Hội Cựu chiến binh huyện Qùy Hợp thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo

Thứ hai - 26/07/2021 05:21
Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Quỳ Hợp đã luôn phát động các phong trào thi đua CCB đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tịch cực vận động hội viên mạnh giãn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
CCB XĐGN 1
Hội Cựu chiến binh huyện Qùy Hợp với phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo.

Xuất ngũ trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhưng với nghị lực và bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ” CCB Trần Thanh Tuế ở xóm Đồng Tâm xã Châu Quang huyện Quỳ Hợp đã vay 50 triệu đồng của Ngân hàng chính sách để đầu tư xây dựng 01 xưởng sản xuất vật liệu xây dựng, mua máy sản xuất gạch táp lô để tạo sinh kế nuôi con ăn học. Qua nhiều năm chiụ khó và tích luỹ mạnh dạn mở rộng sản xuất, đến nay cơ sở của ông đã có 02 xe ben vận chuyển vật liệu xây dựng; 02 xe cẩu tự hành, 01 máy đào,  03 máy gặt đập liên hợp, hệ thống nhà xưởng sản xuất gạch và vật liệu xây dựng quy mô hiện đại, tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho từ 35- 40 lao động với thu nhập 7.000.000đ đến 10.000.000đ/ người/ tháng.
Ông Trần Thanh Tuế - Cựu chiến binh xóm Đồng Tâm xã Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ: Làm ăn kinh tế bước đầu khó khăn nhưng sau đó được hỗ trợ của chính quyền cũng như bên CCB và ngân hàng cho vay vốn từ đó tôi phát huy số vốn đó dần dần tôi đã vươn lên đạt được kết quả nhất định. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho bà con nhân dân đặc biệt là con em CCB. Tổng thu nhập trừ chi phí 1 năm còn 600 triệu
Trong những năm qua, cùng với việc tham gia thực hiện các phong trào, hoạt động của hội, Hội Cựu chiến binh huyện Quỳ Hợp đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện cho hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Gia đình ông Trương Văn Huy, ở bản Muộng, xã Châu Thái thuộc diện hộ nghèo của hội cựu chiến binh xã, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2020, Hội CCB huyện Quỳ Hợp đã vận động các hội viên CCB trên toàn huyện quyên góp được 50 triệu đồng và ngày công giúp gia đình xây dựng ngôi nhà mới.
Ông Trương Văn Huy - Bản Muộng, xã Châu Thái, Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay: “Được hỗ trợ hội CCB huyện Quỳ Hợp tôi rất cảm động, cảm ơn. Trước đây nhà dột nát, mưa bão cũng vào. Hôm nay được nhà mới huyện hỗ trợ tôi rất cảm ơn và mừng hết sức”

CCB XĐGN 2
Cựu chiến binh Quỳ Hợp bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Trương Văn Huy, ở bản Muộng, xã Châu Thái

Hội CCB xã Châu Quang có hơn 660 hội viên tham gia sinh hoạt. Trong những năm qua, phong trào thi đua phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo bền vững được hội CCB triển khai đến tận các hội viên, các chi hội đã xây dựng kế hoạch bằng những việc làm cụ thể, gắn với công việc thường ngày, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ các nguồn vốn vay giúp hội viên vay để phát triển kinh tế, nhờ vậy, đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày càng được ổn định hơn trước, từng bước góp phần giảm nghèo bền vững.
Ông Võ Hồng Hải - Chủ tịch hội CCB xã Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An nói: Hội CCB Châu Quang trong những năm gần đây đã triển khai đầy đủ các nội dung về công tác XĐGN, hưởng ứng đảm bảo các quyền lợi cho anh em hội viên như vay vốn tín chấp ngân hàng CSXH huyện để XĐGN. Toàn hội xã đến nay đã vay hơn 3 tỷ đồng ngoài ra hội còn có vốn để giúp nhau XĐGN phát triển kinh tế, Hộ nghèo của hội CCB hàng năm đều được giảm năm 2019 toàn xã còn 13 nhưng sang năm 2020 còn 9 hộ nghèo và 9 hộ cần nghèo nựa.
Hiện nay Hội CCB Quỳ Hợp có 5.780 hộ viên, sinh hoạt ở 27 tổ chức hội cở sở với 295 xóm bản và cơ quan. Trong những năm qua, với mục tiêu “Không để ai ở lại phía sau”, Hội CCB huyện  đã tích cực triển khai chỉ đạo và có nhiều giải pháp cụ thể để phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo từng bước nâng cao đời sống của hội viên. Đặc biệt thực hiện kế hoạch của Hội CCB tỉnh Nghệ An xây dựng điểm Hội CCB huyện Quỳ Hợp về “Giảm nghèo bền vững” nhiệm kỳ năm 2017-2022, đến nay toàn huyện có gần 4.500 hội viên CCB có thu nhập vào diện khá giàu, đạt tỷ lệ hơn 82%, tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm còn hơn 3,7%.  
Ông Võ Trọng Hiền - Phó chủ tịch Hội CCB Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết:  Trong nhưng năm qua, hội CCB huyện Quỳ Hợp đã hướng dẫn chỉ đạo các hội xã xây dựng mô hình  để làm phát triển kinh tế. Sau thời gian triển khai thì lấy hội CCB của Thị trấn, Tam Hợp, Nghĩa Xuân để làm điểm, nhân rộng. Trong thời gian qua các hội cơ sở hết sức chủ động xây dựng các mô hình. Sau khi nhân rộng mô hình thì hội đã rà soát gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nghèo để có hỗ trợ và trên tinh thần đó vận động tuyên truyền hội viên xây dựng quỹ cho nhau vay đến nay toàn huyện hội có số hộ vay khoang hơn 2,5 tỷ. Từ chỗ đó cho anh em hội viên không có điều kiện để người ta có vốn để sản xuất.
Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, hội viên CCB huyện còn gương mẫu trong cuộc sống đời thường từ việc đi đầu trong các phong trào tại địa phương đến việc đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Bên cạnh đó còn tích vận động nhân dân cùng tham gia hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động trên tinh thần làm giàu cho mình, cho quê hương để hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ luôn toả sáng.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập192
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm187
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại618,644
  • Tổng lượt truy cập32,525,043
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây