Nỗi niềm người trồng mía ở Quỳ Hợp

Thứ năm - 21/02/2019 16:11
Những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang tập trung ra đồng để thu hoạch 4.757ha mía nguyên liệu để cung cấp cho nhà máy Na su trên địa bàn. Mặc dù năm nay điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng với sự chăm sóc và chủ động phòng trừ dịch bệnh cho vùng nguyên liệu nên năng suất mía cây của Quỳ Hợp vẫn đạt bình quân 60 tấn/ha. Tuy vậy giá cả mía xuống thấp so với năm ngoái nên người dân không mấy phấn khởi.

Gia đình chị Âu Thị Hồng ở xóm Hợp Nhân, xã Châu Đình có gần 2ha trồng bằng các loại giống mía LK92, KK3, QĐ193. Đây là những loại giống mía sạch bệnh độ đường cao được Công ty mía đường NaSu khuyến cáo người dân nên trồng để tăng năng suất sản lượng. Cùng với trồng bằng giống mía có năng suất sản lượng cao, cộng với đầu tư chăm sóc tốt nên năng suất mía vụ này cũng đưa về cho gia đình chị sản lượng khá, nhưng giá cả mía bấp bênh nên gia đình chị Hồng không mấy phấn khởi.

CHAT MIA


Bà con nông dân xã Châu Đình thu hoạch mía

Chị Âu Thị Hồng, xóm Hợp Nhân, xã Châu Đình, Quỳ Hợp chia sẻ:"Gia đình tôi và nhân dân đây trồng mía lâu năm rồi, được nhà máy hỗ trợ phân tro giống má, dân cũng thay đổi giống cây trồng, năng suất mía QĐ159, KK3, LK92  này nói chung lượng đường cao. Năm ngoái nhà máy thu mua  đầu vụ 880.000đ/tấn,  năm nay có 750.000đ/tấn. Năng suất mía nhà tôi và vùng này bình quân trên 60 tấn nhưng do còn vận chuyển, tăng bo ra đường nên sau khi trừ chi phí không được là bao, mà giờ chuyển đổi cũng không biết trồng cây chi".

Hiện tại đầu vụ công ty TNHH mía đường Na Su mua mía tại ruộng cho bả con nông dân với giá 750.000 đồng mỗi tấn. Nếu mía đạt độ đường trên 10CCS, thì tùy vào mức độ mà mỗi xe được thưởng từ 2 đến 3 triệu đồng. Dù ít nhưng đây cũng là nguồn động viên cho bà con nông dân các địa phương ổn định vùng trồng mía nguyên liệu trên địa bàn, góp phần vào nguồn thu nông lâm nghiệp của các xã.

Ông Vi Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Châu Đình, Qùy Hợp cho hay:"Vùng mía năm nay xã Châu Đình có trên 750ha mía, năm nay là năm có diện tích mía nhiều nhất từ trước đến giờ. Cây mía chúng tôi cũng xác định là cây trồng chủ lực để giúp bà con nông dân XĐGN. Tuy nhiên năm nay giá mía xuống thấp, bà con sản xuất rất là buồn vì người nông dân sản xuất không có lãi. Ban chỉ đạo trồng mía chúng tôi đã vận động bà con giữ vững nguyên diện tích trồng mía, đồng thời chỉ đạo bà con thâm canh tăng năng suất để có lãi và đảm bảo vùng nguyên liệu cho nhà máy đường"

Niên vụ này huyện Quỳ Hợp trồng được 4.757ha, giảm 359 ha so với vụ trước. Nguyên nhân diện tích mía giảm là do một số địa phương chuyển đổi sang trồng cam quýt, nhưng cũng có một số địa phương vùng cao lại chuyển đổi một số diện tích lúa cấy cưỡng sang trồng mía đạt năng suất sản lượng khá cao. Tiêu biểu như xã Châu Cường, Châu Quang, Châu Lý, Nam Sơn.

CHAU CUONG1


Mô hình mía chuyển đổi hiệu quả tại xóm Hạ Đông, xã Châu Cường

 Ông Sầm Phúc Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, Qùy Hợp cho biết: "Xã Châu Cường trên 90% là đồng bào dân tộc Thái, việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi chúng tôi phải tuyên truyền vận động cụ thể, có kế hoạch lộ trình. Sau khi đưa về các xóm bản triển khai thấy những diện tích phù hợp thì chuyển đổi. Đầu tiên chuyển đổi xóm Hạ Đông 10ha sau hiệu quả chuyển đổi được hơn 30 ha toàn xã. So với trồng mía tăng thu nhập gấp 2 lần".

THU HOACH MIA


Mặc dù giá cả mía thấp, nhưng thu hoạch
đến đâu có xe chở về nhà máy đến đó

Sau hơn 2 tháng có lệnh thu hoạch, đến thời điểm này trồng mía ở Quỳ Hợp đã thu hoạch được khoảng hơn 46% diện tích. Dự kiến từ nay đến hết tháng 3/2019 huyện Quỳ Hợp sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích mía. Theo tính toán bà con nông dân cho biết mỗi ha đạt bình quân 60 tấn, thu nhập được khoảng trên dưới 45 triệu đồng. Do giá cả vật tư phân bón, nhân công tăng, nhưng giá mía giảm nên lãi suất của người trồng mía rất thấp.
Tuy vậy Công ty mía đường Na Su cũng cam kết đến cuối vụ ép sẽ tăng giá thu mua cho người trồng mía và tiếp tục có các chính sách hỗ trợ cho nông để ổn định vùng nguyên liệu góp phần  xóa đói giảm nghèo cho các địa phương.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay14,760
  • Tháng hiện tại52,046
  • Tổng lượt truy cập19,510,360
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây