Làm giàu từ giống bò siêu to

Thứ hai - 14/12/2020 08:18
Nhằm cải thiện giống bò cỏ có trọng lượng nhỏ, giá trị kinh tế thấp, trong 2 năm trở lại đây nhiều hộ nông dân ở xã Văn Lợi, huyện miền núi Quỳ Hợp đã đưa giống bò 3B vào chăn nuôi tại địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, trước đây gia đình ông Võ Đình Yên ở xóm Nam Trường xã Văn Lợi huyện Quỳ Hợp chỉ nuôi các giống bò thường nên năng suất, hiệu quả kinh tế không cao. Sau quá trình tìm hiểu về ưu, nhược điểm của giống bò 3B nên đầu năm 2019 gia đình cũng đã đầu tư mua 1 con giống 3B về nuôi nhằm nhân giống cho đàn bò và phối giống tại ch cho bà con trong xã.
Ông Võ Đình Yên-  Xóm Nam Trường xã Văn Lợi huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: “Lợi nhuận của hấn thì tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với bò bình thường của ta ở nhà đây. Nuôi hấn nhẹ nhàng đơn giản nó hấp thụ thức ăn tốt hơn bò ta. Tui mua con bò đây thì qua 1 năm thì hấn phối giống cho vùng bà con quanh đây là 20 con rồi thì 20con mỗi con phối như thế là 500 nghìn ”.

bo 3B1
Ông Võ Đình Yên-  Xóm Nam Trường xã Văn Lợi huyện Quỳ Hợp chăm sóc đàn bò của gia đình

Còn gia đình chị Trương Thị Hoài ở xóm Nam Lợi nuôi 4 con bò laisin sinh sản và đã đẻ được 12 bê con. Được biết bê con 3B có tuổi từ 6 đến 7 tháng, giá bán từ 20- 30 triệu đồng/con, cao hơn 8 triệu đồng/con so với các giống bê khác. Nhờ gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá của xã Văn Lợi.
Chị Trương Thị Hoài-  Xóm Nam Lợi  xã Văn Lợi huyện Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ :“Hiện tại chúng tôi đã bán được 3 lứa là 12 con, me cái thì me 3B bán được 20 triệu còn me đực thì bán được 27 đến 30 triệu. Thương lái đến mua là mua thôi không kỳ kèo chi cả dễ bán. Nhà tui bán bò thì nhờ bán bò mà chúng tôi xây dược kí nhà mới nớ”

bo 3B 3
 

bo 3B 2
Nhiều hộ dân ở ở xã Văn Lợi huyện Quỳ Hợp nuôi bò 3B mang lại hiệu quả kinh tế cao

Là một trong những xã chuyên sản xuất nông nghiệp, có thế mạnh về phát triển chăn nuôi đại gia súc, những năm gần đây, xã Văn Lợi, huyện miền núi Quỳ Hợp đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây con giống có năng suất, chất lượng cao. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay nhiều hộ nông dân nơi đây đã đầu tư đưa giống bò 3 bê vào chăn nuôi. Từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Mô hình này đang được nhiều hộ dân ở xã Văn Lợi nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung nhân rộng.
Ông Trương Văn Thi - Phó BT Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: “Sau đạihội thì Đảng bộ cũng đã tập trung xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp nông thôn tập trung cho mô hình phát triển trên địa bàn, đặc biệt là nuôi bò 3B thấy rất hiệu quả, một số hộ dân đã chuyển đổi sang trồng cỏ nuôi bò 3B”
Ông Vi Văn Quý -Vhủ tịch hội nông huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: “Để giúp hội viên phát triển kinh tế một cách bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao Hội nông dân huyện đã và đang chỉ đạo các tổ chức cơ sở hội xây dựng một số mô hình chất lượng cao, như về chăn nuôi thì trồng cỏ nuôi bò, chuyển dần diện tích kém hiệu quả sang trồng cỏ và tập trung nuôi bò 3 bê, nuôi bò laisin, dần dần bỏ nuôi bò cỏ vì năng suất thấp hơn”.
Có thể thấy rằng việc chăn nuôi giống bò 3 bê là một hướng đi mới và hiệu quả, giúp cho người nông dân có thể đa dạng hóa các loại vật nuôi, tăng thu nhập. Và quan trọng là nhất là có thể phát triển kinh tế bền vững ngay tại mảnh đất quê hương mình.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay12,398
  • Tháng hiện tại281,510
  • Tổng lượt truy cập26,192,573
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây