Nuôi ếch mang lại hiệu quả cao ở xã Châu Cường

Thứ sáu - 06/11/2020 10:56
Trong những năm trở lại đây, nhiều hội viên nông dân ở xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp đã tận dụng vườn, ao cá để phát triển nuôi ếch đem lại thu nhập cho gia đình. Từ việc tận dụng vườn, ao cá để nuôi ếch đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Gia đình chị Lương Thị Hoà, ở bản Nhang Thắm, xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp đã tận dụng vườn và chuồng trại nuôi lợn để làm chuồng nuôi ếch. Vừa làm vừa học hỏi nên kinh nghiệp nuôi ếch được đúc rút ra qua từng lứa nuôi. Hiện nay sau nhiều lứa xuất bán, trừ chi phí thì thu nhập từ nuôi ếch của gia đình lãi gấp 2 đến 3 lần so với những con vật nuôi khác. Chị Lương Thị Hoà - Bản Nhang Thắm, xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết:
“Theo em thấy thì nuôi ếch sovới nuôi con gia súc khác thì thấy nuôi ếch dễ hơn rất nhiều so với con vật khác vì nuôi dễ, ít bệnh tật còn như mình nuôi lợn thì chi phí hấn cao mà rất vất vả. Sớm mai dậy thì mình chỉ có thay nước cho hấn ăn đầy đủ là nhanh lớn. Thời kỳ hấn ngắn với lại hấn rẻ cho nên thu nhập vẫn tốt hơn so với con vật khác, vốn hấn nhỏ thôi, mang lại hiệu quả cao cho mình”

NUOI ECH 1
Mô hình nuôi ếch của gia đình Lương Thị Hoà, ở bản Nhang Thắm, xã Châu Cường cho hiệu quả kinh tế cao, ngoài nuôi ếch thịt chị còn cung ứng giống cho bà con trong xã

Còn với gia đình bà Vi Thị Sâm ở bản Nhang xã Châu Cường cũng đã tận dụng diện tích ao nuôi cá khoanh lại thành những ô trên mặt nước để nuôi ếch. Được hội nông dân hướng dẫn kỹ thuật nên dù chỉ là tranh thủ lúc nhàn rỗi nhưng gia đình thấy nuôi ếch thuận lợi và đem về nguồn thu nhập khá.
Bà Vi Thị Sâm – Bản Nhang xã Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ:  “Nhìn chung thì nuôi ếch so với con gà con lợn thì nuôi ếch dễ hơn, thuận lợi hơn vf nhà thì có ao thả thì dễ không phải thay nước thay chi cả. khi đang nhỏ ta cho hấn ăn 3 lần sớm nì 12 r đến chiều lại cho ăn còn sau hấn lớn rồi thì giảm xuống. Như ếch dừ sắp trở thành ếch thịt rồi thì 1 ngày chỉ có ăn 2 dở buổi sớm và buổi chiều. Sau hấn lớn trở thành ếch thịt rồi thì đi bán cũng không phải đi bán nựa dân làng biết thì họ mua tại nhà. So với con vật khác thì mình đang còn phải mang ra chợ đi bán.

NUOI ECH 2
 

NUOI ECH 3
Gia đình Vi Thị Sâm ở bản Nhang xã Châu Cường đã tận dụng diện tích ao nuôi cá để nuôi thêm ếch

Châu Cường là Xã vùng cao của huyện Quỳ Hợp, chuyên canh sản xuất nông nghiệp. Quá trình thực hiện cho thấy nuôi ếch ít gặp khó khăn về nguồn vốn, có thể nuôi ở mật độ cao, ít công chăm sóc, ít dịch bệnh. Chi phí đầu tư nuôi ếch thấp, người nuôi chỉ cần bỏ vốn ban đầu khoảng 2-3 triệu đồng với 1 lần thả giống. Bên cạnh thuận lợi về đầu tư vốn và điệu kiện chăn nuôi, thì hiện nay, ếch thương phẩm ở xã Châu Cường đang có thị trường tiêu thụ ổn định và giá bán cao, góp phần trong việc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Anh Vi Văn Tý - Chủ tịch Nông dân xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết:
Thành công bước đầu từ mô hình nuôi ếch của hội nông dân xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp. Không chỉ giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống mà từ hiệu quả củ những mô hình này đã góp phần giảm nghèo bền vững cũng như xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay4,072
  • Tháng hiện tại315,211
  • Tổng lượt truy cập25,097,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây