Hiệu quả kinh tế cao từ trồng dưa lê, dưa hấu xen cam ở Quỳ Hợp.

Thứ sáu - 11/05/2018 09:17
Nhằm lấy ngắn nuôi dài trong thời gian cam đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, trong vài năm trở lại đây nhiều hộ trồng cam ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đã trồng xen dưa lê, dưa dưa hấu phủ ni nông đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao giá trị đất trên cùng một đơn vị diện tích. Bình quân mỗi ha đạt 200 triệu đồng/ha/vụ.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tươi ở xóm Minh Hồ xã Minh Hợp là hộ tiên phong có nhiều năm kinh nghiệm trồng xen dưa lê, dứa hấu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích hơn 3 ha trồng cam, trong năm vừa qua có hơn 10 sào cam mới trồng lại đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản ban đầu, anh Tươi đã trồng xen dưa lê, dưa hấu. Sau 3 tháng trồng, chăm sóc hiện tại đang đến kỳ thu hoạch mỗi sào bình quân được khoảng 1 tấn quả, trừ chi phí cho thu lãi hơn 10 triệu đồng. Kỹ thuật trồng dưa cũng tương đối dễ dàng.

(Ảnh: Nhiều vườn dưa lê xen cam cho năng suất cao)
 
DUA LE MINH HOP


 Nhiều vườn dưa lê xen cam cho năng suất cao ở xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp

 Anh Ngô Trí Tươi, Xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa:"Trồng cây dưa lê, dưa hấu nó rất ngắn ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch 80 đến 90 ngày, khoảng tầm 3 tháng. Theo nhiều năm kinh nghiệm tôi trồng 6 đến 7 năm nay thì tôi thấy 1 sào đất trồng xen trong cam lấy ngắn nuôi dài cho mình thu nhập 8 đến 10 triệu. Đầu tư mình làm nó rất dễ, sau khi mình cày phá cam, chảo đất, lên luống, hàng cách hàng như cam đây thì 4,5 đến 5m thì mình xử lý phân hữa cơ, phân lâm thao, sau đó mình phủ bao nilon lên rồi trực tiếp dắt hạt vào sau mình phun thuốc định kỳ sinh học không độc  vào sau 60 ngày nó cho trái, từ  60 đến 90 ngày, thì trong vòng một tháng đấy nó cho thu hoạch. Nó ra nhiều lứa, ngày này mình bứt thì nó ra lứa khác trong vòng 15 ngày, một sào cho thu hoạch từ 1 đến 1,5 tấn quả. Như hiện tại đầu mùa tôi bán từ 18 đến 25 giờ mặt bằng hoa quả nhiều thì cầm giá từ 16 đến 20.000đ/kg tại lô".

Người dân Minh Hợp đang thu hái dưa lê để bán
 
DUA LE MINH HOP5


Người dân Minh Hợp đang thu hái dưa lê để bán

Cũng như gia đình anh Tươi, gia đình chị Thương cũng có 7 sào cam già phá bỏ để trồng lại, gia đình chị cũng đã chuyển đổi sang trồng dưa lê vừa góp phần tăng thu nhập vừa luân canh cây trồng nhằm hạn chế sâu bệnh khi trồng lại cam. Mặc dù thời tiết năm nay mưa nhiều cũng gây khó khăn trong khâu chăm sóc, bảo quản quả, nhưng giá cả cao hơn năm ngoái nên người trồng dưa ở Minh Hợp rất phấn khởi.

  Dưa hấu khoảng 1 tháng nữa cho thu hoạch


  Dưa hấu khoảng 1 tháng nữa cho thu hoạch

Chị Nguyễn Thị Hoài Thương, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Thực hiện chuyển đổi cây trồng, thì gia đình chuyển đổi từ cam sang dưa. Năm ngoái diện tích khoảng 8 sào, năm nay trồng ít hơn 7 sào. Dưa năm nay thay đổi khó làm hơn, thời tiết mưa nhiều thì trồng dưa gặp nhiều khó khăn. Hiện tại dưa của gia đình sắp được thu hoạch giá thì khoảng 18 đến 20.000đ/kg tại lô. Vụ năm ngoái được khoảng hơn 50 triệu đồng, năm nay mới bắt đầu thu hoạch dự kiến cũng được khoảng 40 đến 50 triệu đồng như năm ngoái".

Vụ dưa năm nay theo thống kê của xã Minh Hợp, toàn xã có khoảng 15 ha của hơn 40 hộ trồng xen dưa lê, dưa hấu trong cam. Bình quân mỗi ha trồng xen cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ. Đặc biệt dưa lê, dưa hấu vùng đất này rất phù hợp với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng khi trồng dưa lê, dưa hấu ở đây có mùi vị rất thơm ngon, độ ngọt đậm được nhiều khách hàng ưa chuộng, nhiều thương lái tìm đến tận vườn để thu mua dưa. Hiện tại dưa lê đang bước vào thu hoạch chính vụ còn dưa hấu khoảng 1 tháng nữa mới được thu hoạch.

 Nhiều tư thương tìm đến vườn của gia đình anh Tươi để thu mua dưa


Nhiều tư thương tìm đến vườn của gia đình anh Tươi để thu mua dưa

Trao đổi với chúng tôi chị Trần Thị Hương, Cán bộ nông nghiệp xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết:"Trong những năm gần đây xã Minh Hợp phát triển thế mạnh về cây có múi như cam, quýt, đồng thời đó một số hộ gia đình trồng các loại cây ngắn ngày xen vào cam như dưa lê, dưa hấu, là một trong những loại cây đưa lại hiệu quả kinh tế cao và giá trị mang lại giao động từ 8 đến 10 triệu/sào. Xã Minh Hợp đang chỉ đạo nhân dân, khuyến khích nhân dân nhân rộng mô hình dưa lê, dưa hấu đặc biệt như ở xóm Minh Chùa, Minh Hồ, Minh Kính, Minh Thành là những xóm trồng nhiều, chất đất phù hợp. Như năm nay nhân dân đang rất phấn khởi vì sản lượng dưa lê, dưa hấu đạt cao, giá cả thì 18 đến 20.000 đ/kg, thương lái đến tận vườn để thu mua".

 Với hiệu quả kinh tế cao đem lại từ trồng xen dưa lê, dưa hấu, xã Minh Hợp có nhiều cơ chế khuyến khích nhân dân tận dụng đất đai, nhất là những diện tích trồng cam trong thời gian 3 năm đầu chưa có quả, mật độ xòe tán của cam hẹp thì trồng xen dưa để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây