Quỳ Hợp lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

Thứ năm - 11/06/2020 10:27
72 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Người để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng trong những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Với mục tiêu là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiều phong trào thi đua đã được các cấp, ngành, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị phát động. Mỗi ngành, mỗi tổ chức đoàn thể và mỗi địa phương có một phong trào thi đua nhưng đều tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm. Tiêu biu như các phong trào “Tết vì người nghèo”của ủy ban MTTQ huyện; phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của Hội Nông dân; phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu chiến binh, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CNVC - LĐ, phong trào “Phụ nữ tiết kiệm bản thân, dành phần người khó” của Hội Phụ nữ các cấp...đã thu được nhiều kết quả và đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

QUY HOP LAN TOA YEU NUOC 1
MTTQ huyện trao nhà cho người nghèo

    Có th k đến như Hội Phụ nữ các cấp ở Quỳ Hợp, tcác phong trào thi đua, toàn huyn hi đã xây dựng được 33 “đoạn đường nở hoa”, 225 mô hình “gia đình 5 không 3 sạch”, nhân rộng thêm 350 hố rác gia đình. Ngoài ra, ch em hi viên phụ nữ còn thi đua phát triển kinh tế, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế có thu nhập cao như mô hình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa thiên lý, trồng sả gây quỹ giúp phụ nữ nghèo, trồng ổi, cam xen canh, trồng rừng, trồng cỏ voi nuôi bò nhốt…
Chị Lô Thị Giao, xóm Hạ Đông, Châu Cường, Quỳ Hợp phấn khởi chia sẻ “Gia đình tôi chuyển đổi cây lúa sang trồng hoa thiên lý từ tháng 11 năm ngoái mà đến tháng 2 đã thu hoạch được hơn 40 triệu rồi. Trồng hoa thiên lý áp dụng so với cây lúa có năng suất và hiệu quả cao mà đỡ tốn các chi phí hơn so với trồng lúa”.
Chị Lê Thị Mai Chung, ủy viên BTV hội LHPN xã Nghĩa Xuân cho biết“Hiện tại mô hình trồng sả sen canh đang thu hút rất nhiều chị em hội viên, mục đích của các mô hình này là chị em hội LHPN xã Nghĩa Xuân gây quỹ để ủng hộ một số chị em thoát nghèo bền vững và giúp cho chị em về cây trồng, con giống để mỗi năm hội LHPN xã Nghĩa Xuân cố gắng thoát từ 1-2 hội viên nghèo trong toàn xã, giúp cải thiện đòi sống kinh tế chị em toàn xã ngày càng đi lên.”

QUY HOP LAN TOA YEU NUOC 2
Mô hình trồng sả gây quỹ giúp phụ nữ nghèo của Hội phụ nữ

   Không chỉ có tổ chức đoàn thể thi đua sôi nổi, mà mỗi ngành gắn với nhiệm vụ, chức năng của mình đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nưc. Điển hình như ngành Giáo dục với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, lực lượng Công an với phong trào thi đua “Công an nhân dân thi đua thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, ngành Y tế với các phong trào thi đua đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, khám và chữa bệnh...
Bác sĩ CKII Thái Phan Ất - Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết“Xây dựng thêm 5 phòng khám tập trung hình chữ  U giữa khu vực 2 nhà để liên hoàn đón tiếp giữa đón tiếp và khám bệnh. Mua sắm trang thiết bị hiện đại hơn ví dụ như máy chụp cắt lớp, máy siêu âm, máy điện tim, máy monito. Đến bây giờ có 7-8 đầu máy các loại máy xét nghiệm nâng cấp mua mới đáp ứng yêu cầu chụp phim Xquang, xét nghiệm để triển khai điều trị tiểu đường. Mua thêm máy nọi soi đại tràng… Thông qua ý kiến của người bệnh chúng tôi cải thiện, cải tiến để đáp ứng với yêu cầu của người bệnh”.
  Đoàn thể thi đua, ngành ngành thi đua, ở từng góc, mỗi xóm bản cũng đã dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân. Nh li căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh v thi đua là yêu nước, các tập thể, cá nhân đã thực hiện cụ thể hóa qua công việc hàng ngày, qua những hành động, việc làm đầy ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương ngày một phát triển. Đây thật sự là những bông hoa đẹp cần được nhân rộng trong vườn hoa thi đua yêu nước huyện nhà.
Anh Nguyễn Văn Sinh, xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp chia sẻ“Hiện tại gia đình chú trọng về con gà đẻ được 6 năm rồi. Bước đầu nuôi với số lượng ít, qua quá trình chăn nuôi thấy nhu cầu của thị trường và khả năng tài chính của gia đình, cũng như sự quan tâm của các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương, cộng với kiến thức mà bản thân được đào tạo qua môi trường đại học về gia đình đã mở rộng thêm. Hiện tại trong trang tại còn hơn 2.000 con gà đẻ, hiện tại gia đình đang đầu tư thêm để đạt đến quy mô 4-5000 con”.

QUY HOP LAN TOA YEU NUOC 5
Nguyễn Văn Sinh, xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp (người mặc áo đoàn) - Một trong những diển hình tiên tiến huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2015-2020

  Những việc làm thiết thực trong cuộc sống, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động; những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch hàng năm; những tấm gương cá nhân, tập thể điển hình trong nhiều lĩnh vực và những thành tích được ghi nhận, khen thưởng.v.v… các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương đã đem lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần thực hiện mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2015-2020 đạt 7,65% trong đó nông nghiệp tăng 3,79%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng 9,5% và dịch vụ tăng 8,88%. Thu ngân sách năm 2020 ước đạt 185 tỷ đồng tăng 57,7% so với năm 2015, đứng thứ 4 toàn tỉnh. Tổng số vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 ước đạt hơn 7.260 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với giai đoạn 2011-2015, nhiều dự án lớn được triển khai thực hiện trên địa bàn như Công trình thủy lợi, thủy điện bản Mồng; Dự án Trại chăn nuôi lợn công nghiệp cao tại xã Hạ Sơn, Khu vui chơi giải trí Nam Dung…
   Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khởi xướng, phát động các phong trào thi đua yêu nước. Người đã từng nhấn mạnh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”.
    Quan điểm ấy chính là động lực to lớn làm cho phong trào thi đua yêu nước có sức mạnh tinh thần vô cùng mạnh mẽ, tồn tại lâu dài, phát triển không ngừng, gắn liền với sự phát triển của dân tộc. Người đã lấy thi đua làm động lực phát huy lòng yêu nước, làm cho lòng yêu nước thể hiện bằng những hành động cụ thể trong lao động sản xuất và chiến đấu. Ngược lại, lấy lòng yêu nước thúc đẩy phong trào thi đua.
Ông Nguyễn Nam Thuyên, giám đốc Cty CP Nông-Công nghiệp 3/2“Trong 5 năm thực hiện điển hình tiên tiến thì đội cao su 1 là đơn vị nổi bật nhất của công ty. Diện tích trên 400 ha, chủ yếu sản xuất cao su và chè. Đơn vị thường xuyên đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của Đảng bộ cũng như đơn vị xuất sắc của công ty”.
   Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, hàng năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMT tổ quốc và Hội đồng TĐKT huyện, các phong trào thi đua yêu nước được đã đồng loạt đưc triển khai ở hu khp các lĩnh vực với từng nội dung, hình thức thi đua cụ thể.
    Việc tổ chức phong trào thi đua ở hyện miền núi Quỳ Hợp đã thường xuyên liên tục và gắn sát với thực hiện chức năng nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị và bám sát nhiệm vụ chính trị, tình hình thực tiễn của từng địa phương, khơi dậy tiềm năng, tính sáng tạo của tập thể, cá nhân và thu được nhiều kết quả thiết thực. Phong trào thi đua yêu nước đã gắn việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", với các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xây dựng cơ quan văn hóa, kiểu mẫu”; “Dạy tốt, học tốt”; “Lương y phải như từ mẫu”; “Ngày vì người nghèo”; “Thi đua quyết thắng”; “Vì an ninh Tổ quốc”.v.v… Qua đó, đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và giành được những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực.
Ông Võ Sỹ Sơn, phó chủ tịch UBND huyện“Năm 2020, Huyện tập trung xóa dứt điểm các hội nghèo thuộc diện chính sách, giao cho các tổ chức chính trị xã hội của địa phương, cấp xã, cấp huyện để đỡ đầu, làm thể nào để thoát nghèo bền vững. Trong các đợt vận động, ủng hộ người nghèo huyện thực hiện hai mục tiêu một là dành một phần kinh phí để ủng hộ cho các hộ thuộc diện đối tượng chính sách nghèo, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt để sinh kế, phần còn lại hỗ trợ cho những hộ nghèo các nỗi lực đăng ký phấn đấu vươn lên thoát nghèo”.
   Một trong những phong trào thu hút sức mạnh tổng hợp và thực hiện được nhiều phần việc thiết thực, tạo sự chuyển biến rõ nét trong đời sống dân cư nông thôn huyện Qu Hp là chung tay xây dựng Nông thôn mới. Trong phong trào này, cấp ủy, chính quyền các cấp ca huyện đã tập trung triển khai trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn. Mỗi chương trình, dán trong xây dựng nông thôn mới đều được giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện, va kịp thời phát hiện, làm rõ những tồn tại hạn chế, rút ra những bài học kinh nghiệm để khắc phục va to hiu ng lan ta trong toàn th cán b, Đng viên và nhân dân. Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện đã đạt 205 tiêu chí, có 6 xã đạt chuẩn NTM, xã Văn Lợi đạt 9 tiêu chí, 2 xã gồm Châu Cường và Châu Lý đạt 8 tiêu chí, 5 xã đạt 7 tiêu chí, 4 xã đạt 6 tiêu chí, 3 xã đạt 5 tiêu chí và 14 xóm, bản được công nhận đạt chuẩn NTM.
Ông Quán Vi Giang, trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ HợpChúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đạt kết quả Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM. Xác định, phân công rõ trách nhiệm cụ thể của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã, xóm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện từng nội dung công việc trong xây dựng NTM; Thực hiện chế độ trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người được phân công phụ trách với kết quả thực hiện ở từng địa phương, từng lĩnh vực”.
   Cùng với đó, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo cũng được các cấp công đoàn trong toàn huyện triển khai thực hiện với nhiều đổi mới về chủ đề, nội dung, hình thức, khơi dậy tính tích cực, năng động sáng tạo, phát huy tinh thần làm chủ, rèn luyện tác phong lao động công nghiệp của công nhân viên chức lao động. Các phong trào thi đua từng bước đạt hiệu quả từ việc tổ chức đăng ký, ký kết thi đua đến việc triển khai thực hiện được tiến hành nghiêm túc với các nội dung tiêu chí sát thực.  Đặc biệt là phong trào lao động sáng tạo đã hướng vào cải cách thủ tục hành chính để nâng cao hiệu lực, hiệu quả toàn diện trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng đơn vị. Nhờ đó, mỗi năm, huyện ta có hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, làm lợi nhiều tỷ đồng và có giá trị cao về mặt xã hội.
Anh Nguyễn Anh Quý, công nhân Cty TNHH mía đường Nghệ An “Trong quá trình thay đổi hiệu suất ép của Cty liên quan đến dây chuyền cũ của không thích ứng với dây chuyền mới nữa. Quá trình ấy bọn em đã sử dụng thiết bị cải tiến là thay đổi dây chuyền ấy để đem lại hiệu suất, hiệu quả tốt hơn cho thiết bị, qua rất nhiều thời gian mình đem sản phẩm vào đáp dụng vào thực tế, để thử nghiệm. Quá trình ấy đem lại hiệu quả rất cao, độ chính xác tối ưu, quá trình ấy đã thuyết phục được Ban giám đốc cho áp dụng đại tà vào dây chuyền sản xuất”.

QUY HOP LAN TOA YEU NUOC 4
Sáng kiến “cải tiến đo mức bã điều khiển tự động hệ thống lấy bã đốt lò hơi” của đoàn viên Nguyễn Anh Quý  ứng dụng đại trà đã trải qua 9 vụ ép, tiết kiệm cho nhà máy hơn 1,5 tỷ đồng

  Để phong trào thi đua yêu nước thực sự có sức lan tỏa, thu hút đông đảo các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân tham gia, hàng năm, ngay từ những ngày đầu năm UBND huyện đã phát động các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; thông qua các văn bản chỉ đạo và nội dung phát động thi đua các cơ quan, đơn vị, địa phương và các Khối thi đua đã triển khai ký kết giao ước thi đua, xây dựng kế hoạch thực hiện bám sát nhiệm vụ chính trị, qua đó đưa phong trào thi đua và công tác khen thưởng của các cơ quan đơn vị nói riêng và của huyện nói chung đi vào nền nếp, mang lại nhiều kết quả quan trọng. Bên cạnh đẩy mạnh phong trào thi đua, công tác khen thưởng có nhiều đổi mới. Điều đáng nói nhiều cơ quan, đơn vị đã tập trung lựa chọn và suy tôn những tập thể, cá nhân trực tiếp tham gia lao động, sản xuất và công tác ở cơ sở. Vì vậy đã động viên những người lao động trực tiếp hăng hái thi đua, tích cực giành nhiều thành tích trong học tập, công tác, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

QUY HOP LAN TOA YEU NUOC 3
Lãnh đạo huyện khen thưởng cho nghệ nhân ưu tú Sầm Văn Bình

   Những kết quả trên là tiền đề quan trọng tạo đà cho huyện miền núi Quỳ Hợp thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2020 và cả giai đoạn 5 năm 2020-2025.
Ông Hoàng Khắc Thanh, trưởng phòng nội vụ- Phó Trưởng ban Thường trực Ban TĐKT huyện “Chúng tôi tiếp tục tham mưu nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, các ngành; chất lượng công tác tham mưu của bộ phận làm công tác thi đua, khen thưởng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, các ngành trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng; tăng cường trách nhiệm và vai trò tham mưu của cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Thông qua kiểm tra, đánh giá nhằm phát hiện và lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, dẫn đầu các phong trào thi đua để biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời”.
  Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Càng khó khăn thì càng phải thi đua”, “Thi đua là yêu nước”. Thời gian tới, trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện bên cạnh thời cơ, thuận lợi chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, thách thức. Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc trong toàn huyện, phong trào thi đua yêu nước sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật để góp phần sớm đưa Quỳ Hợp trở thành huyện khá nơi Miền Tây xứ Nghệ.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay3,487
  • Tháng hiện tại112,502
  • Tổng lượt truy cập23,600,784
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây