Nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp học Bác về lòng nhân đạo từ thiện

Thứ ba - 09/04/2019 15:35
Mỗi người một ngành nghề, mỗi người một điều kiện kinh tế và cuộc sống khác nhau, nhưng ở họ có điểm chung là lòng yêu thương và chia sẻ khó khăn với người nghèo. Sau hơn 3 năm hoạt động, đến nay Nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp đã thu hút nhiều người dân, đủ mọi thành phần lứa tuổi tham gia, góp phần cùng với xã hội giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Với họ đó là niềm vui, niềm hạnh phúc mỗi ngày.

Đã thành thông lệ, từ tháng 3/2018 đến nay Chương trình “Bát cháo tình thương” do nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp phối hợp với Trung tâm Y tế huyện được thực hiện định kỳ vào ngày chủ nhật tuần cuối hàng tháng. Nguồn kinh phí để thực hiện chương trình này chủ yếu trích từ nguồn đóng góp của các thành viên, tình nguyện viên trong nhóm. Những “Bát cháo tình thương” do nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp thực hiện đã tổ chức được 13 đợt với gần 2.000 suất cháo đến với các bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp.

NHOM THIEN TAM 1
 Nhóm phát cháo miễn phí tại trung tâm y tế huyện

Từng suất cháo của Nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp đến với người bệnh là tình cảm, tấm lòng  của tất cả các thành viên trong nhóm mong muốn chia sẻ, động viên tinh thần giúp bệnh nhân tích cực điều trị để nhanh khỏi bệnh, sớm trở về tiếp tục lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Lệ, xóm Cồng, xã Yên Hợp có con điều trị tại Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp cảm kích chia sẻ “Em rất cảm ơn các anh chị đã ủng hộ cho nhà em, em cảm ơn rất nhiều vì cho những hộ khác được hưởng chế độ này. Gia đình em hưởng cái này phần nào giúp được khó khăn gia đình em ạ”.
Không chỉ phát cháo tại Trung tâm y tế huyện, Nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện thiết thự khác. Trong năm 2018, hành trình chia sẻ yêu thương của nhóm đã thực hiện được 13 chương trình thiện nguyện, trong đó có 11 chương trình được thực hiện tại huyện Quỳ Hợp, với các hoạt động thăm hỏi và tặng quà cho 3 cháu bị bại não ở xã Châu Quang, tặng quà cho gia đình bà Vũ Thị Trang 82 tuổi, ở xã Đồng Hợp nuôi con bị bệnh tâm thần; gia đình chị Trương Thị Muộn, ở xã Văn Lợi, nuôi mẹ già 71 tuổi bị bệnh tâm thần và người em gái 27 tuổi bị bại não từ bé và trực tiếp sửa chữa nhà cho cháu Ngọc Anh, ở xã Tam Hợp bị bệnh động kinh... với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng và nhiều chương trình nhóm đã thực hiện tại các xã vùng sâu xa của huyện. Ngoài ra, Nhóm còn thực hiện 2 chương trình “Sưởi ấm mùa đông” ở 2 bản Kim Đa và Lưu Tâm, ở huyện Kỳ Sơn với số tiền 32 triệu đồng. Trong Chương trình “Tết vì người nghèo Kỷ Hợi năm 2019” vừa qua, Nhóm đã ủng hộ gia đình chị Trương Thị Vân ở xóm Thơ, xã Yên Hợp với số tiền 70 triệu đồng để làm nhà ở và hiện nay ngôi nhà đã được hoàn thành bàn giao cho mẹ con chị Vân. Chị Lương Thị Vân, bản Thơ, xã Yên Hợp phấn khỏi chia sẻ “Trước đây ước có một ngôi nhà mới để ở, giờ có các cấp, các ngành, nhóm thiện tâm giúp đỡ làm được ngôi nhà thì mẹ con có chỗ ở ổn định rồi. Mẹ con cảm ơn các cấp, các ngành, nhóm thiện tâm Quỳ Hợp”.

NHOM THIEN TAM 2
Nhóm bàn giao nhà tình thương cho gia đình chị Vân ở Yên Hợp

Được thành lập vào ngày 05/12/2015, trên tinh thần tự nguyện của 5 thành viên, trưởng nhóm là anh Nguyễn Mạnh Hùng, (SN 1975), trú tại khối Hợp Sơn, Thị trấn Quỳ Hợp. Đến nay, sau hơn 3 năm thành lập nhóm đã có 24 thành viên và trên 30 cộng tác viên.

NHOM THIEN TAM 3
Các thành viên của nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp

Với tiêu chí hoạt động của nhóm là hành trình chia sẻ yêu thương, mang tấm lòng của các thành viên, cộng tác viên của nhóm và các nhà hảo tâm tới những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang cần được giúp đỡ, nhóm đã và đang thực hiện ngày một tốt hơn, hoàn thiện hơn những chương trình thiện nguyện, là cầu nối từ các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện và ở một số địa phương khác tới những hoàn cảnh khó khăn trong những hoạt động thiện nguyện. Nói về hoạt động thiện nguyện của nhóm anh Nguyễn Mạnh Hùng, nhóm trưởng Nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp cho biết “Anh em bạn bè có những lời nói ra nói vào chúng tôi chưa đủ ăn còn làm công việc vác tù và hàng tổng, nhưng đến thời điểm hiện nay qua nhiều hoạt động của chúng tôi rất thiết thực đến đời sống của nhân dân, người ta đã thay đổi ý nghĩ đó và chính những người đó lại cùng chung tay với chúng tôi hỗ trợ các hoạt động mà nhóm thực hiện hiện nay. Điều đó nhóm rất tâm đắc và vui nhất, anh em chúng tôi là người Quỳ Hợp, năm trên đất Nghệ An, quê hương của Bác Hồ, CT HCM vì thế anh em chúng tôi có suy nghĩ rằng cùng chung tay giúp đỡ các hộ nghèo, các hộ gia đình khó khăn”.
 Từ những ngày đầu mới thành lập, nhóm chỉ hoạt động từ khoản đóng góp quỹ hàng tháng của các thành viên trong nhóm, mức đóng góp tùy theo lòng hảo tâm, mỗi năm được khoảng từ 10-20 triệu đồng. Sau hơn 3 năm gây dựng nhóm đã được lòng tin, uy tín và đã nhận được sự gửi gắm không những của các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp mà còn ở địa phương khác với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng.
Những tấm lòng nhân ái và sự nỗ lực của Nhóm “Thiện nguyện Thiện Tâm Quỳ Hợp” trong thời gia qua không những đã kịp thời động viên, chia sẻ về vật chất, tinh thần cho nhiều hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần khơi dậy và kết nối tinh thần nhân ái trong cộng đồng, xã hội. Ông Vi Văn Sơn, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp cho biết “Nhóm thiện nguyện thiện tâm Quỳ Hợp đã đồng hành cùng trung tâm y tế hơn 1 năm nay. Ngoài bát cháo tình thương còn có áo ấm mùa đông cho các cháu. Mặc dù kinh phí nấu cháo không lớn nhưng nó mang ý nghĩa về tinh thần rất lớn đối với nhân dân huyện nhà, đặc biệt một huyện miền núi đồng bào vùng sâu vùng xa khó khăn còn nhiều”.
Những việc làm của Nhóm “Thiện nguyện Thiện Tâm Quỳ Hợp” tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn thể hiện tình thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Hoạt động của Nhóm đã góp phần cùng với xã hội chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Với những đóng góp của Nhóm trong thời gian qua, đã được Huyện ủy Quỳ Hợp chọn tuyên dương tập thể “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thời gian sắp tới./.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập175
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm168
  • Hôm nay5,395
  • Tháng hiện tại281,983
  • Tổng lượt truy cập28,917,980
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây