Hiệu quả từ chăn nuôi bò ba bê ở Văn Lợi

Thứ ba - 15/09/2020 14:57
Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hoá, nhiều hộ nông dân ở xã Văn Lợi, Quỳ Hợp đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò ba bê. Đây là mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế và là hướng đi mới giúp các hộ nông dân trên địa bàn giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu chính đáng.
bo 3B 1
Mô hình chăn nuôi bò 3 bê ở xã Văn Lợi bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân

Năm 2019, sau khi được tham quan mô hình chăn nuôi bò ở các địa phương do hội nông dân xã tổ chức, chị Phan Thị Nhàn ở xóm Nam Trường, xã Văn Lợi đã đầu tư xây dựng chung trại để chăn nuôi bò ba bê. Để có nguồn thức ăn ổn định cho bò, gia đình chị đã quy hoạch diện tích trồng màu kém hiệu quả sang trồng  cỏ voi. Chị Nhàn cho biết vì là giống bò mới, tại địa phương chị là người đầu tiên nuôi nên kinh nghiệm ít nhưng sau khi tìm hiểu, học hỏi và mạnh giạn nuôi, đàn bò ba bê của gia đình chị có khả năng thích nghi tốt, phát triển nhanh, thịt ngon, tầm vóc to lớn gấp đôi so với bò cọ. Giống bò lai này cũng có sức đề kháng tốt hơn bò cọ. Theo chị Nhàn, tuy đầu tư chăn nuôi bò ba bê mới hơn 16 tháng nhưng bò ba bê khá thích hợp với điều kiện ở địa phương, đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình chị. Chị Nhàn nói với chúng tôi“Năm 2019 được hội nông dân xã cho vay vốn sản xuất kinh doanh và tham quan các mô hình học hỏi các mô hình khác thì về gia đình mới phát triển thêm chuồng trại rồi giống bò ba bê. Giống bò ba bê này so với bò cọ thì rất năng suất và có hiệu quả thu nhập cho gia đình. Giá trị khi mình mua thì tuỳ 1 con thì 30, con thì 32 triệu nhưng mình nuôi 16 tháng thì có lãi 50-60 triệu chi đó mà trừ chi phí rồi.

bo 3B 2
 Chị Phan Thị Nhàn ở xóm Nam Trường, xã Văn Lợi chăm sóc đàn bò 3 bê của gia đình

Tận dụng lợi thế là một trong những xã chuyên sản xuất nông nghiệp, trong những năm gần đây, cùng với định hướng của chính quyền địa phương, nông dân ở xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây con giống có năng suất, chất lượng cao. Xã đã tuyên truyền, khuyến khích nông dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cỏ, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh và chủ động nguồn thức ăn. Hiện nay trên địa bàn xã Văn Lợi đã có 15 chăn nuôi giống bò 3 bê. Hộ nhiều thì từ 9-10 con còn hộ ít thì 3 - 4 con. Nhờ được chuyển giao  khoa học kỹ thuật nên nhiều hộ đã chủ động nguồn giống tại chỗ để cung ứng giống cho bà con trong xã. Chị Đoàn Thị Mỹ, Chủ tịch nông dân xã Văn Lợi, Quỳ Hợp cho biết: “Hội nông dân xã đã tuyên truyền vận động hội viên nông dân chuyển đổi KHKT đưa những cây con giông có kinh tế cao để vào áp dụng tại địa bàn. Năm 2019 mô hình của chị Phan  thị Nhàn đầu tiên nuôi bò ba bê và nhận thức được tầm phát triển và kinh tế nó đem lại thu nhập cao. Đến nay tại xã Văn Lợi đã phát triển 15 đến 20 mô hình nuôi bò 3 bê. Và chúng tôi đã tổ chức lớp học chăn nuôi thú y để cho các hộ chăn nuôi học và áp dụng vào mô hình hình và còn hỗ trợ về KHKT, cây con giống, hỗ trợ về vay vốn sản xuất để hỗ trợ mô hình.”
Trong những năm gần đây, nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các cấp hội nông dân Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các nguồn vốn ưu đãi, hướng dẫn các mô hình sản xuất trên tất cả các lĩnh vực và đinh hướng phát triển bền vững cho hội viên nông dân. Từ năm 2015 đến nay, Hội nông dân huyện Quỳ Hợp đã xây dựng và nhân rộng được 177 mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp. Tiêu biểu như: Mô hình Nuôi trâu, bò, trồng rừng, mô hình nuôi ong, mô hình công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả, sản xuất cam hàng hóa theo chuỗi VietGap, mô hình cánh đồng mẫu … Bên cạnh đó, hàng năm, Hội đã chỉ đạo cơ sở xây dựng ít nhất mỗi xã xây dựng 2-3 mô hình phát triển kinh tế và tổ chức ít nhất một lần cho cán hộ hôi viên nông dân đi tham quan học tập mô hình trong và ngoài tỉnh, từ đó góp phần đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo. Ông Lương Thanh Phúc, Chủ tịch hội nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết thêm: “Để phát triển kinh tế, trong thời gian vừa qua, hội nông dân đã bám sát các NQ của cấp uỷ, phối hợp với chính  quyền, xây dựng các mô hình kinh tế tại các địa phương. Trong thời gian qua, hội nông dân đã hướng dẫn tập trung chỉ đạo để hình thành  các mô hình ki tế điển hình như mô hình bò ba bê, dưa lưới, nuôi lươn và trồng cây ăn quả và đạt hiệu quả kinh tế cao. Được kết quả như vậy được sự quan tâm và đặc biệt là nỗ lực của các hộ gia đình trong xây dựng kinh tế. Trong  thời gian tới hội nông dân tiếp tục tham mưu, hướng dẫn cho bà con nông dân áp dụng KHKT vào thực tiễn sản xuất để đem lại kinh tế cao hơn.”
Thành công từ mô hình chăn nuôi trâu bò ba bêvà định hướng sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập,  mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế chonông dân từ góp phần vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay4,620
  • Tháng hiện tại173,225
  • Tổng lượt truy cập24,070,163
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây