Các chương trình giảm nghèo ở huyện miền núi Quỳ Hợp phát huy hiệu quả

Thứ sáu - 19/06/2020 07:52
Với mục tiêu giúp người nghèo, cận nghèo giảm nghèo bền vững. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”. Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp đã cụ thể hóa bằng nhiều cách làm cụ thể, hiệu quả với phương châm cho “cần câu” hơn cho “con cá”. Bài viết “Các chương trình giảm nghèo ở huyện miền núi Quỳ Hợp phát huy hiệu quả” sẽ đề cập rõ hơn nội dung này .

Chồng qua đời để lại 3 đứa con nhỏ “khát ăn, khát mặc”, cảnh mẹ góa, con côi, một mình chị Lương Thị Vân ở bản Thơ, xã Yên Hợp phải gồng gánh lo 4 miệng ăn, 3 đứa học hành. Bản thân chị lại bệnh tật phải điều trị thường xuyên nên đời sống càng túng bấn.  Nhờ được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các mạnh thường quân đã xây mới ngôi nhà cho 4 mẹ con chị Vân với trị giá 70 triệu đồng. Mơ ước được ở trong ngôi nhà kiên cố, tươm tất đã thành hiện thực khiến chi Vân xúc động đến nghẹ ngào“Trước đây ước có một ngôi nhà mới để ở, giờ có các cấp, các ngành, nhóm thiện tâm giúp đỡ làm được ngôi nhà thì mẹ con có chộ ở ổn định rồi. Mẹ con cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm mẹ con em”.

CAC CHUONG TRINH GIAM NGHEO 1
Được sự quan tâm 4 mẹ con chị Vân đã có cuộc sống ổn định

Cũng có hoàn cảnh tương tự, gia đình chị Vi Thị Dung ở bản Tèo xã Châu Cường có chồng mất sớm một mình nuôi con nhỏ song chưa có nhà kiên cố để ở, phải ở trong ngôi nhà tạm bợ.
Biết được cảnh khó khăn đó của 2 mẹ con chị Dung, cuối năm 2019 các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thông qua MTTQ huyện Quỳ Hợp xây mới cho gia đình chị Dung  nhà  cấp 4 ba gian lợp mái tôn, nhà lát gạch hoa, dàn mát có diện tích khoảng 70m2 với tổng giá trị 110 triệu đồng. Giờ đây, mẹ con chị Dung đã có được cuộc sống êm ấm hơn trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Chi Dung vui vẻ nói “Em xin cảm ơn cấp trên ủng hộ cho mẹ con em có nhà ở, em xin cảm ơn. Từ hôm nay mẹ con có nhà ở rồi, lo cho con ăn học”.
Gia đình anh Trương Văn Du cũng là hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xóm Đò, xã Thọ Hợp trong nhiều năm qua. Bản thân anh Du sau một tai nạn nghề nghiệp bị cụt một chân, không làm được gì, gánh nặng gia đình 4 miệng ăn đè lên vai người vợ. Sau khi gia đình được mặt trận huyện hỗ trợ bò sinh sản, anh Du đã tận dụng diện tích đất vườn để trồng cỏ và nuôi bò nhốt nên cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể. Anh Du cho hay “Đến nay gia đình cũng tạm ổn thoát nghèo. Cảm ơn các ban ngành, nhà nước đã hỗ trợ, trợ giúp cho gia đình chúng tôi”.
Nhờ chương trình hỗ trợ bò sinh sản từ năm 2017-2019 đã có 380 con bò sinh sản được hỗ trợ với gần 80 con ghé được sinh sản thêm, giúp cho 351 hộ dân được nhận hộ trợ bò đã thoát nghèo bền vững. Chị Trương Thị Sen một trong số 351 hộ nghèo được hỗ trợ bò thoát nghèo phấn khởi chia sẻ “Cảm ơn Đảng, nhà nước quan tâm đến hộ gia đình nhà tui đã cho một con bò, giờ hắn đẻ một lứa rồi, hắn chuẩn bị đẻ lứa thứ 2. Gia đình chịu khó chăn nuôi thoát nghèo”

CAC CHUONG TRINH GIAM NGHEO 2
Các cơ quan đơn vị tham gia có hiệu quả quỹ vì người nghèo

Chỉ tính riêng năm 2019 triển khai thực hiện xây dựng quỹ vì người nghèo, ban vận động quỹ đã nhận hơn 4,7 tỷ đồng từ sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân. Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ sinh kế người nghèo phát triển kinh tế gần 1,4 tỷ đồng, thăm và tặng quà tết hơn 3.400 suất quà cho hộ nghèo với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, hỗ trợ làm mới 31 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tổng trị giá gần 1,6tỷ đồng vượt 26 nhà so với kế hoạch MTTQ tỉnh giao. Trong 2 năm 2018-2019, toàn huyện đã có 339 hộ thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện mỗi năm là 2%. Có được kết quả này, chính là sự phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, tích cực ủng hộ, giúp đỡ chăm lo cho người nghèo của các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, đơn vị và các mạnh thường quântrong và ngoài huyện. Nói về các chương trình XĐGN cho các hộ nghèo trên địa bàntrong thời gian tới, Ông Võ Sỹ Sơn, phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết “Năm 2020, Huyện tập trung xóa dứt điểm các hội nghèo thuộc diện chính sách, giao cho các tổ chức chính trị xã hội  của địa phương, cấp xã, cấp huyện để đỡ đầu, làm thể nào để thoát nghèo bền vững. Trong các đợt vận động, ủng hộ người nghèo huyện thực hiện hai mục tiêu một là dành một phàn kinh phí để ưng hộ cho các hộ thuộc diện đối tượng chính sách nghèo, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt để sinh kế, phần còn lại hỗ trợ cho những hộ nghèo các nỗi lực đăng ký phấn đấu vươn lên thoát nghèo”.

CAC CHUONG TRINH GIAM NGHEO 3
 Làm nhà ở cho các hộ đặc biệt khó khăn luôn được các cấp ngành ở Quỳ Hợp chăm lo

Phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, của các đoàn thể, công tác chăm lo đời sống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện thời gian qua, chính là việc cụ thể hóa phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tạo động lực để các hộ nghèo trên địa bàn huyện chăm lo phát triển kinh tế, ổn định đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo một cách bền vững.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay12,578
  • Tháng hiện tại133,523
  • Tổng lượt truy cập23,621,805
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây