Đảng bộ xã Văn Lợi chuyển biến từ học tập và làm theo gương Bác

Thứ năm - 12/03/2020 08:35
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ xã nghèo Văn Lợi đã thực sự lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Thông qua các phong trào thi đua do địa phương phát động, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Nhận thức về ý nghĩa của việc học tập và làm theo lời Bác, chi bộ lãnh đạo đảng viên và nhân dân trong xóm Bắc Lợi hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, thu thuế đạt 100%, hướng dẫn nông dân vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa gia súc, gia cầm. Đồng thời, chi bộ làm tốt công tác vận động người dân đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh, khai thông dòng chảy,...Chi bộ còn vận động mạnh thường quân xây dựng nhà văn hóa xóm; thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

DANG BO VAN LOI 1
 Mô hình con đường hoa của phụ nữ xã Văn Lợi

Ông Trương Văn Tiếu, trưởng ban công tác mặt trận xóm Bắc Lợi, Văn Lợi cho hay“Sau khi có chủ trương nhà nước hỗ trợ làm nhà văn hóa cộng đồng, chúng tôi đã thống nhất thông qua chi bộ và thống nhất các ban ngành đoàn thể kết hợp với xóm tuyên truyền vận động nhân dân để nhân dân hưởng ứng, từ đó chúng tôi được sự đồng thuận của nhân dân và năm 2019 nhân dân đã ủng hộ xây dựng nhà cộng đồng này mỗi hộ 500 nghìn, ngoài ra còn vận động xây dựng NTM trong 2 năm mỗi hộ làm 1,2 triệu được trên 230 triệu”.

DANG BO VAN LOI 2
Lãnh đạo huyện, xã kiểm tra các thiết chế tại nhà văn hóa xóm Bắc Lợi

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chi bộ trong xã duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng, mỗi tháng mỗi chủ đề phù hợp, sát với nội dung cần định hướng, tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn mình. Còn với Đảng bộ xã gắn việc học tập và làm theo gương Bác với nhiệm vụ phát triển KT-XH, hoàn thành xây dựng thành công 2 xóm nông thôn mới trong năm 2019 và các phong trào: Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư,... từ đó củng cố, giữ vững danh hiệu các xóm, trường học văn hóa. Ngoài ra, UBMTTQ Việt Nam xã và các tổ chức chính trị - xã hội phát động và thành lập nhiều mô hình về học tập và làm theo gương Bác. Trong đó, phải kể đến các phong trào thu đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, XĐGN, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao.
Anh Nguyễn Văn Âu, xóm Đại Thành, Văn Lợi vui vẻ chia sẻ“Tổng diện tích là 2ha trước đây vợ chồng tôi trồng cây mía, nó không mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình thì gia đình chúng tôi đã chuyển đổi sang cây cam, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, tổng thu nhập mỗi năm vợ chồng tôi được khoảng 3-400”.

DANG BO VAN LOI 4
Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây cam là một trong những hướng phát triển kinh tế ở Văn Lợi

Năm 2019 cấp ủy đã Ban hành 209 văn bản các loại, trong đó: 19 Nghị quyết, 27 Kế hoạch, 3Chương trình hành động, 22 quyết định và các loại văn bản khác phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất  nội xã đạt hơn 129 tỷ đồng, đạt hơn 103% KH, tăng 10,67%. Năm 2019, huy động các nguồn lực xây dựng NTM gồm Ngân sách Nhà nước hơn 6,4 tỷ đồng. Vốn tín dụng để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo là 13 tỷ đồng. Vốn đóng góp của người dân gần 965 triệu đồng. Trong đó: đóng góp tiền mặt 729 triệu đồng, 1.444 ngày công trị giá gần 217 triệu đồng, hiến đất: 430 m2; Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án của TW, của tỉnh là gần 1,1 tỷ đồng; Huy động từ doanh nghiệp hơn 117 triệu đồng. Tuy là xã nghèo, song Văn Lợi hiện đạt 9 tiêu chí NTM. Đã có 2 xóm Xuân Lợi và Xuân Sơn được UBND huyện công nhận xóm đạt chuẩn NTM.
Ông Trương Văn Thi, phó bí thư Đảng ủy xã Văn Lợi cho biết“Đảng bộ tập trung chỉ đạo thực hiện NQ xây dựng, chuyển đổi một số cây trồng trên địa bàn, đặc biệt có chuyển đổi cây cam trong đó cho thấy nhiều hộ gia đình cho thu nhập cao, bình quân 1 ha trên 300 triệu thì đó là một phần cơ cấu chuyển đổi rất hiệu quả. Ngoài cây cam có chương trình XKLĐ trong đó có nhiều xóm có những hộ gia đình từ nguồn xuất khẩu ở nước ngoài về rất là cao. Ngoài cây cam, cây mía có tập trung thêm về chăn nuôi bò nhốt, tăng thu nhập, XĐGN trên địa bàn ngày càng có hiệu quả và thiết thực”.

DANG BO VAN LOI 3
Mô hình nuôi bà nhốt của nhân dân xã Văn Lợi

 Học theo Bác, cán bộ, công chức xã Văn Lợi luôn chú ý đến cung cách phục vụ nhân dân. Hàng ngày, bộ phận một cửa là nơi thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với dân trong giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính. Do đó, cán bộ làm việc tại đây luôn tự dặn lòng phải đón tiếp dân với thái độ niềm nở, lịch sự; những thủ tục gì dân không hiểu, mình cần giải thích, hướng dẫn rõ ràng. Đặc biệt, việc tiếp nhận hồ sơ được thực hiện nhanh chóng và sớm giải quyết để dân không phiền hà và chờ đợi lâu.
Nhờ học Bác, ý thức, thái độ phục vụ nhân dân, trách nhiệm trong công tác của cán bộ, công chức được nâng lên; trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là việc gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt được thể hiện,... Nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương: Chế độ chính sách, thủ tục hành chính... được giải quyết nhanh gọn, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đối với Ðảng.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay3,882
  • Tháng hiện tại206,384
  • Tổng lượt truy cập22,565,014
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây