Triển vọng mô hình nuôi dế ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 22/12/2020 14:45
Tận dụng thời gian nhàn rỗi để nhằm nâng cao thu nhập, gia đình bà Vi Thị Hương, ở bản Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã thực hiện mô hình nuôi dế. Mô hình này bước đầu đem lại thu nhập khá góp phần ổn định đời sống cho người dân.
DE 1
Mô hình nuôi dế của bà Vi Thị Hương đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trước đây, gia đình bà Vi Thị Hương ở bản Mường Ham xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã nuôi nhiều loại vật nuôi khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi tìm hiểu, thấy Dế là con vật dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, trên địa bàn xã và huyện có ít hộ nuôi nên cuối năm 2018 gia đình đã đầu tư 30 triệu đồng để chuyển sang mô hình nuôi dế. Do lúc đầu chưa có kinh nghiệm nuôi, nên dế bị hao hụt. Rút được kinh nghiệm, những lứa nuôi sau gia đình xây dựng lại chuồng trại, che chắn cẩn thận, tạo không gian tường rào cao ráo nên dế phát triển mạnh và ít bị hao hụt hơn. Hiện nay, gia đình đã phát triển được 10 chuồng. Bình quân mỗi chuồng sau khi thu hoạch tầm 10-12kg dế thương phẩm, với giá bán từ 150-160/kg. Sau hơn 2 năm nuôi Dế đã mang về cho gia đình nguồn thu nhập khá ổn định. Bà Vi Thị Hương - Bản Mường Ham xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ: “Trước tiên nhiều con vật khác bà cũng nuôi nhiều rồi nhưng không đem hiệu quả về cho gia đình rồi nuôi dế thì đem hiệu qủa về cho gia đình. 1 lứa nuôi thu hoạch đem tiền về thì được khoảng 8-9 triệu/ lứa nuôi.”
Được biết nuôi dế rất đơn giản, chỉ cần nơi thoáng mát là dế có thể sinh sống được, ít dịch bệnh không cần sức lao động, thời gian thu hoạch nhanh. Con giống chỉ đầu tư ban đầu, ít vốn và dần có thể tự nhân được giống nuôi, thức ăn chủ yếu là cám ngô, cám gạo và tất cả các loại rau củ, quả. Mỗi lứa dế nuôi vào mùa hè thì từ 30-35 ngày, vào mùa đông từ 40-45 ngày.  Bà Vi Thị Hương cho biết nuôi dế đã mang lại hiểu quả kinh tế cao hơn so với những con vật mà trước đây bà từng nuôi. Bà Vi Thị Hương - Bản Mường Ham xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết thêm: “Nuôi dế thì dễ hơn so với con vật khác chăm sóc dễ hơn, đi làm về tranh thủ xuống cho hấn ăn, thức ăn của hấn lấy lá sắn, lá ngô xung quanh trong vườn thôi. Về tranh thù còn đi làm được việc khác nựa . Bệnh tật của hấn thì không có bệnh chi cả, vỗ béo cho hấn thì cho ít cám ngô rứa thôi, hấn chỉ ăn cỏ, so với tuổi già thì ta nuôi dễ hơn so với con vật khác”

DE 2
 

DE 3
Bà Vi Thị Hương - Bản Mường Ham xã Châu Cường chăm sóc mô hình dế nuôi của gia đình

Hiện nay, Hội nông dân xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp  gần 1.200 hội viên sinh hoạt ở 6 chi hội. Trong thời gian gần đây thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hội viên nông dân đã triển khai nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao và hiện nay xuất hiện thêm mô hình nuôi Dế. Đây là mô hình chăn nuôi hứa hẹn có nhiều triển vọng, góp phần xoá đói giảm nghèo cho các hội viên ở các bản vùng cao xã Châu Cường. Ông Nguyễn Văn Tý - Chủ tịch hội Nông dân xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: “Trong thời gian qua, ở xã Châu Cường xuất hiện nhiều mô hình kinh tế như mô hình trồng cây mía đường, hoa thiên lý, nuôi ếch, bò đặc biệt trong thời gian gần đây có mô hình nuôi dế. Dế thì phù hợp với khí hậu và thời gian của bà con và thức ăn cũng không tốn và hiện tại thì đầu ra cũng đang ổn định. Nuôi Dế này rất có hiệu quả, hội nông dân sẽ mở rộng mô hình để hội nông dân học tập làm theo để đa dạng hoá sinh kế.”
Anh Sầm Sỹ Thức - Phó bí thư đoàn xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết thêm: “Qua tham quan mô hình nuôi dế của ông bà thấy nuôi dế đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tiến tới thì đoàn sẽ phổ biến tất cả đoàn viên thanh niên trong toàn xã để học tạp và phát triển mô hình nuôi dế để phát triển phong trào thanh niên xoá đói giảm nghèo lập thân lập nghiệp góp phần vào công tác xoá đói giảm nghèo và xây dựng quê hương.”

DE 4
 Nuôi dế đầu tư chi phí thấp, thời gian thu hoạch nhanh và ít công chăm sóc

Nuôi dế là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương, phù hợp với các hộ dân có diện tích đất ít, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi để giúp cho bà con nông dân ở địa phương có thêm lựa chọn để thực hiện phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay2,559
  • Tháng hiện tại247,033
  • Tổng lượt truy cập26,158,096
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây