Hội LHPN Quỳ Hợp: Sau 1 năm thực hiện phong trào "3 sạch".

Thứ hai - 06/03/2017 23:37

Hội LHPN Quỳ Hợp: Sau 1 năm thực hiện phong trào "3 sạch".

Thực hiện Nghị quyết đại hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp khóa XIX nhiệm kỳ 2016 - 2021chọn khâu đột phá đó là vận động các tầng lớp phụ nữ thực hiện 3 sạch “Sản xuất sạch, chế biến sạch và sử dụng thực phẩm sạch”. Trên cơ sở đó Hội LHPN huyện đã triển khai cho các địa phương đẩy mạnh thực hiện và bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhất là phong trào nhà nhà trồng rau sạch.
Trước đây gia đình bà Vi Thị Thu ở  bản Noong Ồn, xã vùng Cao Châu Thái, huyện Quỳ Hợp chỉ biết vào rừng để hái rau hoặc ra chợ để mua rau và các thực phẩm để phục vụ các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nhưng nay rừng đã được giao khoán đến tận hộ dân và chủ yếu rừng đã trồng keo, rau rừng cũng khó kiếm nên sau khi được Hội phụ nữ xã, xóm tuyên truyền vận động gia đình bà đã dành hơn 50 m2  đất vườn làm hàng rào cẩn thận để trồng rau sạch phục vụ gia đình mình. Mùa nào thức nấy hiện nay vườn rau của gia đình bà rất xanh tốt như bí đỏ, xà lách, mùi và  các loại rau vặt.


 
Vườn rau an toàn của bà Thu

Bà Vi Thị Thu, Bản Noong Ồn, xã Châu Thái, Quỳ Hợp chia sẻ:"Hồi xưa bà vô khe Tiềm, khe Lầu hái rau mà giờ họ phá hết rồi giờ không có nữa, quay về làm vườn trong nhà ni là trồng rau để ăn thôi. Gia đình ông bà bây giờ già rồi không đi rừng được nữa mà làm rau sạch ăn cho an toàn"

Còn đối với những xã vùng trung tâm ngoài chú trọng thực phẩm sach phục vụ gia đình thì nhiều chị còn nắm bắt cơ hội đa dạng hóa các loại rau củ quả để sản xuất rau hàng hóa.
Chị Lưu Thị Thuận, Bản Lè, xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho biết:"Trước đây gia đình tôi trồng một ít rau phục vụ trong gia đình nhưng giờ do thiên tai hạn hán đất ngoài đồng sạt lở hết rồi, cho nên chuyển đổi một sào đất trong vườn để trồng rau vì có chợ chiều nó cũng thuận tiện vừa gần vừa bán được. Đất vườn chuyển đổi sang trồng rau hết để phục vụ trang trải cuộc sống gia đình, vừa con cái học hành. Mỗi năm thu hoạch được khảng 20 triệu một sào trong vườn"

Để có được những kết quả bước đầu đó, ngoài sự chung tay nhiệt tình tuyên truyền vận động của Hội phụ nữ các xã, thị trấn thì các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày đều đề cập đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên nhận thức của người dân về vấn đề này được nâng lên rõ rệt và hiệu quả từ phong trào "nhà nhà trồng rau sạch" đã có sức lan tỏa mạnh mẽ tại các địa phương.
 


 


Tham quan mô hình vườn rau hàng hóa ở bản Lè xã Châu Quang

Chị Lang Thị Huệ, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Châu Quang, Qùy Hợp cho biết:"Người Thái trước đây ít chú trọng đến vườn rau của mình chủ yếu họ đi hái rau rừng và các thứ về cải thiện đời sống, nhưng từ khi được tuyên truyền, vận động thì tất cả hiện nay 26/26 chi hội sản xuất nông nghiệp thì tất cả các hộ gia đình họ đã hướng đến vườn rau an toàn, trồng rau sạch. Một số gia đình ở các xóm bản có truyền thống trồng rau như bản Lè, bản Ạng, Khánh Quang lại mở rộng diện tích ra, đặc biệt là có chợ chiều đó rất thuận tiền đưa hàng hóa của mình phục vụ cho nhân dân trên địa bàn và một số địa bàn lân cận như Thị trấn và các xã khác. Đây cũng là những mô hình cần được học tập và nhân rộng để tuyên truyền cho mọi hội viên và nhân dân về vấn đề VSATTP".

Từ nay đến năm 2021, Hội phụ nữ Quỳ Hợp phấn đấu 100% cán bộ và ít nhất 90% gia đình hội viên có đất thì có vườn rau sạch. Mỗi năm một xã xây dựng được từ 1 đến 3 mô hình trồng rau sạch tiêu biểu và đến cuối nhiệm kỳ xây dựng được ít nhất 40 mô hình Sản xuất sạch, chế biến sạch và tiêu dùng thực phẩm sạch.

 Để đạt được mục tiêu đó Hội LHPN huyện Quỳ Hợp đã có nhiều giải pháp để triển khai thực hiện hướng đến phát huy tính sáng tạo, linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và sử dụng các loại sản phẩm an toàn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời để từ đó chuyển đổi hành vi của mỗi cán bộ, hội viên và nhân dân trong việc sản xuất và sử dụng thực phẩm an toàn.


 
Tham quan​ mô hình trồng hành tăm cho thu nhập cao của Hội Phụ nữ Châu Đình

Trao đổi với chúng tôi bà Ngô Thị Hiên, Chủ tịch Hội LHPN Quỳ Hợp cho biết: "Thực hiện khâu đột phá về phong trào nhà nhà trồng rau sạch thì ngay từ đầu năm chúng tôi đã họp BCH Hội LHPN huyện, xây dựng chương trình hành động chi tiết và phát động phong trào nhà nhà đều có rau sạch từ đó để nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt sử dụng rau sạch.

Để làm được điều này thì hội đã phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức các khoá tập huấn, hướng dẫn cho hội viên PN trong toàn huyện về cách sử dụng các loại phân bón cũng như là sử dụng các loại rau dài, ngắn ngày phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và các hộ gia đình. Chính vì vậy sau một thời gian của quý 1 thì hầu hết các gia đình đã có kết quả và thu hoạch được các vườn rau rất phấn khởi từ đó nhân dân  đã nhân rộng và nêu cao tinh thần nhà nhà sử dụng thực phẩm sạch".Hy vọng với sự tuyên truyền tích cực của Hội phụ nữ các cấp, cũng như sản xuất rau và thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho chính gia đình mình và hướng đến sức khỏe cộng đồng, phong trào "3 không" của các cấp hội phụ nữ ở Quỳ Hợp trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội phụ nữ khóa XIX sẽ đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa và sức lan tỏa sẽ hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay14,641
  • Tháng hiện tại122,465
  • Tổng lượt truy cập18,613,406
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây