Triển vọng mô hình trồng cây Dó trầm ở Quỳ Hợp

Thứ sáu - 15/06/2018 10:20
Cách đây 10 năm ông Hồ Hải Dương, sau khi đi tìm hiểu mô hình trồng cây dó trầm ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ông thấy khá phù hợp với đất đồi ở quê mình, ông quyết định mua giống về trồng thử nghiệm với diện tích 0,5ha. Đến nay cây Dó trầm đã bén duyên trên vùng đất mới và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dó trầm, hay còn gọi là Dó bầu là loại cây thân gỗ, thẳng đứng, ít cành rất dễ trồng, dễ chăm sóc, cây giống cũng rất rẻ. Theo tìm hiểu được biết mỗi cây giống dó trầm giá 5.000 đồng, cách trồng cũng như keo, mật độ khá dày, phù hợp với đất đồi dốc thoải.

(Ảnh: Đồi cây dó trầm hơn 3000 cây của gia đình ông Dương)


Đồi cây dó trầm hơn 3000 cây của gia đình ông Dương

Sau 5 đến 7 năm cây dó trầm đã cho thu hoạch, nhưng để càng lâu thì cây dó trầm càng có giá trị. Trong quá trình cây sinh trưởng khoảng được 5 năm để tạo trầm người ta khoan lỗ, bơm hóa chất bằng men sinh học để kích thích tạo trầm hương. Sau 2 năm khoan, cấy men sinh học là có thể thu hoạch được.

Cây Dó trầm dùng để chế biến tinh dầu trầm phục vụ trong ngành mỹ phẩm, dược liệu, có nhiều tác dụng trong đời sống xã hội. Là người tiên phong trồng cây Dó trầm ở Quỳ Hợp bước đầu đã đem lại thành công cho gia đình ông Dương.

Nhiều cây Dó trầm sau 10 năm đường kính 30 đến 40cm đã được khoan cấy men sinh học tạo trầm hương)


Nhiều cây Dó trầm sau 10 năm đường kính 30 đến 40cm
đã được khoan cấy men sinh học tạo trầm hương

Ông Hồ Hải Dương, xóm Đồng Sòng, xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Sau khi rời lính về tôi suy nghĩ trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả. Tôi đã đi tìm hiểu học hỏi nhiều nơi thấy cây Dó trầm phù hợp tôi đã mạnh dạn mua về trồng. Đến nay đồi Dó trầm của tôi đã được 10 năm tuổi. Năm ngoái tôi bán thử nghiệm 100 cây đã thu được hơn 200 triệu đồng. Thấy trồng cây Dó trầm vừa hiệu quả lại không tốn kém gì nên tôi quyết định sau khi thu hết  3.000 cây dó trầm này tôi sẽ tiếp tục trồng dó trầm".

Trong những năm qua Đồng Hợp là xã có phong trào phát triển trồng rừng mạnh. Toàn xã có hơn 1.500 ha đất rừng. Người dân ở đây chủ yếu là trồng keo lai, từ trồng rừng góp phần xóa đói giảm nghèo nhanh cho xã Đồng Hợp. Hiện tại Đồng Hợp chỉ còn hơn 5% hộ nghèo. Riêng mô hình cây dó trầm của gia đình ông Dương bước đầu đem lại hiệu quả luôn nhận được sự quan tâm chia sẻ của Huyện hội nông dân Quỳ Hợp và xã Đồng Hợp. Nếu so sánh thời điểm hiện tại thu nhập từ cây dó trầm cao gấp vài chục lần so với trồng keo.

 Hội nông dân huyện Quỳ Hợp, xã Đồng Hợp tham quan mô hình cây dó trầm của gia đình ông Dương


 Hội nông dân huyện Quỳ Hợp, xã Đồng Hợp tham quan mô hình
cây dó trầm của gia đình ông Dương (Áo trắng đứng giữa)

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Viết Quý, Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Hợp, Qùy Hợp cho biết:"Đối với gia đình bác Dương đây cũng là một trong người tiên phong đi đầu đưa cây dó trầm về trồng tại đất của Đồng Hợp. Mặc dù diện tích trồng chỉ có 5.000m2, với hơn 3.000 cây thôi. Thu hoạch thời điểm hiện tại tính ra giá trị của 100 cây Dó đã gấp 2 lần chu kỳ của toàn bộ diện tích 0,5 ha cây keo giấy là 14 năm rồi. So sánh hiệu quả kinh tế thu nhập từ cây dó trầm rất cao và đầu ra hiện tại rất dễ tiêu thụ. Hiệu quả từ mô hình cây dó trầm này chúng tôi khuyến khích người dân tận dụng đất đồi để trồng cây dó trầm góp phần xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu trong những năm tới".

Hiệu quả bước đầu từ cây dó trầm ở xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp đã mở ra triển vọng mới cho người dân trong việc đa dạng hóa trồng rừng để tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích và vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây