Hiệu quả từ tuyên truyền đẩy mạnh phong trào sản xuất cây trồng vụ đông của Hội LHPN xã Đồng Hợp.

Thứ năm - 31/01/2019 10:38
Hội LHPN xã Đồng Hợp có hơn 1.400 hội viên, thực hiện phong trào trồng cây vụ đông, nhất là ngô đông trên đất 2 lúa, Hội đã tuyên truyền vận động cán bộ hội viên tích cực triển khai sản xuất trở thành địa phương có phong trào trồng cây vụ 3 hiệu quả nhất của huyện Quỳ Hợp.

Gia đình chị Phan Thị Hoan ở xóm Tân Thắng có 4 sào ruộng nước sau khi gặt xong chị đã khẩn trương chuẩn bị phân giống để trồng ngô Đông. Trong quá trình  trồng, chăm sóc gia đình chị luôn nhận được sự quan tâm chia sẻ của chị em phụ nữ trong Chi hội và Hội LHPN xã Đồng Hợp để ngô phát triển tốt và đạt năng suất cao. Vụ đông này dự kiến 4 sào ngô đông sẽ đưa về cho gia đình chị Hoan với số tiền là 16 triệu.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện về đánh giá kết quả xây dựng mô hình ngô đông


Lãnh đạo Hội LHPN huyện về đánh giá kết quả xây dựng
mô hình ngô đông của Hội LHPN xã Đồng Hợp

Chị Phan Thị Hoan, xóm Tân Thắng xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Xóm Tân Thắng xưa nay có truyền thống trồng cây ngô đông đại trà, nhưng 2 năm trở lại đây chi hội, rồi huyện, rồi xã và các ban ngành về chuyển giao KHKT, rồi tập huấn cho khâu chăm sóc, kỹ thuật gieo trồng nên chị em cũng hăng hái, tích cực chuyển đổi tìm từng loại giống. Như ngô bò sữa chị em chọn cây cao, bắp to để có hiệu quả năng suất được nhiều tấn, còn ngô nếp chọn MX6 để bắp dẻo. Hai năm nay làm theo KHKT thì có hiệu quả tặng thu nhập cho gia đình,vừa có để chăn nuôi được có kinh tế thêm, chị em cũng rất phấn khởi".

Mặc dù sản xuất ngô đông trên đất ruộng nước vụ Đông thường gặp nhiều rủi ro do thời tiết bão lụt, ngập úng, gây thiệt hại nhiều cho người trồng ngô, nhưng Hội LHPN xã Đồng Hợp đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là cán bộ, hội viên của các chi hội thực hiện theo thực tế của gia đình mình. Nhờ đó nhiều xóm duy trì tốt phong trào trồng cây vụ đông và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như xóm Tân Thắng, Đồng Ban, Đồng Xượng. Bình quân mỗi sào cây trồng vụ Đông trong thời gian 3 tháng đạt doanh thu hơn 4 triệu đồng, mỗi ha đạt hơn 80 triệu đồng/ vụ.

Chị Phan Thị Nga, Chi hội trưởng phụ nữ xóm Tân Thắng, xã Đợp, huyện Quỳ Hợp cho hay:"Về làm cây ngô vụ Đông hàng năm Chi hội có 111 hội viên đều thực hiện tốt cây ngô vụ Đông này. Nói chung cây giống chuyển đổi theo cơ cấu hàng năm để thứ nhất cây ngô đỏ bán cho TH, cây ngô nếp bán bông, đặc biệt 1 sào ngô nếp bán bông được 4 triệu đồng/ sào. Công tác sản xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng về thu nhập chị em thấy cây ngô vụ Đông ni là hiệu quả cho nên chị em đồng tình cao duy trì"

Xã Đồng Hợp là địa phương có phong trào trồng cây vụ Đông lâu năm của huyện Quỳ Hợp. Bình quân mỗi năm toàn xã gieo trồng được hơn 220 ha cây vụ Đông các loại góp phần vào nâng cao giá trị nông lâm nghiệp của xã bình quân hàng năm lên hơn 150 tỷ đồng. Tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 2.432 tấn. Tổng thu ngân sách  hơn 8,1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 41,4 triệu đồng. Đứng vào tốp đầu của huyện Quỳ Hợp. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,3%.

Đạt được kết quả đó có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị của xã Đồng Hợp. Mỗi tổ chức đoàn thể đều ghi nhận dấu ấn của mình trong việc tuyên truyền vận động cán bộ hội viên duy trì tốt phong trào trồng cây vụ Đông để phát triển kinh tế XĐGN cho địa phương.

Chị em phụ nữ tham quan mô hình ngô Đông hiệu quả tại xóm Tân Thắng


Chị em phụ nữ tham quan mô hình ngô Đông hiệu quả tại xóm Tân Thắng

Chị Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Hợp:"Đồng Hợp chúng tôi được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền, MT và các đoàn thể, Hội phụ nữ chúng tôi hàng năm cũng phối hợp tập huấn, chuyển giao KHKT. Trên địa bàn xã Đồng Hợp chúng tôi có nhiều đơn vị làm rất chi là tốt, trong đó có Chi hội phụ nữ Tân Thắng, Đồng Ban và Đồng Xượng. Đến cánh đồng ngô của xóm Tân Thắng cùng với sự phối hợp tuyên truyền, thì Chi hội Tân Thắng đạt 100% cán bộ, hội viên đều tham gia trồng cây vụ Đông và đưa đến góp phần vào thu nhập kinh tế cao cho hội viên. Từ đó thúc đẩy thêm cho hội viên có tiền thu nhập. Thứ 2 nữa là có thêm các khoản tiền đóng góp xây dựng nông thôn mới".

Xã Đồng Hợp là một trong 5 địa phương của huyện Quỳ Hợp đạt xã chuẩn nông thôn mới từ năm 2015, nhưng từ đó đến nay xã Đồng Hợp tiếp tục nỗ lực cố gắng tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để trở thành hàng hóa góp phần giảm tỷ lệ hộ đói nghèo và giữ vững phong trào là địa phương đạt chuẩn NTM tốp đầu của huyện miền núi Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay1,688
  • Tháng hiện tại165,603
  • Tổng lượt truy cập20,509,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây