Hiệu quả từ Câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản của huyện đoàn Quỳ Hợp

Thứ ba - 23/03/2021 08:52
Trong những năm qua, nhằm giúp đoàn viên thanh niên có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định và đẩy mạnh phong trào xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ tổ quốc giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, huyện đoàn Quỳ Hợp đã chỉ đạo các xã thành lập được các câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản bàn giúp đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, từng bước làm giàu chính đáng.
nuoi bo 1
Các đoàn viên thanh niên tham gia câu lạc bộ đã đem lại hiệu quả kinh tế

Năm 2014 anh Nguyễn Văn Thịnh ở bản Nhọi xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp tham gia vào CLB chăn nuôi bò sinh sản của đoàn xã. Khi bắt đầu tham gia vào CLB anh Thịnh được vay 50 triệu đồng để mua bò sinh sản về nuôi. Nhờ được hướng dẫn cách làm chuồng và kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho bò nên đến nay đàn bò đã phát triển được 16 con. Hiệu quả bước đầu trong chăn nuôi từ đó được nhân lên, mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Nguyễn Văn Thịnh - Bản Nhọi xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ:“Qua mô hình chăn bò sinh sản do xã cho vay vốn về mua 2 con bò giống tôi nuôi được 4 năm rồi dừ bầy bò của tôi cũng đã lên đến 16 con và tôi đã bán đi một ít số các con nó đẻ ra và trả hết nợ của ngân hàng rồi. Giờ trong chuồng của tôi hiện tại là 10 con nữa. Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả và tôi đã học được cách chăn nuôi bò cách làm chuồng trại, cách trồng cỏ sữu. Bây giờ đã sinh ra lãi và kinh tế khấm khá hơn nhờ mô hình này”.

nuoi bo 2
Anh Nguyễn Văn Thịnh ở bản Nhọi xã Châu Cường chăm sóc đàn bò của gia đình

Còn gia đình Đoàn viên Vi Văn Chung, ở bản Sàn, xã Châu Thái huyện Quỳ Hợp cũng vậy. Năm 2016  tham gia vào câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản do đoàn xã Châu Thái thành lập và được hỗ trợ 50 triệu đồng để đầu tư chuồng trại mua 2 con bò giống về nuôi,  đến nay gia đình luôn duy trì tổng 14 con bò sinh sản. Từ hộ cận nghèo gia đình đã vươn lên trở thành hộ khá.
Anh Vi Văn Chung - Bản Sàn xã Châu Thái, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: Năm 2016 em tham gia câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản và được vay vốn 50 triệu về em mua 2 con bò đến nay đã được 14 con. Quá trình nuôi em đã bán được gần 10 con. Đến nay thì kinh tế gia đình cũng tạm ổn, thoát được hộ cận nghèo.

nuoi bo 3

nuoi bo 4
Nhờ tham gia câu lạc bộ đã giúp gia đình anh Vi Văn Chung, ở bản Sàn, xã Châu Thái chăm sóc tốt hơn đàn của gia đình mình

Với mong muốn giúp các đoàn viên thanh niên có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định ngay tại quê hương mình, đến nay huyện đoàn Quỳ Hợp đã thành lập 8 câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản ở các xã Châu Cường, Châu Thái, Châu Lý, Bắc Sơn, Liên Hợp, Liên Hợp, Văn Lợi, Hạ Sơn và Yên Hợp với 90 thành viên. Số lượng bò sinh sản mỗi thành viên nuôi ban đầu từ 2-3 con nhưng đến nay hộ nuôi ít từ 4-5 con, hộ nhiều 10 đến 16 con. Những câu lạc bộ ở các xã được thành lập trên cơ sở tự nguyện và đã trở thành chỗ dựa giúp nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn Quỳ Hợp vươn lên xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống ngay.
Nguyễn Đình Thuận, Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: Trong thời gian vừa qua, BTV huyện đoàn đã tập trung xây dựng và hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế đặc biệt là thành lập các CLB, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế ở các xã thị trấn. Khi mà chúng tôi chỉ đạo thành lập tại xã Châu Cường thì thấy rõ hiệu quả và cách làm này sau đó nhân rộng. Qua việc phát triển CLB thanh niên phát triển kinh tế này thì ở địa phương thanh niên có sự tập hợp lại với nhau cùng tham gia phát triển kinh tế. Trong thời gian tới chúng tôi nhân rộng tại các xã, phấn đấu 100% các xã có các tổ hợp tác và các CLB thanh niên phát triển kinh tế trong thanh niên
Câu lạc bộ nuôi bò sinh sản của đoàn thanh niên ở huyện Quỳ Hợp thực sự đã mang lại hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực, khơi dậy được khát vọng làm giàu chính đáng của đoàn viên, thanh niên, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay4,993
  • Tháng hiện tại372,255
  • Tổng lượt truy cập27,476,747
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây