Ông Trương Phong Ly- Một CCB điển hình làm theo lời Bác.

Thứ hai - 22/04/2019 10:05
Với lợi thế đất đai rộng và phụ phẩm từ sản xuất nông lâm nghiệp CCB Trương Phong Ly ở xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp ngoài duy trì trồng mía, thì còn nuôi bò đàn và từng bước tiếp cận khoa học kỹ thuật trồng cam quýt bước đầu đã cho thu nhập cao, trở thành hộ điển hình sản xuất, chăn nuôi giỏi của xóm.
Hiện tại gia đình ông Trương Phong Ly có diện tích đất đai trên 2 ha, ở vùng đất bằng phẳng gia đình ông trồng hơn 1ha mía. Tuy mía thu nhập không cao nhưng vẫn là cây xóa đói, giảm nghèo nên được gia đình ông duy trì đến tận bây giờ.
MO HINH ONG LY3

Mía là cây trồng được gia đình ông Ly duy trì để tận dụng phụ phẩm chăn nuôi bò đàn
Cùng với trồng mía gia đình ông còn chuyển đổi đất đồi sang trồng hơn 200 gốc cam và quýt và năm quả bói đầu tiên đã cho ông nguồn thu nhập khá.
Tận dụng phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp gia đình ông đầu tư nuôi bò đàn. Trong chuồng luôn có hơn chục con bò thịt và bò sinh sản. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Ly.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường nông thôn, gia đình ông Ly tận dụng nguồn phế thải từ chăn nuôi để làm bếp bioga vừa có nguồn nhiên liệu để đun nấu vừa tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.
MO HINH ONG LY1

Tận dụng ngọn mía, gia đình ông Ly dùng máy băm nhỏ để nuôi bò nhốt
Về sản xuất và nguồn thu nhập của gia đình CCB Trương Phong Ly cho biết:"Tôi hàng năm thu nhập hơn 200 triệu chủ yếu chăn nuôi bò, trồng mía, trồng cam. Trước tôi trồng mía nhiều hơn 1ha, trong đó một năm thu hoạch 6 xe mỗi xe 20 chục tấn. Hiện tại chuyển theo cơ chế đổi thay đi chuyển sang trồng cam, trồng quýt. Tôi hiện có hơn 200 gốc quýt mà thu hoạch 1 năm hơn 40 đến 50 triệu tiền quýt. Hiện tại trong nhà nuôi thêm gà vịt, bò đủ phân làm bình Bioga giảm bớt tiền điện tăng thu nhập cho gia đình cho con cái ăn học"
Vừa chăm lo sản xuất, chăn nuôi giỏi, gia đình CCB Trương Phong Ly còn luôn đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào của địa phương. Đặc biệt là hiến đất, hiến cây, đóng góp tiền mặt, ngày công để mở đường nông thôn mới.
MO HINH ONG LY4
 
MO HINH ONG LY5

 Đàn bò nuôi nhốt hơn chục con của gia đình ông Ly
Với sự chung tay góp sức của người dân mà đến nay xã Thọ Hợp vinh dự là xã thứ 6 của huyện miền núi Quỳ Hợp được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Trao đổi với chúng tôi ông Trương Văn Nam, Xóm trưởng xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết:"Xóm Sơn Tiến chúng tôi là một xóm đặc biệt khó khăn, hiện tại có 123 hộ 470 nhân khẩu. 100% là đồng bào dân tộc Thổ. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nhân dân xóm chúng tôi hưởng ứng rất tích cực, đời sống nhân dân được nâng lên. Đặc biệt như gia đình CCB Trương Phong Ly đây là một gia đình tiêu biểu tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi làm rất hiệu quả, con cái chăm ngoan thành đạt. Ngoài ra CCB Trương Phong Ly còn là người có uy tín trong cộng đồng dân cư ngoài đóng góp tích cực của gia đình còn vận động anh em, họ hàng và nhân dân thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới".
Mô hình chăn nuôi, sản xuất tổng hợp của gia đình CCB Trương Phong Ly sau khi trừ chi phí có mức thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm ở xóm 135 còn nhiều khó khăn thật đáng khâm phục. Gia đình ông và người dân Sơn Tiến đang nỗ lực góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn mới của xóm Sơn Tiến nói riêng và xã Thọ Hợp nói chung.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay6,486
  • Tháng hiện tại127,431
  • Tổng lượt truy cập23,615,713
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây