụ nữ; tập trung xây dựng hơn 200 mô hình “Con đường hoa”, “Nhà sạch, vườn đẹp, đường nở hoa”, “Thu gom rác thải tại nguồn”, triển khai mô hình “sử dụng làn nhựa đi chợ”, ”Chợ dân sinh nói không với thực phẩm bẩn”. Triên khai thực hiện Mô hình “Bảo vệ gen Bò Vàng”, “Rau an toàn”, “Hỗ trợ hội viên dân tộc vùng ĐBKK thoát nghèo, “May công nghiệp”, trồng “Ổi xen canh”, “Sả xen canh gây quỹ giúp chị em nghèo thoát nghèo bền vững; Thành lập CLB “Sản xuất và phát triển doanh nghiệp nữ”; trì và nhân rộng Câu lạc bộ “Nữ sản xuất kinh doanh nhỏ”. Phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng LĐTB&XH, trường Trung cấp Nghệ tỉnh Nghệ an, Trung tâm GDNN-GDTX huyện mở các lớp dạy nghề cho 1.826 lao động nữ và sau đào tạo có 100% lao động có việc làm.
Hội tiếp tục khai thác, quản lý và sử dụng có hiệu quả tổng nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH lên 170 tỷ đồng cho 3.965 thành viên vay; 100% chi hội phụ nữ có hoạt động tiết kiệm, số thành viên tham gia tiết kiệm 19.230 lượt, tổng số dư tiền tiết kiệm là 6tỷ 420 triệu đồng.
Chị Ngô Thị Thúy, chi hội phó chi hội phụ nữ xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp cho biết “Trong thời gian qua, Chi hội phụ nữ xóm đã mở rộng mô hình chăn nuôi và hỗ trợ vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội huyện. Thời gian tới Chi hội sẽ phấn đấu mở rộng mô hình để cho chị em  học và noi theo. Hiện tại chi hội không còn hội viên nghèo, các hội cận nghèo cũng sẽ xóa bỏ được và phát triển kinh tế ngày càng vững mạnh hơn”.
Hội quan tâm đến hội viên nghèo, hội viên yếu thế: phát động phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”,“Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, "Đồng hành cùng phụ nữ yếu thế "; Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt với chủ đề 90 hành động thiết thực hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo: Hội đã lựa chọn 6 hành động thiết thực, tập trung vào giúp hội viên, phụ nữ nghèo đặc biệt khó khăn, nhóm phụ nữ yếu thế với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”; quan tâm hỗ trợ các mô hình. Đẩy mạnh mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, trong nhiệm kỳ đã có 1.235 lượt hội viên nghèo được giúp đỡ bằng mọi hình thức, tập trung giúp vốn, giống, cây con, chuyển giao KHKT; xây dựng và phát huy 205 mô hình phát triển kinh tế.

PN QH HUONG VE CO SO 2
Từ mô hình biến rác thải thành công giống, hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân đã mua bò sinh sản trao tặng cho gia đình chị Trần Thị Nguyệt, xóm Hợp Xuân

Chị Trần Thị Nguyệt, xóm Hợp Xuân, xã Nghĩa Xuân tâm sự “Trước đây năm 2020 gia đình chị là hộ nghèo cho nên được Hội LHPN xã hỗ trợ cho con giống nên, giờ con giống cũng sinh sản rứa rồi. Năm ni nhà chị làm, cố gắng vượt nghèo”.
Thông qua các hoạt động vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức đã giúp cho nhiều chị em vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Các cấp Hội đã chỉ đạo giúp đỡ 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ và xóa được 296 hộ phụ nữ nghèo, trong đó 106 hộ phụ nữ làm chủ hộ (đạt 100% Nghị quyết đề ra). Từ những hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội các cấp đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 18,01% (2016) xuống còn 10,22% (2020), qua đó đã góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, hội viên phụ nữ.
Chị Nguyễn Thị Tuyền, chủ tịch Hội LHPN xã Thọ Hợp cho biết “Trong những năm qua hội LHPN xã Thọ Hợp đã phối hợp với ngân hàng chính sách để giải ngân có các hô có nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình chăn nuôi tổng hợp, đến nay để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống 2% trở lên”.

PN QH HUONG VE CO SO 6
Nhờ được vay vốn từ ngân hàng chính sách nhiều chị em phụ nữ đã thoát nghèo

Toàn huyện hiện có 22 cơ sở Hội, 214 chi hội với 18.089 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên, tỷ lệ thu hút hội viên là 93,5%. Trong 5 năm có 630 địa chỉ được Hội đăng ký giúp đỡ đạt 8 tiêu chí, có 423 hộ đạt 8 tiêu chí, trong đó 210 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều (vượt chỉ tiêu 6 hộ). Tính đến nay toàn huyện đã có 15.260  hộ đạt 8 tiêu chí, có trên 120 điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho biết “Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Hội LHPN huyện tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của hội trong đó chúng tôi sẽ tập trung hướng về cơ sở nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên với phương châm không để chị em phụ nữ nào bị ở phía sau. Tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh”.
Có thể khẳng định rằng, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả phụ nữ huyện Quỳ Hợp đã tiếp tục tô thắm 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” do Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng phụ nữ Việt Nam; tích cực đóng góp tài năng, trí tuệ, vật chất, tinh thần để xây dựng đất nước và quê hương Quỳ Hợp ngày càng giàu đẹp.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập202
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm197
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại618,497
  • Tổng lượt truy cập32,524,896
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây