Hiệu quả thoát nghèo từ nguồn vốn vay NHCSXH huyện Quỳ Hợp

Thứ sáu - 05/10/2018 11:07
Trong những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được mạng lưới rộng khắp với 21 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Từ đó giúp cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay một cách dễ dàng hơn. Bình quân mỗi năm toàn huyện có hàng nghìn hộ dân phát huy nguồn vốn vay hiệu quả và có trăm hộ dân thoát nghèo bền vững

Gia đình chị Trương Thị Tứ ở xóm Quang Hương, xã Châu Quang sau khi lập gia đình cuộc sống rất khó khăn. Gia đình chị đã được Ngân hàng CSXH cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn sau đào tạo nghề. Với số đó chị Tứ đã đầu tư nuôi bò sinh sản, nuôi lợn nái, lợn thịt và hàng trăm con gà vịt. Nhờ chăm chỉ phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi, cũng như chăn nuôi khoa học nên đàn bò, đàn lợn, gà vịt của gia đình chị phát triển đều đặn. Ngoài cung cấp thực phẩm an toàn cho gia đình, thì gia đình chị Tứ còn cung cấp ra thị trường, duy trì được nguồn vốn đã vay.

Hệ thống tín dụng phủ khấp 21/21 xã, thị trấn


Hệ thống tín dụng phủ khắp 21/21 xã, thị trấn giúp cho người dân tiếp cận dễ dàng

Chị Trương Thị Tứ, xóm Quang Hương, xã Châu Quang tâm sự:"Năm 2016 tôi có vay vốn Ngân hàng chính sách, về tôi mua bò, bây giờ đàn bò đã được 6 con, gà gần 100 con và giờ có nuôi lợn. Tôi cũng cố gắng để trả vốn cho NHCS xong thì để vay thêm vốn về đầu tư mua thêm gà thêm vịt, mở rộng thêm trang trại để có kinh tế sau này".

Gia đình chị Trương Thị Tứ là một trong 6 chị được vay với tổng số tiền 150 triệu đồng từ nguồn vốn vay sau đào tạo nghề của Ngân hàng chính sách xã hội Quỳ Hợp triển khai từ năm 2016 đến nay. Với nguồn vốn đó đã giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xóm Quang Hương nói riêng và xã Châu Quang nói chung vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống của gia đình.
 Chị Vi Thị Bình, Tổ trưởng tổ vay vốn xóm Quang Hương, xã CQ, huyện Quỳ hợp cho biết:"Xóm Quang Hương có 49 thành viên vay vốn các chương trình  hộ nghèo, cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh, vốn làm nhà ở. Trong các hộ vay vốn sau đào tạo nghề có 6 chị được vay. Nói chung 6 hộ gia đình nhà nào cũng phát triển kinh tế ổn định mua trâu bò, chăn nuôi, có nghé có bò. Trong 6 hộ gia đình có chị Tứ, chị Huyền, chị Mơ và chị Lương làm ăn kinh tế nổi trội hơn trong tổ vay vốn SXKD".

Mô hình vay vốn chăn nuôi hiệu quả của gia đình chị Tứ, xã Châu Quang
 
NGAN HANG CSXH1


Mô hình vay vốn chăn nuôi hiệu quả của gia đình chị Tứ, xã Châu Quang

Đây là hàng trăm mô hình phát huy hiệu quả vốn vay từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội huyện trên địa bàn Quỳ Hợp. Hiện tại Châu Quang là địa phương có dân số đông và số dư nợ từ Ngân hàng CSXH cao trong toàn huyện và phát huy rất hiệu quả.

Chị Võ Thị Xuân, Chủ tịch Hội LHPN, Tổ trưởng tổ vay vốn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cho hay:"Hiện nay trên toàn xã Châu Quang vốn nay Ngân hàng chính sách trên 26 tỷ, có 26 xóm bản và 29 tổ được vay vốn. Các thành viên của tổ hoạt động vay vốn rất là tốt. Trong tổng số 26 tỷ đó thì hội phụ nữ được quản lý trên 10 tỷ. Hoạt động vay vốn này được bà con đồng tình và phát huy rất hiệu quả".

Để đáp ứng được nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án cho người dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đầu tư sản xuất chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ, học sinh, sinh viên..., trong thời gian qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp Ủy, chính quyền địa phương, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV; làm tốt công tác bình xét cho vay, thông tin tuyên truyền để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; đồng thời có kế hoạch để bổ sung nguồn vốn cấp trên đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Cán bộ ngân hàng CSXH huyện thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt nhu cầu tín dụng của người dân


Cán bộ ngân hàng CSXH huyện thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt nhu cầu tín dụng của người dân

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết:"Được sự quan tâm của Ngân hàng cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, sự cố gắng nỗ lực của cán bộ nhân viên, nên đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã nâng tổng dư nợ trên 445 tỷ đồng, với trên 13 ngàn khách hàng vay vốn. Nhờ nguồn vốn ưu đãi này, đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện để phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Tạo được niềm tin trong nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định chính trị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp".

Với các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH trong nhiều năm qua đã giúp cho hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo ở 21 xã, thị trấn thoát nghèo bền vững, góp phần giảm hộ nghèo ở Quỳ Hợp xuống còn 15%; Kinh tế phát triển góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay15,151
  • Tháng hiện tại443,816
  • Tổng lượt truy cập19,397,500
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây