Hiệu quả từ vùng chuyên canh rau màu ở Tam Hợp.

Thứ tư - 31/10/2018 07:53
Tam Hợp là xã có truyền thống thâm canh rau màu. Mặc dù những năm gần dây sản xuất gặp nhiều khó khăn do thời tiết, nhưng bà con nông dân nơi đây vẫn tập trung khắc phục để duy trì và phát triển nghề truyền thống trồng ra hàng hóa góp phần tăng thu nhập ổn định cuộc sống, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển.

Gia đình ông Hồ Đức Thông ở xóm Sơn Thanh, xã Tam Hợp là một trong những hộ trồng rau với thâm niên gần 30 năm. Sau khi tính toán nhận thấy trồng rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng khoai, sắn nên gia đình ông đã chuyển đổi gần 8 sào đất sang trồng rau màu. Mùa nào thức nấy gia đình ông luôn có các loại sản phẩm rau hàng hóa như: rau, đậu côve, bắp cải, cà chua, xu hào, súp lơ, xà lách, hành ống... cung cấp ra thị trường. Với tính cần cù, chịu khó thu nhập từ các loại rau màu cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định hàng năm. Từ đó giúp gia đình ông có điều kiện lo con cái ăn học và xây dựng nhà kiên cố.

Ông Thông chia sẻ:“Để sản xuất rau màu liên tục quanh năm được nhà nước tập huấn về làm rau an toàn nên mình làm theo tiêu chuẩn Vietgap thì mình không được phun thuốc theo định kỳ mà khi nào có sâu bệnh thì nếu ít thì minh bắt, nhiều quá thì mình mới phun khi thu hoạch cũng để thời gian cách ly đảm bảo. Làm rau thì lợi nhuận hơn các cây khác bời vì bình quân 1 sào rau thì 1 vụ từ 1 tháng đến 2 tháng thì cũng thu hoạch được 5-6 triệu. Làm rau kinh tế gia đình nó ổn định hơn”.

ANH RAU 1
Ông Hồ Đức Thông chăm sóc vườn dưa chuột của gia đình

Sơn Thành là một trong những xóm có diện tích trồng rau màu nhiều của xã Tam Hợp. Không chỉ trồng các loại rau truyền thống,bà con nông dân còn chú trọng tìm các giống rau mới đưa vào canh tác để tạo ra sản phẩm đa dạng và phong phú hơn như: khoai tây, cà rốt, rau cải các loại, hành lá… mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Từ năm 2009 đến nay, người dân Sơn Thành thường xuyên được hướng dẫn các kiến thức về trồng rau an toàn, các hộ dân đã thực hành ngay trên chính mảnh vườn của mình từ đó  đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và uy tín cho sản phẩm rau màu. Thu nhập từ trồng rau màu mà cuộc sống của các hộ dân ở xóm Sơn Thành nói riêng và xã Tam Hợp nói chung trở nên ổn định và khá giả hơn.

Ông Nguyễn Khắc Thế, Chi hội nông dân xóm Sơn Thành, Tam Hợp, Quỳ Hợp trao đổi: “Diện tích rau Sơn Thành là 21ha. Trong 21 ha này thì là chuyên canh rau có nghĩa là mùa nào thì rau ấy hoặc ngoài cây rau thì còn có các loại rau khác như cà, dưa, đậu …tùy vào thị trường cần cây gì thì bà con trồng cây ấy. Chúng tôi được tập huấn về sản xuất rau theo viet gap, toàn bộ đất đai của xóm đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, được sở nông nghiệp cấp địa chỉ sản xuất rau an toàn. Các cuộc tập huấn hàng năm bà con cũng sản xuất theo hướng an toàn bởi sản xuất rau an toàn đem lại lợi nhuận đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất tiết kiệm chi phí nhất là đưa ra thị trường được thị trường chấp nhận”.

ANH RAU 2
Nhiều hộ nông dân xã Tam Hợp thu nhập cao từ trồng rau màu

Tam Hợp hiện có 60 ha chuyên trồng rau quanh năm chủ yếu ở các xóm Sơn Thành, Nam Sơn, Hợp Tiến, hàng năm nông dân quay vòng từ 5-6 vụ/năm, mùa nào rau ấy, hộ trồng ít thì 1 – 2 sào, hộ trồng nhiều tới 8 sào đến hơn 1ha. Ngoài ra, bà con nông dân còn đưa một số cây trồng trái vụ vào canh tác bên cạnh đó, áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn, sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”, Ban nông nghiệp xã Tam Hợp đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể  tổ chức tuyên truyền cho nông dân về các phương pháp canh tác mới và đưa những loại giống rau màu có giá trị cao để từ đó mở rộng diện tích và phát triển vùng sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa, nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Ông Phan Đình Thắng, Cán bộ nông nghiệp xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho biết:“Trong thời gian tới đây UBND xã sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn KHKT trồng rau theo mô hình vietgap, vận động bà con nhân dân mua những loại giống chất lượng cao, năng suất cao, kháng chịu sâu bệnh tốt, chịu đượng thời tiết để nâng cao năng suất, ban nông lâm cũng tham mưu với UBND xã phối hợp với các ban ngành để nhằm xây dựng các mô hình điểm về trồng rau để bà con tham quan học hỏi về để áp dụng vào sản xuất cho gia đình nằm nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Hiệu quả từ sản xuất vùng chuyên canh rau màu đãmang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp ở Tam Hợp, từ sản xuất rau màu đã đưa đời sống của bà con tăng lên đáng kể. Hộ khá ngày càng nhiều, hộ nghèo giảm nhanh, đây cũng là điều kiện thuận lợi để địa phương nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay13,889
  • Tháng hiện tại442,554
  • Tổng lượt truy cập19,396,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây