Gặp gỡ CCB Nguyễn Đình Duyên-Người bắn rơi 6 máy bay trực thăng của địch

Thứ năm - 27/04/2017 16:09

Gặp gỡ CCB Nguyễn Đình Duyên-Người bắn rơi 6 máy bay trực thăng của địch

Ở huyện Quỳ Hợp có một người CCB đã từng 22 năm tham gia chiến đấu dũng cảm, kiên cường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông đã trực tiếp cùng với đồng đội đã bắn rơi 6 máy bay trực thăng của Mỹ và đặc biệt ông là người trực tiếp tham gia nhiều trận đánh ác liệt trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975 giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ Quốc 30/4. Đó là CCB Nguyễn Đình Duyên, ở Bản Cáng Điểm, xã Châu Đình.
Như đã thành thông lệ cứ vào một ngày cuối tháng 4 lịch sử, anh em CCB Bản Cáng Điểm xã Châu Đình lại tụ hội về nhà ông Nguyễn Đình Duyên, người CCB trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử để được cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc của một thời trai trẻ.Những người đồng đội cũ đến thăm ông Duyên 
(Ông Duyên đứng thứ 2 từ trái sang)

 
Tháng 2 năm 1968, chàng trai trẻ người dân tộc Thái Nguyễn Đình Duyên, khi đó mới 19 tuổi ở xóm Cáng Điểm, xã Châu Đình đã từ biệt làng quê để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Sau 2 tháng huấn luyện ở đoàn 22, Quân khu IV đến tháng 4/1968 ông được biên chế về Tiểu đoàn 16, trực thuộc Sư đoàn 320A tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Đến năm 1971 ông tiếp tục trực tiếp tham gia chiến đấu tại đường 9 Nam Lào. Đến tháng 12/1971 ông và Sư đoàn hành quân vào Tây Nguyên, tham gia chiến dịch Xuân Hè tại Tỉnh Kom Tum.

Cuối năm 1972 ông tiếp tục chiến đấu tại căn cứ Đức Cơ, Phượng Hoàng thuộc tỉnh Plâycu. Đến tháng 8/1983 ông Duyên được điều động về Phòng chính trị Sư đoàn 320 đóng ở Tỉnh Gia Lai. Tháng 11/1974 ông cùng Sư đoàn tiếp tục hành quân đến Đắc Lắc và được biên chế vào Quân đoàn 3 chuẩn bị cho Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 lịch sử.

Sau đó ông tiếp tục tham gia đánh chốt chặn địch tại đường 14, truy kích địch tại đường 7 thuộc tỉnh Đắc Lắc góp phần giải phóng Thị xã Buôn ma thuật, từ đó tiếp tục hành quân vào Bến Cát tham gia chiếm lĩnh cứ điểm Đồng Dù. Đây là cứ điểm cực kỳ quan trọng của Địch tại căn cứ phía tây của Sài Gòn. Đã 42 năm trôi qua nhưng những kí ức về chiến thắng cứ điểm Đồng Dù mở đường cho quân ta tiến vào Dinh độc lập vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí ông.

CCB Nguyễn Đình Duyên, Bản Cáng Điểm, xã Châu Đình nhớ lại:“Trong chiến dịch HCM, tôi được trực tiếp tham gia chiến đấu từ ngày 26/4 đến kết thúc chiến dịch HCM, thuộc cánh quân phía Tây Sài Gòn mà Sư đoàn chúng tôi trực tiếp đánh vào căn cứ Đồng Dù, căn cứ của Trung đoàn 25 dù, rộng 9km2.

Tối 28/4 toàn bộ Sư đoàn đã vào chiếm lĩnh trận địa và 4h sáng ngày 28/4 nổ súng và 8h phải làm chủ toàn bộ căn cứ Đồng Dù, nhưng mà do lực lượng của địch đông, mạnh và nó kháng cự rất quyết liệt, với tinh thần chiến đấu của đơn vị chúng tôi quyết tâm, quyết chiến quyết thắng cả 2 trung đoàn 48 và 52 phải mở cửa đến lần thứ 3 mới thông được cửa mở. Khi thông được cửa mở rồi thì thông vào lô cốt đầu cầu và phát triển trung tâm lúc đó thì tinh thần của quân địch hoang mang, đồng thời một số ra hàng, một số bỏ chạy. Bấy giờ Trung đoàn 48 với 52 mới làm chủ được căn cứ Đồng Dù.

Đến 9h đơn vị mới tiếp tục phát triển tiến về Sài Gòn, toàn bộ Sư đoàn 320 truy kích địch trên đường 14 và Hóc Môn Bà Điểm, còn một bộ phận đi theo đường 1 cùng với Sư đoàn 316 tiến công vào Sài Gòn và trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng sân bay Tân Sơn Nhất và đánh đến Bộ tổng tham mưu, đến khoảng 1h, tức là 13h chiều chúng tôi mới vào được đến Dinh độc lập. Sau khi hoàn thành cùng kết hợp với các lực lượng truy quét Dinh độc lập sau đó đội hình của Sư đoàn 320 tiếp tục quay về bảo vệ căn cứ Đồng Dù”.


Ngôi nhà của ông Duyên thường xuyên đón những người đồng đội cũ đến thăm
và cùng nhau chia sẻ trong cuộc sống đời thường.

 
Ông Lê Xuân Sửu là bạn đồng ngũ cùng với ông Duyên trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cách đây 42 năm về trước. Trong cuộc hội ngộ này ông Sửu nhớ lại:“Tôi và đ/c Duyên hai anh em ở cùng một đơn vị, ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 52, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3. Đặc biệt hai anh em chúng tôi được tham gia chiến dịch HCM. Bắt đầu mở màn chiến dịch từ Tây Nguyên, sau đó đặc biệt nhất gần đến giai đoạn cuối là đánh cứ điểm Đồng Dù thuộc phía Tây của thành phố Sài Gòn, tiến tới giải phóng hoàn toàn Miền Nam.

Sau đó 1h30’ chúng tôi có mặt tại Dinh độc lập của Nguyễn Văn Thiệu. Sau giải phóng Miền Nam chúng tôi được phân công lên truy quét Phun rô ở Tây Nguyên bắt được 1 đại tá của Phun Rô. Tiếp sau đó chúng tôi được giao nhiệm vụ quốc tế giải phóng Campuchia  năm 1979. Sau khi giải phóng Campuchia xong chúng tôi được cơ động bằng máy bay ra án ngữ tuyến 2 ở phía Bắc đến năm 1982”.


Đến tháng 8/1982 ông Duyên được cử đi học chuyên gia quân sự 481 của Bộ quốc phòng tại Thành phố HCM. Tháng 12/1983 ông Duyên tiếp tục được điều động sang làm chuyên gia giúp đỡ nước bạn Campuchia đến năm 1990 ông được nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá. Sau khi trở về địa phương ông rất tích cực tham gia các hoạt động tại nơi cư trú và được tín nhiệm giữ nhiều chức vụ khác nhau.

Ông Lê Xuân Sửu, Phó chủ tịch Hội CCB xã Châu Đình nói về người đồng đội của mình như sau:Nhiều năm hoàn thành nghĩa vụ đồng chí Duyên là một trong những cán bộ có nhiều tinh thần chiến đấu dũng cảm, hi sinh, nhưng rất anh dũng lập được nhiều chiến công lập được nhiều thành tích tốt đẹp. Khi trở về đời thường đồng chí cũng đã phát huy được phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, người đảng viên được rèn luyện trong môi trường quân đội cho nên đồng chí đã về khu cộng đồng dân cư đã được tín nhiệm bầu vào ĐBHĐ, rồi làm Bí thư chi bộ, xóm trưởng, rồi sau đó được bầu làm Chủ tịch Hội CCB của xã Châu Đình được 1 nhiệm kỳ sau đó được điều động lên làm Phó chủ tịch Hội CCB huyện Qùy Hợp và đến năm 2012 được điều động sang Chủ tịch  Hội nạn nhân chất độc da cam của huyện Qùy Hợp cho đến bây giờ.

Là đồng đội với nhau chúng tôi thường xuyên gặp nhau để động viên nhau và các anh em CCB đều học hỏi gương đồng chí, trở về đời thường gần gũi mọi người, giúp đỡ vợ con, xây dựng cuộc sống kinh tế, giúp đỡ xóm làng, đặc biệt là XDNTM cống hiến đất, tài sản để XDNTM đưa cuộc sống khu dân cư xóm Cáng Điểm nói riêng và xã Châu Đình nói chung phát triển rất rõ rệt”.

 
 


Những phần thưởng mà ông Duyên được Đảng nhà nước ghi nhận

 
Với những thành tích, chiến công xuất sắc trong 41 năm cống hiến cho Đảng và dân tộc, ông Nguyễn Đình Duyên đã được tặng thưởng 9 huân, huy chương chương các loại.

Đặc biệt trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 giai đoạn 2, ông thuộc xạ thủ số một, 12 ly 7, trong trận chiến đấu ngày 2/9/1968 tại cao điểm 425 thuộc phía Tây tỉnh Quảng Trị ông đã cùng với đồng đội bắn rơi tại chỗ 6 máy bay trực thăng của địch, ông đã được tặng thưởng bằng khen dũng sỹ bắn máy bay, dũng sỹ diệt Mỹ và được Đảng, nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3 về tổ chức trao tặng tại địa phương và phát động học tập gương chiến đấu dũng cảm của đồng chí Nguyễn Đình Duyên tại Trường cấp 2 Châu Đình, huyện Quỳ Hợp lúc bấy giờ.

Ngoài ra ông còn được tặng thưởng huy hiệu 30, 40 năm tuổi đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Ông Nguyễn Đình Duyên là một tấm gương tiêu biểu cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ học tập, noi theo. 

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay12,041
  • Tháng hiện tại157,022
  • Tổng lượt truy cập20,095,828
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây