Những mô hình cho thu nhập cao ở huyện miền núi Quỳ Hợp

Thứ ba - 20/04/2021 14:08
Trong những năm qua, để tạo điều kiện cho hội viên trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, Hội nông dân huyện Quỳ Hợp đãkhuyến khích hội viên tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp, mang lại hiệu qảu kinh tế cao và hướng đến phát triển mô hình bề vững, góp phần xoá đói giảm nghèo ở các địa phương.

mo hinh 1
 

mo hinh 2
Mô hình nuôi dế cho thu nhập cao ở Châu Cường Quỳ Hợp

Tận dụng thời gian nhàn rỗi và nhằm nâng cao thu nhập, năm 2018, gia đình bà Vi Thị Hương, ở bản Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã đầu tư 30 triệu đồng thực hiện mô hình nuôi dế. Vừa nuôi vừa học hỏi nên kinh nghiệm nuôi dế được đúc rút ra qua từng lứa nuôi. Ban đầu, gia đình nuôi từ 1 đến 2 chuồng nhỏ, nhưng đến nay, đã phát triển được 10 chuồng. Bình quân mỗi chuồng khi thu hoạch khoảng từ 10 đến 12kg dế thương phẩm, giá bán từ 150-160/kg.
Bà Vi Thị Hương - Bản Mường Ham xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ: “Trước tiên nhiều con vật khác bà cũng nuôi nhiều rồi nhưng không đem hiệu quả về cho gia đình rồi nuôi dế thì đem hiệu qủa về cho gia đình. 1 lứa nuôi thu hoạch đem tiền về thì được khoảng 8-9 triệu/ lứa nuôi.”
Nhờ mạnh dạn chuyển đồi mô hình sản xuất, gia đình chị Phan Thị Nhàn ở xóm Nam Trường, xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp cũng có thu nhập ổn định từ chăn nuôi bò 3B sinh sản. Được biết năm 2019, sau khi được tham quan mô hình chăn nuôi bò ở các địa phương do hội nông dân xã tổ chức, gia đình đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò ba bê. Đây là giống bò mới, tại địa phương gia đình là hộ đầu tiên nuôi.  Sau hơn 2 năm gia đình nhận thấy giống bò 3B phù hợp lại có khả năng thích nghi tốt, phát triển nhanh, tầm vóc to lớn gấp đôi so với bò thường.
Chị Phan Thị Nhàn - Xóm Nam Trường, xã Văn Lợi huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay: “Năm 2019 được hội nông dân xã cho vay vốn sản xuất kinh doanh và tham quan các mô hình học hỏi các mô hình khác thì về gia đình mới phát triển thêm chuồng trại rồi giống bò ba bê. Giống bò ba bê này so với bò cọ thì rất năng suất và có hiệu quả thu nhập cho gia đình. Giá trị khi mình mua thì tuỳ 1 con thì 30, con thì 32 triệu nhưng mình nuôi 16 tháng thì có lãi 50-60 triệu chi đó mà trừ chi phí rồi.

Mo hinh 3
Mô hình nuôi bò 3B sinh sản mang lại hiệu quả cao của gia đình chị Phan Thị Nhàn ở xóm Nam Trường, xã Văn Lợi

Hội nông dân xã Châu Cường có hơn 1400 hội viên. Trong những năm gần đây hội đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây, con giống có năng suất, chất lượng cao đem lại hiệu quả giúp nông dân phát triển kinh tế. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của địa phương từ 2 đến 3%.
Ông Nguyễn Văn Tý - Chủ tịch hội Nông dân xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp, Nghệ An nói: Thực hiện NQ của hội nông dân xã thì để xây dựng kinh tế thì hội nông dân đã tổ chức cho hội viên đi tham quan mô hình kinh tế trong và người huyện từ đó lựa chọn những mô hình phù hợp với địa phương mình. Thời gian qua có những mô hình trồng cây mía đường, trồng hoa thiên lý, nuôi ếch, nuôi bò, thời gian gần đây có mô hình nuôi dế đen lại hiệu qảu, qua đó góp phần xây dựng tổ chức hội vũng mạnh, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng tỷ lệ hộ khá giàu, nhiều hộ được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi góp phần xoá đói giảm nghèo và xây dựng NTM.

mo hinh 4

mo hinh 5
Nông dân xã Châu Cường tận dụng ao vườn để nuôi ếch góp phần tăng thu nhập cho người dân

Để giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các cấp hội nông dân ở Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các nguồn vốn ưu đãi, xây dựng các mô hình sản xuất trên tất cả các lĩnh vực và đinh hướng phát triển bền vững cho hội viên nông dân. Từ năm 2015 đến nay, Hội nông dân huyện đã xây dựng và nhân rộng được 177 mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp. Hàng năm, Hội đã chỉ đạo cơ sở xây dựng ít nhất mỗi xã xây dựng 2-3 mô hình phát triển kinh tế và tổ chức ít nhất một lần cho cán hộ hội viên nông dân đi tham quan học tập mô hình trong và ngoài tỉnh, từ đó góp phần đa dạng hóa các loại vật nuôi trên địa bàn huyện.
Ông Vi Văn Quý - Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết:Về các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện, BTV hội nông dân huyện đã chỉ đạo hội nông dân các xã rà soát lại các mô hình dựa trên cơ sở đó xem xét mô hình nào hiệu quả thì tổ chức triên khai nhân rộng các mô hình đó. Bên cạnh các mô hình thực tế trên địa thì hội nông dân huyện đã có kế hoạch tham quan các mô hình ở các đơn vị bạn như Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu… để học hỏi những cách thực triển khai thực hiện ở dưới đơn vị khác để về triển khai ở trên địa bàn huyện. Huyện Quỳ Hợp thì có rất nhiều mô hình, mỗi mô hình đều có giá trị khác nhau về mặt kinh tế cũng như phù hợp với đời sống của từng hội viên tuy nhiên việc xây dnwgj các mô hình đó là hướng đi đúng.
Có thể nói hiệu quả kinh tế từ những mô hình phát triển kinh tế của các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã mang lại hiệu quả, năng suất, lợi nhuận cao và là thực sự trở thành điểm tựa giúp cho hội viên vươn lên xóa đối, giảm nghèo và tiến tới là giàu chính đáng, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hôi của địa phương.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay11,651
  • Tháng hiện tại313,404
  • Tổng lượt truy cập28,949,401
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây