Hiệu quả từ việc trồng nấm đem lại thu nhập cao ở Quỳ Hợp

Thứ năm - 12/03/2020 08:29
Những năm gần đây, nhờ tham gia từ học nghề trồng nấm bào ngư, nhiều hộ nông dân ở Quỳ Hợp đã tiến hành xây dựng mô hình trồng, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trong thời gian nông nhàn.
nam 1
Nông dân xã Châu Lý trồng hơn 1.000 phôi nấm

Gia đình gia đình chị Vương Thị Hoa ở bản Lấu, xã Châu Lý là một trong những hộ trồng nấm bào ngư đầu tiên ở xã. Năm 2019, sau khi được tham gia lớp đào tạo nghề trồng nấm do huyện Quỳ Hợp tổ chức tại xã, gia đình chị cùng với các chị em trong bản đã đầu tư trồng hơn 1000 phôi nấm bào ngư. Sau hơn 1 tháng chăm sóc những phôi nấm bào ngư đã phát triển. Mỗi tháng, chị Hoa thu hoạch khoảng từ 3-3,6 tạ nấm, giá bán cho 1kg nấm từ 25-30 nghìn đồng. Việc trồng nấm bào ngư đã giải quyết được việc làm cho gia đình chị trong thời điểm nông nhàn nhưng lại mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Chị Vương Thị Hoa, Bản Lấu, Châu Lý , Quỳ Hợp chia sẻ: Gia đình trồng 1000 phôi nấm, trong nấm đó thì chăm sóc thì sạch sẽ, nước sạch rồi cẩn thận. Một tuần chúng tôi hái 3 đợt 1 đợt 3 yến, người thì đến mua nhiều dễ bán.  Nấm bà con đến lấy thôi không phải đưa đi bán mô cả.

nam 2
Nông dân xã Châu Lý chăm sóc nấm

Tương tự chị Lang Thị Tứ và nhiều hộ dân ở xóm Đồng Minh, xã Châu Thái cũng vậy, Chị và một số chị em trong xóm cũng trồng hơn 1.200 phôi nấm. Theo chị thì trồng nấm là việc làm phù hợp trong lúc nông nhàn. Vì chị cho biết trồng nấm bào ngư không khó, kỹ thuật trồng rất đơn giản, chủ yếu là chất phôi lên kệ và treo bằng dây, nhưng cần phải tỉ mỉ, chịu khó, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng hơn 1 tháng, khi cho thu hoạch thì kéo dài, chi phí đầu tư thấp, giá cả đầu ra ổn định. Đặc biệt, sản phẩm tạo ra rất an toàn cho người tiêu dùng vì trong quá trình trồng nấm bào ngư không có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Lang Thị Tứ, Xóm Đồng Minh, Châu Thái, Quỳ Hợp cho biêt: Đợt này chúng tôi bắt đầu 1 nghìn bầu. Nghề trồng nấm thấy đơn giản hơn nghề khác vì mình tận dụng rơm rạ mụn cưa, tranh thủ lúc nhàn rỗi, nguồn thu nhập thì có đồng vô đồng ra hơn nghề khác thì có thu nhập hơn. 
Năm 2019, được sự quan tâm của các cấp, các ngành của huyện,Phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã triển khai dạy nghề trồng nấm cho bà con nông dân 2 xóm của xã Châu Thái và Châu Lý. Trong quá trình thực hiện, Phòng nông nghiệp huyện đã phối hợp với công ty nấm Gia Hân đã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm cho nông dân. Sau khi học nghề các hộ dân đã áp dụng và bước đầu đã khẳng định được hiệu quả, mang lại nguồn thu nhận ổn định. Đây là hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương.
 Ông Nguyễn Đình Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Châu Lý, Quỳ Hợp cho biết: Thực hiện chương trình nông thôn mới, thì có tiêu chí tạo việc làm cho người nông dân thì chúng tôi thấy đào tạo dạy nghề cho nông dân là vấn đề thiết thực.Vừa qua, xã Châu Lý được mở lớp trồng nấm thì chúng tôi thấy đây là việc làm thiết thực và có hiệu quả cho nhân dân. Mong rằng qua đợt tập huấn này thì nhân rộng thêm mô hình trồng nấm tạo việc làm tăng thu nhập cho nhân dân rất cao.  Sau thời gian tập huấn hơn 2 tháng thôi nhưng đã có hiệu quả thu nhập hơn 2 triệu đồng.
Chu Văn Quỳnh, cán bộ kỹ thuật trồng nấm Cty nấm Gia Hân trao đổi: Hiện nay thì Nấm đối với công ty không những đào tạo cho bà con mà cũng bao tiêu sản phẩm của bà con làm ra. Trồng nấm bà con rất phấn khởi vì tạo được việc làm và tăng thu nhập. Trồng nấm không phải nhập bất cứ  nguồn nguyên liệu nào, tập dụng được các nguyên liệu rơm rạ, mụn cưa nên dễ làm.

nam 3
Bà con trồng nấm sau khi thu hoạch nấm được công ty nấm Gia Hân thu mua

Trong những năm qua, Phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã thực hiện chuyển gioa khoa học kỹ thuật mới nhằm khai thác nguồn lao động sẵn có, nhất là lao động nông nhàn và tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp để tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình phát triển nông thôn, đặc biệt là đối với bà con các dân tộc trên địa bàn.
Ông Quán Vy Giang, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cho biết: Sau khi đào tạo nghề thì các hộ gia đình đã triển khai trồng nấm. Trồng nấm đã mang lại hiệu quả cho kinh tế cho các hộ gia đình, đó là một trong những nghề tăng thu nhập cho bà con nông dân trong lúc nhàn rỗi không vào mùa vụ.
Thành công bước đầu từ lớp dạy nghề trồng nấm ở 2 xã Châu Lý và Châu Thái huyện Quỳ Hợp đã mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp cũng như giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay7,388
  • Tháng hiện tại271,570
  • Tổng lượt truy cập22,630,200
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây