Nông dân Qùy Hợp phát triển trồng cỏ nuôi bò nhốt

Thứ hai - 01/10/2018 07:00
Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồngvật nuôi theo hướnghànghoá, nhiềuhộ nông dân ở QuỳHợp đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng kết hợp với trồng cỏ đã và đang là một trong những hướng đi mới giúp các hộ nông dân trên địa bàn giải quyết việc làm và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đây cũng là mô hình mà hội nông dân Quỳ Hợp hướng đến để phát triển đàn gia súc bền vững.

Đầu năm 2014 thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, gia đình ông đình Lương Đình Thuyên, ở bản Đồng Tiến, xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp đã đầu tư xây dựng lại chuổng trại để phát triển chăn nuôi bò nhốt. Sau khi được hội nông dân hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng, gia đình  đã chuyển đổi 1ha đất cằn cỗi sang trồng cỏ. Sau khi triển khai thực hiện, đàn bò nhốt đã mang lại những kết quả rất khả quan. Hiện gia đình có 5 con bò sinh sản.Việc nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ giúp chủ động được nguồn thức ăn, bò sinh trưởng và phát nhanh hơn, ít nhiễm bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Ông Lương Đình Thuyên - Bản Đồng Tiến Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ: Nhà tôi có nuôi 5-6 con trước kia hay thả trên rừngrồinhiều khi đi lên, đi xuốngtìm cho đượcbòthìvấtvả, khó khăn sau khi cóchủ trương của xã đưa về là chăn nuôi bònhốt rồi làm cỏ voi xung quanh nhà cógần 2.000 diện tích. Nói chung là làm gần nhà đỡ vất va hơn khâu đi lên đi xuống, thứ 2 đỡ dịch bệnh mình quản lý được, chăm sóc khi đưa vào chuồng đỡ hơn ở trong rừng, bây giờ có chủ trương như thế gia đình chăn nuôi bò đỡ vất vả hơn kinh tế dồi dào hơn.

ANH BÒ 1
Ông Lương Đình Thuyên, ở bản Đồng Tiến, xã Châu Cường chăm sóc đàn bò của gia đình

 Còn gia đình chị Tạ Thị Tuyến ở xóm Châu Quê xã Châu Đình trước đây là hộ nghèo. Sau khi được hội nông dân xã đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn gia đình cũng đã đầu tư chuồng trại và mua cặp bò sinh sản để nuôi kết hợp trồng cỏ theo hình thức nuôi nhốt. Sau nhiều năm chịu khó chăm sóc, phòng bệnh, đàn bò của gia đình phát triển khỏe mạnh. Thu nhập từ nuôi bò kết hợp trồng cỏ đã giúp gia đình cải thiện được kinh tế và trả được nợ ngân hàng.

Chị Tạ Thị Tuyến - Xóm Châu Quê xã Châu Đình, Quỳ Hợp bày tỏ: “Trước đây vợ chồng ra riêng thì hoàn cảnh khó khăn nhưng khi hội nông dân xã và ngân hàng chính sách có nguồn vốn cho vay để buôi bò nhốt sinh sản thì gia đình chúng tôi có đăng ký 1 suất là vay 50 triệu đồng về mua bò giống và trồng cỏ. Đến nay bò đã sinh sản và có một số tiền trả bớt nguồn vốn vay của NHCS và vợ chồng con cái đỡ khó khăn hơn.”

ANH BÒ 2
Nuôi bò nhốt chuồng giúp gia đình chị Tạ Thị Tuyến ở xóm Châu Quê xã Châu Đình thoát nghèo

Tận dụng lợi thế là một trong những xã chuyên sản xuất nông nghiệp, trong những năm gần đây, cùng với định hướng của chính quyền địa phương, nông dân ở xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp đã từng bước chuyển đổi từ nuôi nhỏ lẻ, chăn thả tự nhiên sang hình thức nuôi nhốt tập trung. Hiện nay trên địa bàn xã Đồng Hợp có 50 hộ nuôi theo mô hình nhốt chuồng từ 20 con trở lên và có hàng  trăm hộ nuôi từ 5-10 con chủ yếu tập trung ở các xóm, bản như ở xóm Đồng Ban, Đồng Xưởng, bản Mát, Đồng Hưng...Ngoài ra nhiều hộ đã chủ động nguồn giống tại chỗ để cung ứng giống cho bà con trong xã.

Ông Nguyễn Viết Quý ,Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp cho hay:“Thựchiện NQ đạihộiđảnglầnthứ 20 thì triển khai kế hoạch về chăn nuôi bò nhốt thì với vai trò của tổ chức hội nông dân thì chúng tôi vận động hội viên nông dân tập trung đầu tư chăn nuôi bò nhốt thì qua thực tiễn về công tác chăn nuôi bò nhốt thì đưa lại cho hộ nông dân rất hiệu quả. Trước đây chủ yếu chăn nuôi một vài con nhưng sau khi thấy hiệu quả chăn nuôi bò nhốt tức là tận dụng sức dư thừa của hội viên nông dân hai nữa là lợi thế có một số diện tích đất sau khi trồng các loại cây bạc màu nên đầu tư sang trồng cỏ rồi đưa lại hiệu quả trong công tác chăn nuôi đã được sự  hưởng ứng của hội viên nông dân trong toàn xã

ANH BO 3
Quỳ Hợp có tổng đàn bò là 19.000 con

 Hiện nay phong trào nuôi bònhốt gắn với trồng cỏ của hội nông dân Quỳ Hợp đang phát triển. Hiện nay, tổng đàn bò ở Quỳ Hợp duy trì hơn gần 20 nghìn con. Hầu hết các hộ nông dân chăn nuôi bò đều trồng từ 1-2 ha cỏ, cơ bản đảm bảo nguồn thức ăn thường xuyên cho đàn gia súc trên địa bàn.Với sự phát triển này, Hội nông dân đang có nhiều giải pháp đẩy mạnh phong trào trồng cỏ, chăn nuôi bò nhốt.

Bà Bùi Thị Huyền, Phó chủ tịch Hội nông dân Quỳ Hợp cho biết: Hội nông dân đã chỉ đạo xây dựng mô hình ở các xã và hỗ trợ vay vốn, chuyển giao KHKT để phát triển mô hình, mỗi hội viên 30 triệu đồng để phát triển chăn nuôi đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên nông dân phát triển phong trào chăn nuôi bò nhốt. Tiếp tục duy trì nhân rộng mô hình chăn nuôi bò nhốt có hiệu quả cao, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng những diện tích kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò. Phối các ban ngành để có chính sách hỗ trợ giúp hooij viên vay vốn, KHKT để nâng cao chất lượng chăn nuôi.

Phát triển chăn nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ ở Quỳ Hợp bước đầu đã mang lại hiệu quả cho người dân. Đây cũng đang là hướng đi được nhiều địa phương triển khai nhằm  góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay15,260
  • Tháng hiện tại443,925
  • Tổng lượt truy cập19,397,609
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây