Hiệu quả từ nuôi gà của hội nông dân Quỳ Hợp

Thứ hai - 16/03/2020 08:28
Với lợi thế là huyện miền núi, vườn đồi nhiều, trong những năm gần nhiều nông dân ở Quỳ Hợp đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà đồi theo hướng hàng hoá mang lại hiệu quả kinh tế cao, qua đó vừa làm giàu cho gia đình vừa góp phần XĐGN tại địa phương.

Gia đình bà Trương Thị Hòa là chủ trang trại nuôi gà lớn của huyện Quỳ Hợp với quy mô hơn 4 nghìn con mỗi đợt vào giống. Chị Hòa cho biết, nắm bắt được nhu cầu thích gà thả vườn của người dân, gia đình chị đã chuẩn bị những giống gà có hình thức đẹp, thức ăn chủ yếu bằng cám và rau xanh hoặc cỏ non nên chất lượng thịt thơm ngon nên được khách hàng ưa chuộng. Riêng trong dịp tết nguyên đán vừa qua nguồn thu nhập từ bán gà của gia đình khoảng trên dưới 300 triệu đồng.  Chị Hòa, chia sẻ:“Chúng tôi năm nào cũng vậy nói chúng đầu năm thì chúng tôi úm 1 lần 2000 con,  dịp lễ tết thì chúng tôi vào 4-5 nghìn con và chọn những giống gà đẹp, lông vàng chân vàng mào đẹp. Mỗi lầ xuất bán từ 2,5-3 tấn gà”.

nuoi ga 1
Trang trại nuôi gà thả vườn của gia đình chị Trương Thị Hòa mang lại hiệu quả cao

Tương tự, gia đình chị Tạ Thị Vân, ở bản Quệ xã Châu Đình đã khoanh nuôi vùng đồi của gia đình để nuôi gà. Cứ 1 năm chị Vân nuôi từ 2-3 lứa, mỗi lứa từ 150 đến hơn 200 con gà thịt và hơn 100 con gà đẻ trứng. Thay vì cho ăn cám công nghiệp, gia đình chị cho gà của mình ăn thóc và cám gạo trộn chuối nên gà của gia đình chị được người tiêu dùng tự tìm đến để thu mua. Mặc dù quy mô nhỏ nhưng mỗi lứa cũng đem về cho gia đình chị từ 25-35 triệu đồng. Chị Vân cho biết: “Một năm thì nhà em nuôi từ 2 3 lứa gà. Vào dịp tết thì nhà e xuất được 2 đến 3 tạ gà . Gà ni là gà thả vườn nên họ đến họ đặt mua rất nhiều”.
Ông Lê Dũng Hưng, Chủ tịch nông dân xã Châu Đình cho biết: Để giúp đỡ các hộ dân trong việc phòng chống dịch bệnh, trong thời gian qua, xã Châu Đình đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hướng dẫn bà con áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất và thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo bà con tuân thủ đúng quy trình trong chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao chất lượng đàn gà thịt đảm bảo cung cấp cho thị trường thực phẩm sạch, an toàn. Ông Lê DũngHưng, Chủ tịch nông dân xã Châu Đình cho biết “”Hội nông dân đã có kế hoạch tuyên truyền hội viên nông dân trên địa bàn trong toàn xã có định hướng về chăn nuôi gà cung cấp lượng gà thịt cho thị trường. Hội nông dân xã  chỉ đạo cho hội viên nông dân làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh cho tổng đàn gia cầm, tuyên truyền tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm”.

nuoi ga 2
Nhiều hộ dân đã tận dụng vườn đồi của gia đình để nuôi gà

Hiện nay, huyện Quỳ Hợpcó tổng đàn gia cầm trên 1.060 nghìn con. Tận dụng lợi thế là một huyện miền núi chuyên sản xuất nông nghiệp, trong những năm gần đây, cùng với định hướng của chính quyền địa phương và nắm bắt được tâm lý của người dân là ưa chuộng những loại gà đồi, gà thả vườn, các hộ nông dân nhiều xã trên địa bàn huyện đã lợi dụng vườn đồi của gia đình để khoanh nuôi nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ông Lương Thanh Phúc, chủ tịch hội nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết thêm: “Thực hiện chỉ đạo của huyện ủy, kế hoạch của UBND huyện thì ngay từ đầu năm hội nông dân huyện Quỳ Hợp đã có những kế hoạch tuyên truyền vận động cho bà con nhân dân, đặc biệt là những hộ nuôi xuống giống, chọn giống làm sao có những giống tốt bán ra thị trường nâng cao thu nhập cho bà con”.
Hiều quả từ chăn nuôi gà đồi, gà thả vườn của hội viên nông dân ở Quỳ Hợp đã mang lại hiệu quả cao, qua đó, góp phần XĐGN tại địa phương năm 2019 của Quỳ Hợp từ 13,88% xuống còn 12,2.

 

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay6,438
  • Tháng hiện tại208,940
  • Tổng lượt truy cập22,567,570
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây