Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quỳ Hợp.

Thứ sáu - 10/11/2017 20:25

Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quỳ Hợp.

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quỳ Hợp đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương. Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, với Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc.
Đã nhiều năm liên tục Ông Cao Hải Đăng ở xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân được tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳ Hợp nói riêng được biểu dương là người có uy tín của trong cộng đồng dân cư, nhất là đối với đồng bào Thổ. Ở tuổi ngoài 80, song Ông vẫn thực hiện cải tạo vườn tạp, đất trống đồi trọc để tăng diện tích cây trồng và tăng thu nhập cho gia đình, tích cực vận động nhân dân tăng gia lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gia súc, gia cầm và áp dụng các giống mới trong trồng trọt cho năng suất cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo ngay tại địa phương.
 


 MTTQ tỉnh tặng quà cho ông Cao Hải Đăng, người có uy tín ở xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân

 
Ông Đăng chia sẻ “Từ mô hình của Ông từ không thành có, từ trồng cây phủ kín đất trống đồi trọt, trồng mía, bây giờ chuyển qua cây cam. Động viên bà con trong lối xóm chịu khó làm ăn, từ bàn tay mình làm nên, không rây vào chuyện khác. Ông là người già mình giữ lại cái đức độ của người già, làm gì để con cháu nó theo, con cháu làng Tàu là dân tộc Thổ lúc nào cũng cố gắng xây dựng phong trào tự mình làm nên. Bình quân trong cuộc sống một năm ông có thể được 200 triệu/năm”.

Thành công trong mô hình kinh tế của ông Cao Hải Đăng không chỉ làm giàu cho gia đình, mà còn giúp đỡ được nhiều hộ nghèo trong cộng đồng dân cư vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng bằng cách hỗ trợ giống cây con và kỹ thuật.

Bà Cao Thị Mai ở xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân cảm kích nói “Bản thân tôi tàn tật, gia đình lại là hộ nghèo, nhờ có gia đình bác Đăng giúp đỡ giống cây con trồng, nay tôi trồng đã hiệu quả. Tôi đã thoát được nghèo. Không những gia đình tôi mà còn bà con hàng xóm nữa bác đã giúp đỡ cho những người xung quanh làng xóm được nhiều và hiệu quả. Tôi rất cảm ơn gia đình bác Đăng”.
Người có uy tín ở Quỳ Hợp không chỉ đi đầu, gương mẫu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần mà còn rất tích cực trong việc thực hiện xây dựng NTM và góp phẩn không nhỏ để đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng cuộc sống bình yên, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.Ông Vi Văn Tình thường cùng lực lượng công an đi tận nhà dân để tuyên truyền các chủ trương đường lối của đảng, pháp luật của nhà nước

 
Ông Vi Văn Tình, xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp cho biết "Bản thân tôi cũng đã tuyên truyền cho bà con nhân dân các dân tộc trong xóm nhà thực hiện công tác an ninh thôn xóm, luôn sống có đoàn kết, tương trợ lận nhau trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền cho nhân dân tránh xa các tệ nạn xã hội". 

Là huyện miền núi, Quỳ Hợp có 3 dân tộc anh em Kinh, Thái và Thổ cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm trên 52% dân số toàn huyện. Quỳ Hợp hiện nay có 197 người già làng, trưởng bản và người có uy tín trong các dân tộc ít người, chủ yếu là dân tộc Thái, dân tộc Thổ đang cư trú ở 14 xã khó khăn. Hàng năm các cấp, ban ngành ở Quỳ Hợp đến động viên thăm hỏi những người có uy tín trong đồng bào

 
Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, đội ngũ này đã phát huy vai trò, đóng góp công sức trong việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS nói riêng, trong sự nghiệp phát triển của Quỳ Hợp nói chung. Chính vì vậy, đã thành nếp, hàng năm, MTTQ các xã, thị trấn, hướng dẫn Ban công tác Mặt trận phối hợp với xóm trưởng tiến hành bình xét, suy tôn, lập danh sách già làng, người có uy tín tiêu biểu; các ban, ngành của huyện thẩm định rồi tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận danh sách già làng, người có uy tín cấp huyện.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm củng cố, động viên người có uy tín như hỗ trợ báo Nghệ An, kinh phí thăm hỏi 400.000đ/ người/1 năm. Ông Sầm Văn Bình (ngoài cùng bên phải) người có uy tín với đồng bào Thái được MTTQ tỉnh tặng quà
 
Đồng chí Phan Đình Đạt, phó bí thư huyện ủy Quỳ Hợp cho biết “Ngoài ra huyện còn làm tốt công tác thi đua khen thưởng, động viên khen thưởng kịp thời những già làng, trưởng bản phát huy  tốt vai trò của mình, nhằm động viên các già làng trưởng bản, những người có uy tín ngày càng phát huy cao hơn vai trò của mình và có những đóng góp có hiệu quả hơn trong việc phát triển KT-XH của huyện”.

Già làng, trưởng bản có vai trò, vị thế rất lớn ở Quỳ Hợp, những hoạt động tích cực của Họ đã và đang đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, góp phần khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng dân tộc để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây