Quỳ Hợp tập trung trồng mới, trồng lại 1.000ha mía vụ Xuân

Thứ sáu - 16/03/2018 17:55
Những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang khẩn trương ra đồng để trồng mới, trồng lại hơn 1.000 ha mía vụ Xuân theo kế hoạch góp phần duy trì ổn định hơn 5.100 ha mía trong toàn huyện.

Vụ ép năm 2017-2018, gia đình anh Nguyên Văn Lương ở xóm Đại Thành xã Văn Lợi có 5 ha mía, năng suất mía bình quân đạt trên 70 tấn/ha đã đem về sản lượng khoảng 350 tấn mía cây. Với giá mía như hiện nay đã đem về nguồn thu nhập hơn 300 triệu đồng cho gia đình anh Lương. Hiện tại gia đình anh đang tiến hành trồng lại số diện tích mía đã hết chu kỳ lưu gốc trong vụ Xuân này bằng các loại giống sạch bệnh như KK3, LK92, MI, Rốc..
 

Bà con nông dân trên địa bàn huyện nhà đang huy động nhân lực, vật lực để trồng mía vụ Xuân
ảnh


Bà con nông dân trên địa bàn huyện nhà đang huy động nhân lực, vật lực để trồng mía vụ Xuân

Anh Nguyễn Văn Lương, xóm Đại Thành, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp nói:"Năm vừa rồi gia đình có 5ha, năng suất bình quân đạt 70-80 tấn/ha. Vụ Xuân này có một số gốc hư, giờ cày bừa trồng lại 2ha, được hỗ trợ máy móc, phân bón sự quan tâm của nhà máy, của UB xã chúng tôi cũng tiến hành trồng lại".

Xã Văn Lợi hiện có hơn 1.500 ha đất sản xuất với các loại cây trồng chủ lực là mía chiếm đến hơn 900 ha còn lại là cam, ngô, lạc.

Cây mía có mặt trên đất Văn Lợi đã hơn 20 năm nay. Thu nhập từ cây mía  đã góp phần XĐGN và thay đổi diện mạo vùng nông thôn ở Văn Lợi. Dù có lúc thăng trầm nhưng cây mía vẫn trụ vững đến bây giờ và hiện tại diện tích mía của xã Văn Lợi vẫn nhiều nhất của huyện Quỳ Hợp.

Anh Cao Như Quỳnh, Xóm trưởng xóm Đại Thành, xã Văn Lợi cho hay:"Xóm chúng tôi có diện tích mía là 139ha, riêng năm nay chúng tôi dự kiến trống mới là 40ha, chủ yếu là giống mía KK3 và LK, còn lại chúng tôi ứng dụng KHKT vào đó là sử dụng máy cày Kukata của Nhà máy đường đưa vào trồng hàng kép. So với trồng thủ công thì chúng tôi thấy nó lợi cho nông dân, đặc biệt giảm giá thành từ 2 đến 3 triệu đồng mỗi ha so với trồng thủ công".

Trong vụ Xuân này, Công ty TNHH mía đường Nghệ An Na Su tiếp tục có nhiều cơ chế hỗ trợ cho nông dân vay vốn để trồng mía như hỗ trợ tiền làm đất, mua giống sạch bệnh, xây dựng cánh đồng mía lớn, phân bón trả chậm, thuốc BVTV, máy móc nông cụ phục vụ cho trồng mía. Với nhiều cơ chế chính sách như vậy nên người dân Quỳ Hợp đang khẩn trương hoàn thành trồng mới và trồng lại 1.000 ha mía vụ Xuân.

 Ông Vi Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho biết:"Kế hoạch trồng mía vụ xuân năm 2018 chúng tôi đang phấn đấu đạt diện tích cả năm là 750 ha. Hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo bà con nhân dân khẩn trương phá bỏ diện tích lưu gốc kém để trồng lại các loại giống có năng suất cao như KK3, LK92... Thời điểm này Ban chỉ đạo trồng mía của xã đã phối hợp với nhà máy đường tổ chức cho nông dân vay giống, phân bón để đáp ứng sản xuất".
 

anh

Máy cày giúp bà con nông dân trồng mía nhanh hơn
 

Hiện nay cùng với trồng mía thủ công, đây là vụ thứ 2 Công ty TNHH mía đường Nghệ An Na Su đã đưa máy trồng mía đa năng Kubota vào sản xuất đã giúp cho người dân được giải phóng sức lao động và công suất trồng mía đạt 2ha/ngày. Chi phí thuê trồng mía bằng máy chỉ hết 3 triệu đồng rẻ bằng một nửa so với trồng thủ công góp phần đẩy nhanh tiến độ trồng mía vụ Xuân trên địa bàn huyện Qùy Hợp. Với tiến độ như hiện nay, huyện Quỳ Hợp đang phấn đấu hoàn thành việc trồng mới và trồng lại 1.000 ha mía vụ Xuân vào cuối tháng 3 này.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay7,624
  • Tháng hiện tại240,724
  • Tổng lượt truy cập17,534,978
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây