Làm giàu trên vùng đất khó

Thứ năm - 12/07/2018 17:45
Trong những năm qua, nhiều gia đình hội viên nông dân ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn Quỳ Hợp đã biết phát huy vùng đặc thù, biến những cái khó của địa phương thành lợi thế để đầu tư mô hình kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình bà Vi Thị Xuân ở Bản Chọong xã vùng cao Châu Lý là một trong những điển hình đó.

Vốn là hộ nông dân năng động, không chỉ là người tiên phong đầu tư máy dập gạch táp lô phục vụ nhu cầu của nhân dân trong vùng mà đầu năm 2018 này, gia đình bà Xuân đã tìm hiểu thị trường đầu tư hơn 120 triệu đồng mua máy bóc tách nguyên liệu gỗ ép để nâng cao giá trị thành phẩm từ cây keo, gỗ tạp trên địa bàn. Với công nghệ này gia đình bà đã bóc tách gỗ thành những tấm mỏng, dày khoảng 1mm, cao khoảng 1m, đường kính rộng khoảng 60cm sau một ngày phơi nắng sẽ được xếp lại mỗi tệp 30 tấm đem đi tiêu thụ tại Hà Nội. Giá trị mỗi tấn gỗ ép so với bán keo nguyên liệu tăng gấp 2,5 lần.

Xưởng chế biến gỗ bóc tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương

Xưởng chế biến gỗ bóc của gia đình bà Xuân tạo nhiều công ăn việc làm... 

MO HINH BA MINH2


...cho lao động địa phương và thu hút được sự chú ý của Hội nông dân huyện, xã 

Cùng với kinh doanh dịch vụ, gia đình bà Xuân còn có rừng keo với diện tích hơn 3 ha, gia đình bà thả bò đàn. Hiện tại đàn bò của gia đình bà Xuân ổn định hơn 30 con, nhờ tiêm phòng đầy đủ cũng như cho ăn thêm muối thường xuyên nên đoàn bò khỏe mạnh, ổn định hàng năm. Những con trưởng thành thì gia đình bà Xuân bán bò giống và bán bò thịt cho các hộ dân xung quanh trong vùng. Thu nhập kinh tế tổng hợp từ mô hình của gia đình bà Xuân hàng năm đạt trên 300 triệu đồng.

Bà Vi Thị Xuân, bản Chọong xã Châu Lý, Quỳ Hợp tâm sự:"Gia đình tôi trước đây cũng rất vất vả khổ sở lắm. Quá trình làm ăn kinh tế học hỏi dần đầu tư chăn nuôi, sản xuất phù hợp với điều kiện nơi mình ở nhưng giờ cũng có 30 chục con bò, kinh tế giờ ổn định. Giờ con cái lớn lên mua cái xưởng nhỏ nhỏ về làm gỗ bóc, keo của mình trong rừng thôi cho con cái làm ăn, rồi cho bà con làng xóm để hỗ trợ XĐGN, để đưa đi bán nhập ngoài Hà Nội. Gia đình tôi giờ có công nông, quán nhỏ nhỏ, máy dập táp lô cho con cái lớn lên làm ăn, gia đình cũng ổn định".

Mặc dù ở xã vùng sâu nhưng gia đình bà Xuân đã biết biến cái khó, cái đặc thù thành tiềm năng để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào phong trào xóa đói giảm nghèo chung của xã Châu Lý. Từ mô hình này hàng tháng gia đình bà Xuân đã tạo công ăn việc làm cho 3 đến 5 lao động địa phương có mức thu nhập từ 2 đến 4 triệu đồng/tháng.

Đàn bò vàng cho thu nhập cao của gia đình bà Xuân


Đàn bò vàng 30 con được gia đình bà Xuân duy trì
và góp phần đáng kể vào nguồn thu của gia đình

Trao đổi với chúng tôi chị Vi Thị Năm, Chủ tịch Hội nông dân xã Châu Lý, Quỳ Hợp cho hay:"Trong những năm qua thực hiện 3 phong trào lớn của hội, Hội ND Châu Lý triển khai thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là tuyên truyền vận động bà con nông dân chú trọng vào XĐGN trên địa bàn xã. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình điển hình có thu nhập cao như gia đình bà Vi Thị Xuân. Gia đình bà phát triển kinh tế theo hướng tổng hợp tận dụng lợi thế sẵn có trên địa bàn không những làm giàu cho gia đình và cón góp phần làm giàu cho quê hương, có nhiều đóng góp chung vào phong trào của hội nông dân xã Châu Lý".

Với sự nhạy bén trong việc nắm bắt thị trường, cũng như đa dang hóa loại hình kinh doanh, dịch vụ hiệu quả từ mô hình kinh tế của gia đình bà Vi Thị Xuân ở bản Chọong xã vùng cao Châu Lý, huyện Quỳ Hợp đem lại đã chứng tỏ người nông dân cho dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào nếu biết biến cái khó, cái đặc thù thành lợi thế thì sẽ làm giàu được ngay trên mảnh đất của chính mình và từng bước khẳng định được vị thế của người nông dân trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay2,886
  • Tháng hiện tại54,718
  • Tổng lượt truy cập18,545,659
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây