Các khối phố xóm bản từng bừng tổ chức ngày hội đại đoàn kết .

Thứ sáu - 11/11/2016 20:40

Các khối phố xóm bản từng bừng tổ chức ngày hội đại đoàn kết .

Cùng với các địa phương trong cả nước, những ngày qua bà con nhân dân của các khối phố xóm bản trên địa bàn huyện nhà từng bừng tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc18/11/1930- 18/11/2016.
Cán bộ và nhân dân bản Hiêng, xã Bắc Sơn đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết  toàn dân nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2015).
Bản Hiêng có 84 hộ với 356 khẩu, sống rải rác thàn 3 cụm dân cư là bản Hiêng gốc, Nặm Huống và Khe Quác, cách xa nhau từ 5-7 km

Trong những năm qua, bà con nhân dân Bản Hiêng không ngừng vượt khó vươn lên, tích cực thực hiện tốt cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” xây dựng bản làng ngày càng đổi mới. Hiện nay, Bản Hiêng có 95% hộ có phương tiện nghe nhìn và sử dụng dịch vụ điện thoại, 94% hộ có nhà lợp ngói, 75% hộ có đủ 3 công trình hợp vệ sinh. Nhân dân trong bản luôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đùm bọc cùng nhau xóa đói giảm nghèo, tăng nhanh hộ khá giàu.Mặt trận Tổ quốc xã Bắc Sơn trao quà cho các hộ nghèo

Hiện toàn bản có 6 hộ giàu, 20 hộ trung bình, khá,  24 hộ nghèo và 33 hộ cận nghèo. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi được huy động đến trường đạt 100%. Số hộ đạt gia đình văn hóa của bản là 52 hộ. Hằng năm, Bản Hiêng đều hoàn thành việc thu các loại thuế quỹ, nhất là quỹ ủng hộ ngày vì người nghèo. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của bản được duy trì và hoạt động thường xuyên. Năm 2003, Bản Hiêng vinh dự được UBND huyện công nhận bản văn hóa.

Cùng với việc biểu dương và khen thưởng các hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. UB MTTQ xã đã trao 13 suất quà cho 13 hộ nghèo ở trong bản.
 


Bà con vui hội nhảy sạp

Kết thúc phần lễ, bà con bản Hiêng đã tổ chức phần hội với nhiều trò chơi dân gian như đánh cồng chiêng, khắc luốm, nhảy sạp.
 

Phan Giang

Xóm Mới , xã Nghĩa Xuân đã tổ chức kỷ niệm 86 năm ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Đây là xóm được xã Nghĩa Xuân chỉ đạo điểm tổ chức ngày hội đại đoàn kế 18/11 năm nay.Văn nghệ chào mừng 

 
Là xóm thuần nông có 96 hộ với 435 khẩu với 2 dân tộc anh em cùng chung sống đó là Kinh, Thổ.Trong năm 2016 tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với 5 nội dung của cuộc vận động, cán bộ, nhân dân xóm Mới đã đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.

Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 16,5 triệu đồng/năm, tăng 1,5 triệu đồng so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12,2%. Nhiều hộ gia đình có thu nhập cao từ sản xuất chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ tiêu biểu như gia đình ông Trương Văn Dũng, Trương Văn Trường, Lê Văn Hòa...có thu nhập từ 60 đến hơn 100 triệu đồng/năm.

Thực hiện chương trình mục tiêu QG XDNTM cán bộ và nhân dân xóm Mới tích cực đóng góp để thực hiện các tiêu chí NTM. Toàn xóm đã nhân dân đã hiến được hơn 2.000m2 đất, hiến 30 cây cối có giá trị, hơn 1.200 ngày công để làm hơn 3.000 m đường GTNT đạt chuẩn. Tổng trị giá nhân dân đóng góp tiền mặt và ngày công để XDNTM là hơn 420 triệu đồng.

Mặc dù là xóm thuần nông nhưng hàng năm xóm đều thực hiện đạt 100% chỉ tiêu pháp lệnh các loại thuế quỹ theo quy định. Xóm cũng thực hiện tốt phong trào xây dựng hố rác gia đình đạt 78%, 98% sốhộ có 3 công trình vệ sinh hợp lý. Tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa đạt gần 84%.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế xã hội, nhân dân xóm Mới tích cực tham gia các phong trào TDTT vào các buổi chiều và có các đội văn nghệ, bóng chuyền thường xuyên luyện tập và tham gia các giải đầu do xã, huyện tổ chức. Với những kết quả đạt được hàng năm chi bộ và các tổ chức đoàn thể đều được xếp loại hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng.Lãnh đạo xã Nghĩa Xuân trao quà cho hộ nghèo và biểu dương khen thưởng cho tổ liên gia và các cá nhân xuất sắc

 
Tại ngày hội đại đoàn kết UBMTTQ xã Nghĩa Xuân đã trao 5 suất quà cho 5 hộ nghèo của xóm Mới. Cũng dịp này 2 tổ liên gia và 8 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 được UBND xã khen thưởng.
Ngọc Tú

Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp đã tổ chức kỷ niệm 86 năm ngày hội đại đoàn kết toàn dân và 15 năm giữ vững danh hiệu khối văn hóa (2001-2016). Các đồng chí Lương Thanh Phúc, Chủ tịch MTTQ huyện, lãnh đạo đảng ủy chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân trong khối đã về dự.
 


Các đại biểu về dự ngày đại đoàn kết

Khối Tây Hồ hiện có 136 hộ với 553 khẩu với 3 dân tộc anh em cùng chung sống đó là Kinh, Thái, Thổ. Là khối trung tâm của huyện hiện có 11 cơ quan đơn vị và 1 Trường THPT đóng trên địa bàn. Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cán bộ, nhân dân trong khối đã đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.
 


Văn nghệ chào mừng

Năm 2001, tổng thu nhập nội khối đạt mới đạt 3 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 5,7 triệu đồng thì đến năm 2016 này thu nhập nội khối đạt xấp xỉ 16 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng, tăng gấp 5 lần. Hiện tại toàn khối có hơn 76 hộ khá giàu và chỉ còn 7 hộ nghèo theo tiêu chí mới.

Kinh tế phát triển toàn khối đã có 97% hộ có xe máy, 41 xe ô tô các loại. 100% số hộ có ti vi, tủ lạnh và nhiều phương tiện sinh hoạt đắt tiền khác. Tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa đạt gần 87%. Hàng năm khối đều hoàn thành 100% việc thu các loại thuế quỹ, nhất là quỹ ủng hộ ngày vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, nhân dân trong khối rất nhiệt tình ủng hộ khối để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Hiện tại toàn khối nhân dân đã đóng góp được hơn 660 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa khang trang sạch đẹp, làm được hơn 1,6km đường bê tông nội khối và liên khối. 

Toàn khối có 3 sân chơi bóng chuyền, 1 sân cầu lông và các trang thiết bị lễ nghi khánh tiết được mua sắm tương đối đầy đủ. Hệ thống điện thắp sáng được duy trì thường xuyên theo quy định đảm bảo văn minh đô thị và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.(Lãnh đạo thị trấn trao giấy khen và phần thưởng cho khối Tây Hồ)

Phong trào văn nghệ thể thao được duy trì thường xuyên và là khối có phong trào văn nghệ, thể thao đứng vào tốp đầu của thị và thường đạt nhiều giải cao do Thị trấn và huyện tổ chức.
Chi bộ và các tổ chức đoàn thể hàng năm đều được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng.

Khối luôn giữ vững phong trào khối văn hóa cấp tỉnh từ năm 2001 đến nay. Đây là nguồn cổ vũ động viên để Khối Tây Hồ phấn đấu giữ gìn và phát huy được nhiều kết quả cao hơn nữa trong những năm tới.
Dịp này, UBND Thị trấn Quỳ Hợp đã trao giấy khen và phần thưởng  cho khối Tây Hồ vì đã giữ vững danh hiệu khối văn hóa cấp tỉnh trong suốt 15 năm qua. 
Thu Hường


Cũng dịp này bản Thắm, xã Châu Lý đã tổ chức vui hội đại đoàn kết toàn dân. Bản Thắm, xã Châu Lý có 138 hộ, 604 nhân khẩu với 100% đồng bào dân tộc Thái.
  
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại ngày hội.( Ảnh: Cao Duy Thái)

Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân xóm bản Thắm đã phát huy thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn để thu được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt phong trào "TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư" và phong trào xây dựng " Gia đình văn hóa, làng bản văn hóa" ngày càng được nhân dân hưởng ứng, chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: Múa cồng chiêng, suối lăm nhuôn, khắc luống, nhảy sạp, ném còn, đẩy gậy, đi cà kheo.. được duy trì và phát triển. Số hộ đạt gia đình văn hóa đạt trên 50%, số hộ có các phương tiện nghe nhìn chiếm 90% và số hộ có 3 công trình chiếm 54%.

Công tác giáo dục được bản quan tâm thực hiện. Con em trong bản đều được đến trường đúng độ tuổi,  năm 2016 bản Thắm có 01 em đậu vào trường ĐH sư phạm Vinh. Công tác dân số KHHGĐ được chú trọng, trong năm, bản không có người sinh con thứ 3 trở lên.
 

 
Hội những người xa quê tặng bức tranh Bác Hồ cho bản Thắm. ( Ảnh Cao Duy Thái)
 
Trong phát triển kinh tế, tiêu biểu có các gia đình sản xuất kinh doanh, chăn nuôi giỏi như: ông Lương Văn Duy, Lương Văn Kỳ, Lương Hồng Quành .… Phong trào tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau được nhân dân xóm bản Thắm nhiệt tình hưởng ứng.

Từ đầu năm đến nay, Ban công tác mặt trận đã vận động cán bộ, Đảng viên và nhân dân quyên góp, ủng hộ bằng tiền mặt để thăm hỏi, tặng quà cho 8 đối tượng hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công với số tiền 2,4 triệu đồng. Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, ban công tác mặt trận bản Thắm đã vận động nhân dân quyên góp, ủng hộ quỹ được gần 1,4 triệu đồng để nộp lên UBMT tổ quốc xã Châu Lý.
 
 

Cán bộ và nhân dân giao lưu nhảy sạp...
 
Thực hiện phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM,  Cán bộ và nhân dân bản Thắm đã tự nguyện hiến 5.000 m2 đất, hiến 40 cây cối, đóng góp 405 ngày công và 38 triệu đồng tiền mặt để mở rộng đường giao thông trong bản....

Tại ngày hội, UBND xã Châu Lý đã trao tặng 40 giấy chứng nhận gia đình văn hoá 5 năm liên tục 2011-2016 cho các gia đình tiêu biểu. Bản Thắm khen thưởng 5 hộ gia đình và 3 cá nhân đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào "TD ĐK XD ĐS VH ở khu dân cư” năm 2016.
 
Xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11/1930 - 18/11/2016.

Xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình có 87 hộ, 335 nhân khẩu với 3 dân tộc Kinh, Thái, Thổ cùng sinh sống.
Thực hiện cuộc vận động "TDĐKXD nông thôn mới, đô thị văn minh” ở khu dân cư", Chi ủy xóm Mỹ Đình đã phối hợp với ban cán sự xóm tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà nghị quyết chi bộ đề ra. Năm 2014, tổng giá trị sản xuất đạt 9,5 tỷ.

Thu nhập bình quân đầu người của xóm là 27,5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 29%. Hiện nay, xóm Mỹ Đình có 3 hộ có ô tô, 3 cơ sở cơ khí, 2 cơ sở làm mộc, 6 ki ốt quán dịch vụ, 7 máy cày đa chức năng, 2 máy xay xát...

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được duy trì và phát triển. Năm 2016, xóm có 58 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục, đạt 72%. 100%  hộ dân thực hiện tốt hương ước, quy ước. 100% hộ thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang....

Phong trào thể dục thể thao được nhân dân hưởng ứng tham gia. Hiện nay, xóm có 1 sân chơi cầu lông, 4 đội bóng chuyền nam, nữ và 1 đội cầu lông.  Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số KHHGĐ, bảo vệ môi trường được xóm Mỹ Đình thực hiện có hiệu quả. 100% chị em trong độ tuổi ký cam kết không sinh con thứ 3, xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên.
 

 
 MTTQ huyện trao quà cho 6 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại ngày hội.
 
Truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa được xóm tiếp tục triển khai sâu rộng. Các chế độ chính sách với người có công được triển khai kịp thời, vào các ngày lễ, tết, Ban cán sự xóm và các tổ chức hội CCB, phụ nữ đã tổ chức đi thăm hỏi, động viên những hộ gia đình người có công và những hộ gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn.

Phong trào khuyến học, khuyến tài được nhân dân tích cực hưởng ứng. Năm 2016, xóm có 4 em đậu đại học với số điểm từ 22,5- 27,5 điểm, có 2 em đạt học sinh giỏi cấp huyện và 23 em đạt học sinh giỏi cấp trường và tiên tiến.

Trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân xóm Mỹ Đình sẽ phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, động viên nhân dân thi đua lao động sản xuất, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ gia đình hộ nghèo giảm còn 20%.
 

 
 Lãnh đạo xã Châu Đình trao giấy chứng nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục cho các gia đình tiêu biểu tại ngày hội.
 
Tại ngày hội, UBMT tổ quốc huyện đã trao 6 suất quà trị giá  mỗi suất 500 nghìn đồng cho các hộ nghèo ĐBKK trên địa bàn xóm.
Dịp này, UBND xã Châu Đình đã trao tặng 58 giấy chứng nhận gia đình văn hoá 3 năm liên tục 2014-2016 cho các gia đình tiêu biểu. Xóm Mỹ Đình cũng đã biểu dương, khen thưởng cho 1 tập thể, 1 hộ gia đình và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào "TD ĐK XD ĐS VH ở khu dân cư” năm 2016.

Tác giả bài viết: Nhóm phóng viên

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay10,410
  • Tháng hiện tại426,704
  • Tổng lượt truy cập33,594,643
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây