Hiệu quả từ phong trào xây dựng ngôi nhà khăn hồng tình nguyện

Thứ ba - 18/12/2018 08:45
Thực hiện cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu", phát huy vai trò của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác phụ trách thiếu niên, nhi đồng. Nhằm chia sẻ, giúp đỡ các em đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong toàn huyện, tạo điều kiện cho các em ổn định cuộc sống, tiếp tục đến trường.

Trong thời gian qua, Huyện Đoàn - Hội đồng đội Qùy Hợp tổ chức phát động Cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà khăn hồng tình nguyện” cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn, theo đó trong năm học Hội đồng Đội các xã, thị trấn, trường học đã huy động xây dựng ít nhất 01-2 “Ngôi nhà khăn hồng tình nguyện” cho đội viên, thiếu niên nhi đồng.

Em Sầm Thị Bảo Như, học sinh lớp 3C trường tiểu học số 2 xã Châu Quang sinh ratrong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố của em bị bệnh hiểm nghèo đã nhiều năm nay, nhưng trong những năm học qua, em có ý thức vươn lên trong học tập, nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn đó của gia đình em Sầm Thị Bảo Như, trong tháng 10 vừa qua, Hội đồng hội huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ 30 triệu đồng và sự giúp đỡ các anh chị đoàn viên thanh niên xã Châu Quang để xây dựng "Ngôi nhà khăn hồng tình nguyện” cho gia đình em tại xóm Yên Luốm, xã Châu Quang. Có được ngôi nhà xây kiên cố 3 gian khiến em Bảo Như rất phấn khởi, vui mừng vì không còn phải ở trong ngôi nhà tranh tạm bợ nữa và đây sẽ là nguồn khích lệ để em có thêm nghị lực, vượt qua khó khăn trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan của Bác. Em tâm sự: Hôm nay có nhà mới cháu rất vui, có các bác, các cô, các chú đến đây để trao tặng cho cháu. Cháu hứa sẽ học giỏi và ngoan để đáp lại sự quan tâm của các cô, các chú, các bác dành cho cháu”.

NHA KHAN HONH1
Hội đồng đội trao 30 triệu tiền hỗ trợ xây dựng nhà khăn hồng tình nguyện cho em Sầm Thị Bảo Như, Yên Luốm, Châu Quang

Phong trào xây dựng ngôi nhà khăn hồng tình nguyện bằng chương trình “Kế hoạch nhỏ” được Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp triển khai đến các liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ở các trường học trên địa bàn huyện từ năm 2014 nhằm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho học sinh nghèo. Với hình thức hàng tháng, mỗi em học sinh quên góp từ 01kg giấy loại hoặc vài cái vỏ lon bia, chai nhựa hay là để dành 500 đồng từ tiền ăn sáng để quyên góp thành quỹ.  Ngoài ra, các tổ chức đoàn, đội còn tổ chức vận động từ các cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ các em nghèo xây dựng ngôi nhà mới. Cô giáo Trần Thị Châu, tổng phụ trách đội trường THCS xã Châu Thái Quỳ Hợpchia sẻ: “Trường THCS xã Châu Thái đã phát động đến các em học sinh ngoài việc là thu gom lon bia, vỏ giấy loại để hưởng ứng phong trào thì liên đội còn bằng hình thức đó là góp vào lợn nhựa hàng tháng các em tích góp số tiền chi tiêu hàng ngày để hưởng ứng phong trào kế hoạch nhỏ. Năm học vừa rồi trường THCS Châu Thái đã ủng hộ được hơn 2 triệu đông đến chương trình do hội động đội phát động”

Hàng năm, Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đều xây dựng kế hoạch, khảo sát học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập để hỗ trợ xây dựng từ 1 đến 2 “Ngôi nhà khăn hồng tình nguyện”. Với sự chung tay giúp đỡ của các em học sinh từ chương trình kế hoạch nhỏ mà sau 5 năm triển kkhai thực hiện đến nay, Hội đồng đội huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được 6 ngôi nhà cho 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vượt khó học giỏi. Mỗi căn nhà có trị giá từ 60-trên 80 triệu đồng, trong đó hội đồng đội sẽ hỗ trợ từ 30-35 triệu đồng, còn lại là của gia đình các em tự có. Ngoài ra tại các địa phương khi xây dựng nhà ở các đoàn viên, thanh niên ở các địa phương còn tổ chức quyên góp ngày công, vật liệu nhằm giúp đỡ gia đình các em hoàn thành ngôi nhà.

ANH NHA KHAN HONG 2
Ngoài hỗ trợ 30 triệu đồng, khi xây dựng nhà các anh chị đoàn viên thanh niên giúp ngày công hoàn thiện ngôi nhà khăn hồng tình nguyện cho các em.

Có được những hiệu quả và sức lan tỏa của cuộc vận động, trước hết phải kể đến vai trò chỉ đạo và sự vào cuộc của tổ chức Đoàn, Hội đồng Đội các cấp, công tác tham mưu, huy động nguồn lực xã hội hóa, những sáng tạo trong cách làm để huy động nguồn lực gắn cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà khăn hồng tình nguyện” .Anh Nguyễn Đình Thuận, Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp cho biết:Đến nay đã xây dựng được 6 ngôi nhà khăn hồng tình nguyện ở trên toàn huyện qua phong trào đó các em hoc sinh đã nhận thức được việc làm nhỏ có ý nghĩa lớn của mình để cùng với các ban giúp đỡ hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và cố gắng đẩy mạnh phong trào này để mỗi năm trung bình  hỗ trợ xây dựng được 2 ngôi nhà”

Có thể nói, phong trào xây dựng ngôi nhà khăn hồng tình nguyện thông qua chương trình “Kế hoạch nhỏ” của các em thiếu nhi trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở mới. Đây cũng là hoạt động thiết thực của các cấp Đoàn-Hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục truyền thống tương thân, tương ái lá lành đùm lá rách cho thanh thiếu nhi các dân tộc ở huyện Quỳ Hợp, qua đó góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đẩy mạnh phong trào học tập và rèn luyện trong các nhà trường.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay11,860
  • Tháng hiện tại156,841
  • Tổng lượt truy cập20,095,647
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây