Quỳ Hợp: 199 công trình thủy lợi được quản lý khai thác

Thứ tư - 04/04/2018 15:45
Huyện miền núi Quỳ Hợp hiện có 199 công trình thủy lợi lớn nhỏ đang được quản lý khai thác. Tuy nhiên trong số đó nhiều công trình đã bị xuống cấp do thời gian sử dụng quá lâu gây mất an toàn hồ đập mùa mưa lũ là rất lớn.

Trong tổng số 199 công trình thủy lợi có 20 hồ chứa, trong đó hồ chứa có dung tích lớn nhất huyện là Hồ Bản Muộng xã Châu Thái, bình thường hồ có dung tích chứa 3,5 triệu m3, dung tích chứa lũ lên đến 5 triệu m3.

Hồ Bản Muộng lớn nhất huyện Quỳ Hợp dung tích chứa lũ tối đa 5 triệu m3


Hồ Bản Muộng, xã Châu Thái lớn nhất huyện Quỳ Hợp dung tích chứa lũ tối đa 5 triệu m3

Các hồ đập còn lại đều có dung tích chứa dưới 1 triệu m3 như  Hồ Hai Khe xã Châu Đình, hồ Tân Thắng xã Đồng Hợp, hồ Tân Mùng xã Tam Hợp, hồ bản Giang xã Châu Hồng.... Các công trình này vừa cung cấp nước tưới đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn cũng như tích nước mùa mưa lũ.

Đập bản Rồng, xã Châu Lộc bị xuống cấp nghiêm trọng do mưa lũ


Đập bản Rồng, xã Châu Lộc bị xuống cấp nghiêm trọng do mưa lũ

Hiện nay các hồ đập trên địa bàn huyện đã được đưa vào khai thác, sử dụng từ 30 đến 40 năm nay, hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhất là quá trình nâng cấp chủ yếu nâng cao đỉnh đập mà không chú ý đến bồi đắp mái đập nên mặt cắt nhỏ nên nếu tích nước lâu ngày rất dễ bị sự cố, mức độ an toàn chống lũ kém.

Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp kiểm tra thực trạng các công trình hồ đập ở xã Đồng Hợp


Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp kiểm tra thực trạng các công trình hồ đập tại xã Đồng Hợp

Trước thực trạng này, các phòng chức năng thường xuyên nắm bắt tình hình, tham mưu cho UBND huyện có  kế hoạch lộ trình, nâng cấp, gia cố các Hồ đập và có các phương án phòng chống lụt bão của từng Hồ đập hạn chế rủi ro do thiên tai bão lũ gây ra.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây