Triển vọng nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở Hồ Bản Muỗng.

Thứ tư - 21/08/2019 14:38
Những năm gần đây, bên cạnh ngọc trai nước mặn ngày càng khan hiếm, ngọc trai nước ngọt không chỉ được ưa chuộng trong lĩnh vực trang sức mà còn trở thành nguyên liệu cao cấp trong ngành mỹ phẩm toàn thế giới.
trai 4
Triển vọng Dự án nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hồ Bản Muỗng xã Châu Thái, huyện Qùy Hợp từ tháng 11 năm 2018

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn hiện nay và điều kiện tiềm năng của địa phương. Dự án sản xuất thử nghiệm “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hồ Bản Muỗng xã Châu Thái, huyện Qùy Hợp Nghệ An”, đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An triển khai. Chủ trì thực hiện là Công ty cổ phần Công nghệ và dịch vụ Nông Lâm thủy sản Tuấn Linh. Thời gian thực hiện dự án là 22 tháng, bắt đầu từ tháng 11 năm 2018;
Tổng mức đầu tư của dự án gần 2 tỷ đồng, trong đó Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An hỗ trợ gần 900 triệu đồng, còn lại là vốn tự có của cơ quan chủ trì.

trai
Công đoạn cấy phôi vào trai được kỹ sư Lữ văn Hùng - cán bộ phụ trách kỹ thuật thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để cho ra sản phẩm chất lượng

Dự án do Thạc sỹ Đậu Quang Vinh, Giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa làm chủ nhiệm đề tài. Mục tiêu dựa án Thử nghiệm và xây dựng thành công mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích mặt nước, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp và khu vực lân cận. Xây dựng thành công mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc đạt tỷ lệ trai sống cho ngọc 60-70%, đạt tỷ lệ 1,8 viên ngọc/trai sống, trong lượng trung bình 1kg/1.000 viên, độ phủ ngọc 1-2mm với quy mô 10.000 con trai giống.

trai 1
Kỹ sư Lữ Văn Hùng và cán bộ phòng NN-PTNT huyện Qùy Hợp kiểm tra rà soát chất lượng trai nuôi nước ngọt lấy ngọc tại Hồ Bản Muỗng

 Với diện tích nuôi cấy trai bước đầu gần 3.000 m2,  Lắp đặt bè phao nổi treo lồng trai trên mặt Hồ Bản Muộng, từ tháng 11/2018, và đã cấy nhân với số lượng trên 30 nghìn viên nhân cấy cho 10 nghìn con trai nguyên liệu. Nhân cấy có kích cỡ từ 0,6- 1cm và được nhập từ Nhật Bản. Trai nguyên liệu thì thu gom từ các sông suối trên địa bàn hoặc đặt mua của người dân bán ở các chợ. Mỗi con trai nguyên liệu có thể cấy được từ 2 - 4 nhân. Sau khi cấy, trai được cho vào bể nuôi. Sau khoảng 20- 25 ngày trai nuôi nhốt trong bể, mỗi con trai lại được cho vào một chiếc túi, treo vào lồng bè trên mặt Hồ Bản Muỗng. Trai sống lơ lửng, tích lũy phù du, màu mỡ của nước hồ, phủ màng xà cừ lên nhân ngọc. Với phương pháp này, người nuôi có thể di chuyển trai đi nhiều chỗ hoặc kiểm tra để vệ sinh mảng bám, vi sinh vật gây hại.
Kỹ sư Lữ Văn Hùng - cán bộ phụ trách kỹ thuật dự án cho biết:  “Đến nay, sau 10 tháng triển khai, tỷ lệ sống của trai ước đạt trên 75%; tỷ lệ ngậm ngọc đạt trên 65%. Qua kiểm tra, hiện tai nhân trai đã được phủ kín. Viên ngọc dầy, tròn, bóng, kích cỡ khá lớn và không tì vết. Theo đánh giá của kỹ thuật viên dự án thì chất lượng ngọc trai tại Hồ Bản Muỗng được đánh giá cao. Dự kiến đến tháng 11 -12/2020, sẽ thu hoạch được khoảng gần 13.000 viên ngọc có độ phủ ngọc 1-2mm và trọng lượng trung bình 1kg/1.000 viên. Điều này cho thấy khả năng sinh trưởng, tốc độ phủ ngọc của trai nguyên liệu nuôi trên lòng Hồ Bản Muỗng là rất nhanh so với các vùng nuôi khác”.

trai 2
Ngọc trai sau gần 10 tháng tại dự án nuôi trai nước ngọt Hồ bản Muỗng

Theo đánh giá bước đầu việc nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại lòng Hồ Bản Muỗng có triển vọng đem hiệu quả kinh tế khá cao. Chi phí một con trai để nuôi và cấy ghép chỉ hết 35.000 - 40.000 đồng. Song, giá bán hiện tại trên thị trường một viên ngọc trai loại trung bình từ 400.000 - 800.000 đồng, ngọc trai loại đẹp từ 2 - 4 triệu đồng và có thể cao hơn nữa. Sau khi thu lấy ngọc, vỏ trai được tận dụng làm các đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc làm thức ăn chăn nuôi. Nuôi trai lấy ngọc cũng làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước và có thể nuôi kết hợp với các loài thủy sản khác.

trai 3
Khi thu hoạch, ngoài ngọc trai cho giá trị kinh tế chính thì vỏ và thịt trai cũng được tận dụng để làm hàng mỹ nghệ, thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

Bước đầu dự án nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hồ Bản Muỗng xã Châu Thái, huyện Qùy Hợp đã có triển vọng, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng sản xuất tạo ra sản phẩm hàng hóa có tính cạnh tranh trên thị trường. Từ đây, Ngoài giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thành công của dự án thì hy vọng rằng nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc sẽ được nhân rộng tại nhiều địa phương trong huyện, trong tỉnh, các sản phẩm ngọc trai của Qùy Hợp sẽ được khách hàng ưa chuộng và sẽ khẳng định được tên tuổi trên thị trường trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay222
  • Tháng hiện tại206,705
  • Tổng lượt truy cập17,866,301
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây