Hội cựu chiến binh huyện Qùy Hợp học tập và làm theo lời Bác

Thứ hai - 16/07/2018 16:24
Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Quỳ Hợp luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó có phong trào hội viên CCB gương mẫu, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Học và làm theo lời Bác đã xuất hiện những tấm gương cựu chiến binh biết vượt khó vươn lên, không khuất phục trước khó khăn trong cuộc sống. Tiêu biểu có hội viên CCB Nguyễn Văn Lễ ở khối 10 Thị trấn Quỳ Hợp là một điển hình cho tinh thần chịu khó với quyết tâm lao động để ổn định cuộc sống, lo cho con cái được học hành đầy đủ. Năm 2014 với số tiền tích góp được và vay thêm vốn từ ngân hàng, ông đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi với diện tích gần 3 ha tại xóm Hương Châu, Châu Đình. Với bản chất của anh bộ đội Cụ Hồ, sau hơn 3 năm đầu tư chăm sóc, đến nay, gia đình ông Lễ đã có 1,5ha mía, 6 con lợn sinh sản, 40 con lợn thịt và luôn luôn duy trì từ 6000-8000 con gà thịt, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, với kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, ông Lễ đã động viên nhiều hội viên CCB Thị trấn và các xã Châu Đình, Châu Thái và bà con trong xung quanh xóm tích cực tăng gia sản xuất, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ cây giống cho những gia đình khó khăn. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình cũng đã vươn qua khó khăn trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Lễ ở khối 10 Thị trấn Quỳ Hợp tâm sự:Sau khi xuất ngũ trở về đời thường tôi cũng đã tìm được đường đi kiếm công ăn việc làm cho gia đình. Sau có người giới thiệu tôi cũng đã mua được vạt đất là 2,5ha và đã quy hoạch lại và xây dựng chăn nuôi gà và lợn tổng thu nhập hàng tháng thì gần 50 triệu 1 tháng. Ngoài ra tôi còn giúp đỡ một số hội viên CCB Châu Thái, Châu Đình để họ cũng chăn nuôi để họ phát triển giống gia đình tôi”

ANH CCB HCM 1
Mô hình phát triển kinh tế trang trại cho thu nhập cao của CCB Nguyễn Văn Lễ ở Thị Trấn Quỳ hợp

Còn đối với cựu chiến binh Cao Văn Thắng, sinh năm 1984 ở bản Pạn sau khi xuất ngũ trở về địa phương, mặc dù tuổi đang còn trẻ nhưng được sự giúp đỡ của hội CCB xã Châu Lý cho vay vốn, hỗ trợ về KHKT và cùng với sức trẻ giám nghĩ, giám làm anh đã mạnh giạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi tổng hợp để phát triển kinh tế gia đình. Qua nhiều năm vất vả, sự cần cù chịu khó đến nay gia đình anh đã trở thành mô hình điển hình của CCB bản Pạn, xã Châu Lý.

Anh Cao Văn Thắng, bản Pạn, Châu Lý, Quỳ Hợp nói:“Đến năm 2015 thì được sự quan tâm của hội CCB cho vay một số vốn thì vợ chồng cũng lập nên được trang trại nuôi lợn thịt quy mô 300 con lợn thit và nuôi bò nhốt hiện tại 12 con trong quá trình sản xuất thực hiện thì được chi hội và đồng chí cũng quan tâm giúp đỡ sâu sát thì gia đình cũng phát triển thêm để có nguồn thu nhập cho gia đình. Tổng thu nhập một năm thì cả lợn bò và nuôi gà thêm cũng được vài ba trăm triệu”

ANH CCB HCM 2
Từ phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế đã giúp gia đình anh Cao Văn Thắng ở bản Pạn Châu Lý thoát nghèo và làm giàu chính đáng

Hội CCB xã Châu Quang có 660 hội viên tham gia sinh hoạt. Trong những năm qua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được hội triển khai đến tận các hội viên, các chi hội đã xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, gắn với công việc thường ngày, phù hợp với tình hình thực tế và gắn với các phong trào thi đua như phong trào đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã.

Ông Võ Hồng Hải, Chủ tịch hội CCB xã Châu Quang cho hay: “Hội đã trển khai tất cả các hội viên, có nhiều hội viên tiêu biểu tích cực trong đó có phong trào xoá đói gảm nghèo, hội CCB xã Châu Quang hàng năm số lượng hộ nghèo cận nghèo đều giảm xuống, năm nay hộ nghèo giảm còn 3%, họ cận nghèo giảm còn 9%”

Hiện nay Hội CCB Quỳ Hợp có 5.770 hộ viên, sinh hoạt ở 21 hội xã với 304 chi hội khối xóm bản. Trong những năm qua, Hội CCB Quỳ Hợp đã chủ động, tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp để phát triển kinh tế XĐGN, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và phong trào “CCB chung sức, đồng lòng xây dưng NTM. Cùng với đó hội đã tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội hơn 80,3 tỷ đồng cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Thông qua các phong trào và hình thức hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế, các cấp Hội CCB Quỳ Hợp đã giúp hàng trăm hộ hội viên thoát nghèo và nhiều hộ vươn lên trở thành hộ khá giàu. Tính đến naytoàn huyện có gần 82% tỷ lệ hội viên CCB Quỳ Hợp có thu nhập vào diện khá giàu, tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm còn 4,05%.

Ông Đặng Thế Quế, PCT hội CCB Quỳ Hợp cho biết: “Thực hiện chỉ thị 05 hội CCB đã triển khai xuống các cơ sở cho hội viên học tập. Đến nay có 98% hội viên đăng ký học tập làm theo, điển hình trong phong trào phát triển kinh tế làm giàu chính đáng thì có nhiều mô hình phát triển knh tế tiêu biểu có mô hình anh Lễ, mô hình anh Nguyễn Văn Tui, Nguyễn Văn Phương nhiều hội viên đã phát triển được kinh tế và mang lại thu nhập cao, ngoài ra họ còn giúp đỡ cho các hộ nghèo, giống cây con, chuyển giao khoa học công nghệ KHKT cùng với anh em phát triển kinh tế. Trong thời gian tới hội vẫn tiếp tục triển khai xuống cơ sở đăc biệt về các mô hình kinh tế rồi gắn với xây dựng NTM làm hố rác gia đình, nhân rộng mô hình đoạn đường CCB tự quản. Đây là những nét nổi bật trong việc học tập theo Chỉ thị 05 của hội CCB Quỳ Hợp”

ANH CCB HCM 3
Các hội viên CCB xây dựng hố xử lý rác thải gia đình góp phần nâng cao ý thực bảo vệ môi trường.

Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, hội viên CCB huyện còn gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương, Chung sức xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh và tích vận động nhân dân cùng tham gia hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động để tạo khí thế thi đua, học tập và làm theo lời Bác sôi nổi, thiết thực tại cơ sở.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay19,181
  • Tháng hiện tại205,791
  • Tổng lượt truy cập17,865,387
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây