Những điển hình làm theo lời Bác

Thứ tư - 01/11/2017 11:43

Những điển hình làm theo lời Bác

Thực hiện chỉ thị 03 và 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh trong những năm qua ở Quỳ Hợp đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ông Sầm Văn Bình-Một “Nghệ nhân ưu tú” say mê sưu tầm và truyền dạy chữ Thái, bà Nguyễn Thị Lan, một lương y hết lòng vì người bệnh và ông Lê Văn Thỏa, một thợ cơ khí với nhiều sáng chế hữu ích là những bông hoa đẹp trong vườn hoa dâng Bác.
Ông Sầm Văn Bình từng tốt nghiệp Trường Đại học Hàng Hải năm 1987, nhưng không tìm kiếm được một công việc phù hợp ông đành trở về quê của mình ở Yên Luốm, xã Châu Quang. Sinh sống tại bản làng tiếp xúc với nhiều văn tự cổ của người Thái nhưng không biết đọc, biết viết chữ của chính dân tộc mình và một thực tế đặt ra là tình trạng chữ Thái hầu như  bị lãng quên và không ai để ý. Những điều đó đã thôi thúc ông và ông bắt đầu sưu tầm tìm hiểu về phong tục tập quán của dân tộc mình.Ông Sầm Văn Bình lưu giữ và dịch được rất nhiều văn tự cổ của người Thái
 
Sau 10 năm dày công sưu tầm, nghiên cứu ông Bình đã đọc viết được cơ bản chữ Thái lệ Lai Tay. Năm 2006 ở xã vùng cao Châu Cường một câu lạc bộ chữ Thái đã tự phát ra đời, ông Sầm Văn Bình được mời tham gia và trở thành linh hồn của câu lạc bộ này. Từ đó đã giúp ông soạn được gần như hoàn chỉnh bộ sách Hướng dẫn học chữ Thái hệ Lai Tay, gồm 2 tập. Tập 1 với 21 bài và tập 2 với 20 bài giúp cho người học dễ đọc thông, viết thạo, mà còn có thể truyền dạy lại cho người khác.

Chị Lang Thị Tứ, bản Đồng Minh, xã Châu Thái tâm sự:"Ngoài mở lớp học tại các xã thầy Sầm Văn Bình còn về mở tại gia đình cho khoảng 10 chị em tham gia học tập vào thứ 7, chủ nhật. Qua học tập thấy chữ Thái rất hay, hiểu được nhiều điều để những cái hay cái đẹp phát huy, còn cái lạc hậu thì mình bỏ đi. Mình đi học để biết được chữ của chính dân tộc mình sau bày lại cho con, cho cháu".

 Song song và tiếp theo hai cuốn sách được coi như giáo trình này, ông Sầm Văn Bình còn hoàn chỉnh được đến 5 cuốn sách khác, với nhiều gợi mở và giàu chất tư liệu gốc cho giới nghiên cứu chữ Thái trong vùng và trong cả nước như: “Hệ chữ Lai - xứ Mường Ham”; “Hệ chữ Lai - xứ Thanh Hoá”; “Hệ chữ Lai - xứ Mường Mùn”; “Hệ chữ Lai - xứ Mường Muỗi”; “Hệ chữ Lai Pao”. Ông Sầm Văn Bình cùng bằng khen được trao giải đặc biệt
trong cuộc thi sáng tạo KHCN Nghệ An tháng 5 năm 2017.  

 
Đặc biệt ông đã nghiên cứu thành công 5 font chữ Thái để cài đặt vào máy vi tính được sử dụng rộng rãi trong các nhóm Thái ở Nghệ An và được sử dụng cho chuyên mục “Bảo tồn vốn cổ” của Báo Nghệ An cuối tuần từ nhiều năm nay. Sau 10 năm ông Sầm Văn Bình đã mở được hơn 10 lớp học tại huyện với hơn 400 người tham gia học tập.

Từ năm 2011 đến năm 2017 ông Bình đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh mang tên “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy, học chữ Thái hệ Lai Tay trên địa bàn Nghệ An”. Vinh dự hơn tháng 5/2017, đây là đề tài duy nhất trong tổng số 43 công trình được Sở KHCN trao giải đặc biệt trong cuộc thi sáng tạo KHCN Nghệ An năm 2017.  Chính quyền địa phương bà con lối xóm chúc mừng ông Bình đạt giải đặc biệt năm 2017
 
 Nghệ nhân ưu tú Sầm Văn Bình, Bản Yên Luốm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cho biết:"Việc lưu giữ và truyền dạy chữ Thái nó là mục tiêu chung trong bảo tồn và phát triển văn hóa của nhà nước. Nhưng ở tầm bản mường và gia đình nó là một công việc của mỗi người trong đó có tôi. Tôi với vai trò là trưởng họ thì thấy có những phong tục tập quán cái nào tốt đẹp thì lưu giữ lại. Tất cả những việc như bản thân tôi làm cùng với nhiều người quan tâm theo điều kiện của họ để cùng tham gia để bảo tồn gìn giữ nghiên cứu về chữ Thái"

Trong lĩnh vực y tế có lương y Nguyễn Thị Lan, ở khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp, người thừa hưởng nghề bốc thuốc nam gia truyền từ mẹ đẻ là người dân tộc Thổ ở xã Tam Hợp. Với hơn 20 năm say mê với nghề thuốc nam, bà đã không nhớ rõ đã cứu giúp được bao nhiêu người bệnh từ cõi chết trở về. Trung bình mỗi ngày, bà Lan bốc khoảng 50 thang thuốc các loại cho bệnh nhân.

Anh Lô Văn Tài, xã Châu Hồng, Quỳ Hợp chia sẻ:"Nghe bà con giới thiệu bà Lan chữa bệnh tai biến giỏi đã cứu được nhiều trường hợp ở bệnh viện trả về. Ra đây lấy thuốc thấy bà Lan rất nhiệt tình, dặn dò chu đáo mọi thứ, mong lấy thuốc về cho bà được chóng khỏi bệnh"
Từ nghề bốc thuốc bà Lan tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 con cháu trong họ hàng và hướng đến với nghề thuốc gia truyền của gia đình mình.
 


Bên Lan bên vườn thuốc nam của gia đình tại khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp
 
Bà Lan luôn luôn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ "Lương y phải như từ mẫu". Vừa chữa bệnh cứu người, bà còn giúp đỡ rất nhiều bà con trong và ngoài khối phố ốm đau không có tiền thuốc thang và tích cực ủng nhân đạo từ thiện trên địa bàn.

Với những đóng góp không mệt mỏi cho cộng đồng liên tục 3 năm từ 2014 đến 2016 lương y Nguyễn Thị Lan vinh dự được đi dự Hội nghị tôn vinh lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng thương hiệu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín lần thứ nhất do Hội y học cổ truyền Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Đặc biệt năm 2015 bà Lan được liên hiệp các hội  KHKT Việt Nam vinh danh lương y tiêu biểu làm theo lời Bác.


Bà Lan được vinh danh lương y tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2015, 2016
 
 Lương y Nguyễn Thị Lan, Khối Tây Hồ, Thị trấn Quỳ Hợp: "Tôi làm nghề bốc thuốc đến nay đã được 23 năm rồi. Nhiều trường hợp bệnh viện như Bệnh viên Bạch Mai, Việt Đức, Vinh họ trả về nằm thở bình ôxy chờ ngày nhưng họ tìm đến mình lấy vẫn thôi. Họ vui một thì mình vui 2 ba. Thấy thuốc của gia đình mình ngày càng có giá trị, mình học hỏi tìm tòi thêm để giữ lại nghề thuốc sau truyền lại cho con cháu để cứu chữa bệnh cho được nhiều người"

Trong ngành nghề cơ khi với niềm đam mê sáng chế, anh Lê Văn Thỏa, một thợ cơ khí mới học hết lớp 7 ở Thị trấn Quỳ Hợp từ nghề sửa xe đạp, anh vươn lên trở thành ông chủ, chế tạo ra biết bao máy móc hữu ích làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp và người sử dụng.

Từ sửa chữa nhỏ lẻ đến năm 2007 anh Thỏa đã thành lập doanh nghiệp tư nhân, thuê mướn thêm nhân công vào làm việc cho mình. Công việc sửa chữa các loại máy móc công trình, như: máy xúc, máy cẩu… rất phức tạp, thường không có phụ tùng để thay thế. Để những cỗ máy không bị bỏ phí vì một số thiết bị hỏng, năm 2004 anh Thỏa tự sáng chế ra chiếc máy doa lỗ đầu tiên. Đến năm 2008, anh cải tiến và biến chiếc máy đó trở thành chiếc máy doa lỗ di động.
 


Anh Lê Văn Thỏa giới thiệu chiếc máy doa lỗ di động với LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Quỳ Hợp
 
Sau khi máy doa lỗ di động được Bộ KH&CN cấp bằng sáng chế, anh lại tiếp tục mày mò sáng chế ra nhiều loại máy móc hữu ích khác để giải phóng sức lao động và tăng năng suất, hiệu quả.

Anh Hồ Văn Ngọc, Công ty cổ phần An Sơn, xã Liên Hợp nói"Từ khi có cái máy của anh Thỏa thì chúng tôi bóc tách được những viên đá được dễ dàng hơn. Trước chúng tôi phải thực hiện khoan nổ mìn và khoan chét tốn khoảng 10 người làm từ 5 đến 7 ngày mới xong, nhưng làm khoan cắt dây thì chỉ cần 1 người và thời gian 1 buổi đã xong một khối đá 5 đến 7m3  rồi".

Không muốn dừng lại ở việc chế tạo máy móc cơ khí, cuối năm 2015 anh Thỏa bắt tay vào chế tạo máy bay trực thăng. Đến nay, chiếc máy bay của anh đã hoàn thành được 60% và anh đã cho chạy thử nghiệm trên đường bằng.
 
Với nhiều sáng chế hữu ích mang lại vì cộng đồng anh Lê Văn Thỏa, một “thợ vườn”, một kỹ sư  không bằng cấp như anh đã liên tục trong năm 2016, 2017 được Sở KHCN vinh danh giải 3 và khuyến khích sáng tạo KHCN Nghệ An.

Anh Lê Văn Thỏa, Doanh nghiệp tư nhân Nhân Độ cho biết:"Để thỏa mãn tính đam mê tôi đã mày mò và sáng chế ra được nhiều loại máy công cụ để phục vụ cho đời sống cũng như khai thác mỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và cả nước. Hiện tại tôi đã cho ra thị trường được các sản phẩm máy cắt đá bằng dây, máy doa lỗ di động, máy búa rèn và gàu bẫy xúc đá hộc và một sản phẩm nữa là máy tiện đá".

Những tấm gương điển hình trên là đại diện cho hàng nghìn việc tốt của những con người bình dị ở Quỳ Hợp học tập và làm theo Bác đã được ghi nhận, tôn vinh trên các diễn đàn từ cấp cơ sở đến Trung ương.Anh Lê Văn Thỏa với chiếc máy bay trực thăng sáng chế năm 2015
đã được chạy thử nghiệm trên đường bằng

 
Trao đổi với chúng tôi chị Đào Thị Hồng Vân, Phó trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Quỳ Hợp đánh giá:"Trên địa bàn Qùy Hợp đã có rất nhiều tâm gương điển hình làm theo Bác. Tiêu biểu như ông Sầm Văn Bình ở bản Yên Luốm xã Châu Quang, bà Nguyễn Thị Lan ở Thi trấn Quỳ Hợp, ông Lê Văn Thỏa ở xưởng cơ khí Nhân Độ. Những điển hình tiên tiến đó có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng được quần chúng ghi nhận. Từ đó để cán bộ đảng viên và quần chúng nhân nhân có động lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cũng như các chỉ thị Nghị quyết của đảng, nhà nước".

Với những việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống đời thường có tầm ảnh hưởng lớn trong đời sống  xã hội của những người như nghệ nhân ưu tú Sầm Văn Bình, Lương y Nguyễn Thị Lan, thợ cơ khí Lê Văn Thỏa đã góp phần cụ thể hóa một Chỉ thị có sức lan tỏa mạnh mẽ như sự trường tồn của một lãnh tụ vĩ đại đó là Bác Hồ kính yêu trong lòng nhân dân. 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay6,062
  • Tháng hiện tại282,650
  • Tổng lượt truy cập28,918,647
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây