Gặp gỡ chị Lô Thị Hoa- Bản Muộng, xã Châu Thái, Điển hình VACR giỏi

Thứ sáu - 07/09/2018 11:16
Với lợi thế đất đai rộng có điều kiện đầu tư mô hình vườn ao chuồng rừng, sau nhiều năm cố gắng chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá, trồng keo, gia đình chị Lô Thi Hoa ở Bản Muộng xã Châu Thái đã vươn lên trở thành hộ điển hình trong XĐGN, nuôi 2 con học Đại học.

Trước đây cuộc sống của gia đình chị Lô Thị Hoa, ở Bản Muộng xã Châu Thái cũng rất khó khăn, thiếu thốn khi lao động chính là 2 vợ chống vừa phải nuôi 2 con học ĐH vừa phải nuôi bố mẹ già. Không cam chịu đói nghèo cách đây 4 năm thông qua tổ nhóm vay vốn của Hội nông dân của bản Muộng, gia đình chị Hoa đã được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để vào đầu tư chăn nuôi, trồng rừng.

Chị Hoa chăm sóc đàn bò của gia đình


Chị Hoa chăm sóc đàn bò của gia đình

Sau 4 năm vay vốn gia đình chị Hoa đã đầu tư hai dãy chuồng trại để chăn nuôi lợn thịt, lợn nái. Có lúc lợn hơi xuống thấ, gia đình chị Hoa vẫn duy trì nuôi lợn nái để sinh sản để chủ động con giống cho gia đình và cung cấp con giống cho bà con trong bản khi giá cả lợn lên xuống thất thường.

Cùng với nuôi lợn gia đình chị Hoa còn đầu tư nuôi bò sinh sản, từ một con bò ban đầu nay đàn bò đã tăng lên 6 con, 1 con trâu kéo, đàn lợn mới gây dựng lại hơn chục con và hàng trăm con gà vịt.

Không chỉ chăn nuôi giỏi, gia đình chị Hoa còn tận dụng từ mương trên Đập Bản Muộng chảy qua, có nước vào, nước ra gia đình chị đã đào 2 ao gần 1.000m2 diện tích mặt nước để nuôi các loại cá trắm, chép mè, rô phi.. cá rất nhanh lớn góp phần tăng nguồn thu nhập đáng kể của gia đình.

MO HINH CHI HOA

Chị Hoa cho cá ăn

Chị Lô Thị Hoa, Bản Muộng, xã Châu Thái, Quỳ Hợp chie sẻ: "Năm 2014 gia đình thuộc hộ cận nghèo được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 30 triệu về nhà cũng mua được cặp bò. Năm 2018 sinh sản ra cả mẹ cả con được 6 con. Nhà bán đi 2 con vừa vừa mua con trâu kéo. Hiện gia đình làm được cái ao để cải thiện thức ăn hàng ngày khi khách khứa họ cần họ cũng mua, có tiền lặt vặt, tiền đi đây đi đó".

Ngoài chăn nuôi giỏi, gia đình chị Hoa  còn có 3 ha rừng trồng keo được hơn 2 năm tuổi, hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình chị trong thời gian tới.

Cùng với làm mô hình kinh tế VACR giỏi, gia đình chị Hoa rất tích cực tham gia vào các phong trào của xóm bản, sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ KHKT về chăn nuôi, trồng rừng với bà con bản Muộng.

Rừng keo hứa hẹn đưa về nguồn thu nhập cao cho gia đình chị Hoa trong những năm tới


Rừng keo hứa hẹn đưa về nguồn thu nhập cao cho gia đình chị Hoa trong những năm tới

Chị Lang Thị Thành, Chi hội trưởng nông dân bản Muộng, Châu Thái cho biết:"Chi hội của chúng tôi có 87 hội viên. Hiện giờ bên ngân hàng CSXH cho vay được hơn 1 tỷ, như nhà chị Lô Thị Hoa đây cũng đã vay vốn của ngân hàng tăng thêm thu nhập của gia đình, nuôi được 2 con ăn học, phát triển kinh tế gia đình rất hiệu quả".

Từ mô hình tổng hợp VACR, mỗi năm đưa về cho gia đình chị Lô Thị Hoa nguồn thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Với số tiền đó gia đình chị đảm bảo cuộc sống và nuôi con ăn học trưởng thành. Hiện tại đứa con trai đầu đang công tác tại xã Văn Lợi, đứa út đang học ĐH năm cuối. Gia đình chị nhiều năm đạt gia đình văn hóa tiểu biểu của Bản Muộng.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay4,764
  • Tháng hiện tại385,090
  • Tổng lượt truy cập18,445,570
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây