Châu Cường chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Thứ năm - 12/12/2019 10:31
Những ngày này không khí lạnh tăng cường, rét đậm rét hại và sẽ có khả năng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đàn gia súc trên địa bàn. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc ngay từ đầu mùa đông này, UBND xã Châu Cường đã chú trọng công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc tại tất cả các xóm, bản.
CHAU CUONG PHONG RET 1
Mùa rét này, gia đình chị Hưng đã chuẩn bị thức ăn đầy đủ cho trâu bò

Gia đình chị Sầm Thị Hưng ở xóm Mường Ham là một trong những hộ đầu tư chăn nuôi bò từ nhiều năm nay. Hiện tại, gia đình chị Hưng có 4 con bò trong đó có 2 bò mạ chuẩn bị sinh sản. Mặc dù, đàn bò của gia đình chị cũng đã trải qua nhiều đợt rét đậm, rét hại song chưa bao giờ bị thiệt hại do đói rét và các loại dịch bệnh. Bởi năm nào cùng vậy, gia đình chị Hưng cũng như các hộ dân trên địa bàn xã đã được tuyên truyền, hướng dẫn về việc tu sửa, vệ sinh, che chắn chuồng trại, chuẩn bị đầy đủ các loại thức ăn dữ trữ và cách phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc của gia đình trong mùa rét.

CHAU CUONG PHONG RET 2
Để đảm bảo bò không bị rét, chuồng nuôi được chị Hưng chen chắn

Chị Sầm Thị Hưng, xóm Mường Ham, xã Châu Cường chia sẻ “Gia đình tô có 4 con bò, hiện tại vào mùa rét thì mình chủ động dữ trữ thức ăn, nhà mình có trồng được ít cỏ voi với là vụ ni vào vụ đông có ngô, chế phẩm mình cũng ủ chua. Chuồng trại mấy hôm nay cũng vào đợt rét đậm, rét hại ni là có che bạt, phủ kín cho bò. Vào buổi tối cũng đốt lửa để cho bò được ấm”.
Châu Cường là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc lớn của huyện Quỳ Hợp. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức tiêm phòng đảm bảo và kịp thời 2 vụ/năm cho nên đàn gia súc của xã phát triển tốt.  Xã Châu Cường hiện có hơn 2.300 con trâu, bò. Ngay từ đầu mùa rét này, UBND xã đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc.

CHAU CUONG PHONG RET 4
Cán bộ xã Châu Cường đến hộ dân để tuyên truyền phòng chống rét cho trâu bò

Chị Sầm Thị Gan, cán bộ thú y xã Châu Cường cho biết“Sau khi nhận được công văn của huyện chống rét cho đàn trâu bò thì UBND xã đã ra công văn gửi xuống 11 xóm, bản hướng dẫn cho người dân phải triển khai công tác phòng chống đói rét cho đàn trâu bò trong mùa đông năm nay. Xã đã triển khai hướng dẫn cho các hộ dân là mùa đông rét không được thả trâu bò rông, thứ 2 phải che chắn chồng trại, chuẩn bị giữ trữ thức ăn cho đàn trâu bò. Xã còn có công văn chỉ đạo các đồng chí được chỉ đạo các xóm bản phải trực tiếp xuống xóm bản chỉ đạo các hộ dân cách che chắn, hướng dẫn các người dân không được thả rông nhất là mùa đông này vì năm nay có khả năng rét mạnh. Hướng dẫn ho người dân biết nếu trâu bò có biểu hiện ốm phải báo cáo trực tiếp cho UBDX xã để có cách phòng chống kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại”.
 Một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng, chống rét cho gia súc trên địa bàn xã được thực hiện tốt trong những năm qua là do các xóm, bản đã đưa việc cấm thả rông gia súc vào hương ước, quy ước, nên nhiều hộ dân ở đây đã dần thay đổi tập tục “thả rông gia súc”, mà đã quy hoạch chuồng trại để chăn dắt. Mặt khác, chính quyền xã coi việc làm này là tiêu chí đánh giá gia đình văn hoá, làng, bản văn hoá. Do đó hầu hết nhân dân đã nâng cao được ý thức, quan tâm chăm sóc, bảo vệ đầu cơ nghiệp của gia đình. Mặt khác, từ nhiều năm nay người chăn nuôi ở đây đã quen với kỹ thuật ủ chua thức ăn cho trâu bò nên bà con đã biết cách tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để ủ chua làm thức ăn dữ trữ cho đàn trâu, bò.

CHAU CUONG PHONG RET 3
Người dân Châu Cường đã biết dùng cỏ voi ủ thức ăn chua cho trâu bò

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của chính quyền xã cùng với ý thức tự giác của người nông dân, mà đàn gia súc trên địa bàn được bảo vệ tốt. Nhiều năm nay xã Châu Cường không có trâu bò chết do đói, rét và dịch bệnh gây ra.
Tin tưởng rằng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền xã Châu Cường trong việc phòng chống đói, rét cho đàn gia súc ngay từ đầu mùa sẽ là cơ sở để bảo vệ tốt đàn gia súc của địa phương trong mùa đông năm nay.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay4,559
  • Tháng hiện tại196,114
  • Tổng lượt truy cập23,684,396
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây